ERC-6551 là gì? Mở ra cuộc cách mạng về NFT

ERC-6551 là tiêu chuẩn token mới đối với thị trường NFT, là một sự đổi mới đối với NFT khi nó mang đến sự đa dạng khả năng và trường hợp sử dụng NFT so với ERC-721. Trong bài viết ngày hôm nay tienao247 sẽ cùng mọi người về khái niệm, điểm mạnh và ứng dụng thực tế của nó!

ERC-6551 là gì?

Là một tiêu chuẩn mang tính cách mạng trên Ethereum, cung cấp cho tất cả token ERC-721 khả năng sở hữu tài khoản smart contract để xây dựng một Token-Bound Account (TBA). Đồng nghĩa nó cho phép token ERC-721 nắm giữ tài sản và tương tác với những ứng dụng mà không nhất thiết thay đổi cơ sở hạ tầng hay smart contract ERC-721 hiện có.

Là một sự nâng cấp rất lớn so với ERC-721, vì nó hỗ trợ NFT với sự đa dạng tính năng và tương tác nhiều hơn.

ERC-6551 là gì?
ERC-6551 là gì?

Điểm mạnh của ERC-6551

Ba điểm mạnh mà ERC-6551 mang lại:

  • Tăng cường các tính năng của NFT: NFT với tiêu chuẩn này có thể sở hữu các NFT khác, tham gia vào những ứng dụng DeFi và tương tác với những smart contract. Việc này đem đến sự đa dạng cho việc sử dụng NFT, khiến nó trở thành tài sản mang lại giá trị.
  • Nâng cao bảo mật: Các TBA sẽ được đảm bảo hơn các ví truyền thống vì chúng nó được bảo vệ bởi smart contract.
  • Tăng khả năng tương tác: Giúp NFT có thể dùng được trên đa dạng nền tảng và ứng dụng. Chúng sẽ được tiếp cận dễ dàng và linh hoạt hơn.

Các trường hợp sử dụng ERC-6551

ERC-6551 mang đến nhiều lợi ích trên không gian Web3 và NFT. Sau đây là các ứng dụng:

  • Kho lưu trữ tài sản: NFT ERC-6551 có thể được dùng để lưu trữ những NFT cũng như token khác. Khi bạn bán hay chuyển nhượng, tất cả tài sản trên đó cũng sẽ được chuyển nhượng theo.
  • Ứng dụng DeFi: Dùng để xây dựng giao thức cho vay dựa trên NFT hay giúp mọi người stake NFT để sở hữu các phần thưởng.
  • Tương tác smart contract: Dùng để tương tác với smart contract. Việc này sẽ hỗ trợ cho việc phát triển
  • Định danh trên chuỗi qua NFT: Các NFT ERC-6551 sẽ có danh tính riêng và tương tác với DApps một cách độc lập. Nó không phụ thuộc vào ví chứa nó và có thể liên kết với danh tính trên chuỗi của người dùng.
  • Khả năng kết hợp với những NFT khác: Giúp những NFT kết hợp với nhau hay với những nội dung khác để xây dựng những sản phẩm kỹ thuật số mới và sáng tạo. Ví dụ nó có thể được dùng để phát triển các sản phẩm nghệ thuật, trò chơi hay âm nhạc.
  • Gaming: Mọi người sẽ có những trải nghiệm độc đáo khi chơi game Web3 khi thông qua ERC-6551. Tất cả sẽ được đơn giản hóa, sống động và mang lại cảm giác gần gũi hơn khi chơi.
Các trường hợp sử dụng ERC-6551
Các trường hợp sử dụng ERC-6551

Các khó khăn mà ERC-6551 gặp phải

Các vấn đề khó khăn mà ERC-6551 gặp phải trong thị trường NFT:

Thiếu sự hỗ trợ: Ở thời điểm này, tiêu chuẩn ERC-6551 vẫn còn chưa được hỗ trợ phổ biến trên các nền tảng và thị trường NFT. Việc này sẽ làm hạn chế sự quan tâm của mọi người trong việc lựa chọn để sử dụng.

Chi phí cao: Để xây dựng và phát triển ERC-6551 sẽ tốn nhiều chi hơn so với ERC-721 truyền thống. Do nó phải buộc tạo tài khoản smart contract, việc này sẽ cần phải có chi phí và tài nguyên để thực hiện.

Tích hợp trên những nền tảng còn hạn chế: Một vài nền tảng có thể sẽ chẳng quan tâm hay không thể tích hợp ERC-6551, vì có nhiều vấn đề kỹ thuật và khả năng kinh doanh. Nên những NFT này sẽ không có sẵn ngày một ngày hai để cho mọi người sưu tập hay người sáng.

Kết luận

Hiện ERC-6551 được coi là một bước đi mới trên thị trường NFT, tuy nhiên nó vẫn chưa được thử nghiệm phổ biến. Dù vậy nó vẫn được coi là một sự phát triển quan trọng thay vì chỉ đơn thuần là một loại tài sản dùng để giao dịch.

Tổng hợp: Tienao247.com