Cổ phiếu TLH: Phân tích và tiềm năng phát triển trong tương lai

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán đã đạt được những đỉnh cao. Từ đó, chứng khoán đã trở thành thị trường thu hút phần lớn các nhà đầu tư. Đặc biệt, vào đầu năm 2022 cổ phiếu các ngành thép đang có xu hướng tăng dần. Trong đó cổ phiếu TLH  trực thuộc Tập đoàn Thép Tiến Lên đã đạt được mức phát triển mạnh.

Đi cùng với tiềm năng phát triển của các ngành sắt thép, TLH dự đoán là mã cổ phiếu được săn lùng nhiều trong thời gian tới. Bài viết dưới đây của tienao247 sẽ chia sẻ thêm với mọi người thông tin liên quan về cổ phiếu TLH. Từ đó giúp các nhà đầu tư có những phân tích và định giá về cổ phiếu tiềm năng này.

Thông tin về cổ phiếu TLH

Cổ phiếu TLH là mã cổ phiếu được tạo ra bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Thép Tiến Lên. Cổ phiếu thực hiện các hoạt động mua bán trên sàn chứng khoán Hose. Thành lập từ năm 1988, Thép Tiến Lên xuất phát từ một cửa hàng chuyên kinh doanh các sản phẩm vật liệu xây dựng.

Quá trình phát triển của Thép Tiến Lên

Sau một quá trình dài phát triển, Thép Tiến Lên đã có tên tuổi lớn tại thị trường sắt, thép Việt Nam. Một số cột mốc đánh dấu sự phát triển của TLH như sau:

  • Năm 1993: Tiền thân ban đầu là cửa hàng vật liệu xây dựng đã chuyển đổi thành doanh nghiệp với tên gọi Tiến Lên.
  • Năm 2001: Từ doanh nghiệp tư nhân chuyển đổi thành Công ty TNHH với tổng vốn ban đầu 15 tỷ VNĐ.
  • Năm 2009: Từ TNHH được chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Thép Tiến Lên. Ngoài ra, Thép Tiến Lên còn lập thêm các công ty nhỏ kết hợp. Công ty TNHH SX và TM Đại Phúc và TNHH Thép Tây Nguyên là hai công ty con của Thép Tiến Lên.

 

Thông tin cổ phiếu TLH
Thông tin cổ phiếu TLH

Phát hành cổ phiếu TLH

Cổ phiếu TLH được phát hành lần đầu tiên trên thị trường chứng khoán trong nước ngày 05/10/2009. Hơn 9 triệu cổ phiếu được phát hành dành riêng cho các cán bộ nhân viên công ty. Cùng với một số cổ đông, công ty Thép Tiến Lên đã đạt được tổng vốn 540 tỷ VNĐ.

Vào năm 2010, cổ phiếu TLH đã chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch uy tín Hose. Những năm đó, cùng với sự phát triển công ty đã phát hành thêm hơn 4 triệu cổ phiếu. Giúp nâng tổng vốn điều lệ hơn 600 tỷ VNĐ. Chưa dừng lại ở đó, sau năm 2013 công ty tiếp tục bán đến hơn 18 triệu cổ phiếu ra thị trường. Tại thời điểm đó vốn điều lệ của công ty đạt mức hơn 800 tỷ VNĐ.

Năm 2016, công ty phát hành thêm 4 triệu cổ phiếu. Năm 2017, phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu. Và lần phát hành gần đây nhất là hơn 9 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ được nâng lên hơn 1.000 tỷ VNĐ.

Trong thời điểm hiện tại, tổng số vốn điều lệ của công ty đang ở mức 102.110.621 cổ phiếu. Cổ đông đạt đạt số cổ phiếu cao nhất là Chủ tịch Hội đồng quản trị – Ông Nguyễn Mạnh Hà với gần 20 triệu cổ phiếu. Kế tiếp là Tổng giám đốc công ty – Bà Phạm Thị Hồng với 11 triệu cổ phiếu lưu trữ. Bà Nguyễn Ngọc Phượng là cổ đông đứng thứ ba, giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty nắm giữ 5 triệu cổ phiếu.

Phân tích về cổ phiếu

Cập nhật về giá cổ phiếu vào ngày 13/04/2022 đang ở mức giá 17.500. Cùng với biến động thị trường chứng khoán, cổ phiếu TLH cũng bị ảnh hưởng theo. Tại mức giá này được xem là mức giá trung bình so với thị trường thép tại Việt Nam.

Lịch sử về giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu được niêm yết năm 2010 với giá trị ban đầu chỉ 5.800 VNĐ trên một cổ phiếu. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn giá cổ phiếu đã tăng mạnh. Cụ thể ngay năm 2021 giá cổ phiếu giữ ở mức 24.900 VNĐ một cổ phiếu. Một số cột mốc ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu như:

Tháng 3 năm 2012, giá cổ phiếu được bán ra với giá 5.800 VNĐ trên một cổ phiếu.

Tháng 10 năm 2012, sau khi phát hành cổ phiếu theo xu hướng giảm mạnh. Đáy xu hướng lúc đấy chỉ còn được 1.900 VNĐ một cổ phiếu. Mặc dù sau đó giá cổ phiếu có tăng nhẹ lên ở mức 2.000 đến gần 4.000 VNĐ.

Năm 2021 được xem là năm phát triển của Thép Tiến Lên khi giá cổ phiếu có lúc đạt đến hơn 24.000 VNĐ cho một cổ phiếu bán ra.

Thời gian sau, do ảnh hưởng bởi dịch Covid và kinh tế thị trường giá cổ phiếu xu hướng giảm. Đến đầu năm 2022 giá còn ở mức hơn 16.000 một cổ phiếu.

Định giá trị cổ phiếu TLH

Theo công bố của công ty trên báo cáo tài chính của năm 2021, công ty đã đạt được những bước tăng trưởng. Cụ thể lợi nhuận thuần đạt hơn 4 nghìn tỷ VNĐ. Lãi ròng của công ty tăng lên 14% so với năm trước đạt được 442 tỷ VNĐ. Theo kế hoạch đề ra, mục tiêu của Thép Tiến Lên đạt được 5000 tỷ VNĐ và lợi nhuận sau thuế cần đạt 250 tỷ VNĐ.

Thời điểm hiện tại, công ty gần như đã đạt hơn 90% kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, vấn đề công ty gặp phải là lợi nhuận vượt qua kỳ vọng của công ty thu được chủ yếu do hoạt động giao dịch cổ phiếu. Thay vì việc kinh doanh thép chính từ công ty.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, có thời điểm Thép Tiến Lên đã phải công bố việc giảm đến 60% lợi nhuận. Ngoài ra, công ty còn ghi nhận lỗ các khoản chi phí được xem là khá cao. Ngay sau đó, công ty điều hướng sang việc tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán đầy tiềm năng.

Trong quý IV/2021, công ty đã ghi nhận được tiền lãi từ thị trường chứng khoán gần 30 tỷ. Trong khi tổng toàn bộ lãi ròng chỉ ở mức 34 tỷ VNĐ.

Giá cổ phiếu TLH ngày 13/04/2022
Giá cổ phiếu TLH ngày 13/04/2022

Giữa thời điểm biến động thị trường như hiện tại, không chỉ TLH mà các cổ phiếu khác cũng đang giảm sâu. Thời điểm hiện tại, TLH đang được mở bán 8,650 VNĐ cho một cổ phiếu. Giá mở bán cao nhất đtạ trong ngày là 9,140 VNĐ. Thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu đang theo xu hướng giảm mạnh. Biên độ dao động khoảng từ 8.000 đến 9.000 VNĐ/cổ phiếu.

Kết luận

Cổ phiếu TLH được kỳ vọng có những bước phát triển đột phá như đỉnh cao năm 2021. Mặc dù hiện tại, cổ phiếu TLH cũng đang phải chịu ảnh hưởng cùng với biến động thị trường chứng khoán. Với tương lai mà ngành thép đem lại cùng với những tín hiệu phục hồi tốt sau dịch Covid. Thì việc đầu tư vào cổ phiếu công ty Thép Tiến Lên có thể nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Bài viết trên đây đã thông tin với mọi người về thông tin cổ phiếu TLH. Theo dõi tienao247 để nhận thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán hiện nay.

>>>Xem thêm:

Thông tin: tienao247.com