Cổ phiếu IPO là gì? Hướng dẫn mua cổ phiếu IPO

IPO với những lợi ích đem lại đã huy động vốn được nhiều doanh nghiệp. Thị trường IPO được xem là một trong số thị trường tiềm năng nhờ mức giá hợp lí. Các cổ phiếu ở đây luôn được mua vào số lượng lớn và đánh giá cao từ các chuyên gia tài chính. Vậy IPO là gì và tại sao lại có sức ảnh hưởng như vậy? Theo dõi bài viết dưới đây cùng tienao247 nhé!

Cổ phiếu IPO là gì?

Cổ phiếu IPO là tên gọi của các cổ phiếu lần đầu tiên được doanh nghiệp phát hành. Các cổ phiếu đã được doanh nghiệp đăng ký thủ tục đầy đủ trên các sàn chứng khoán. IPO tương tự như các cổ phiếu phổ thông khác đang giao dịch ngoài thị trường.

Đặc điểm của cổ phiếu IPO

Tương tự như những cổ phiếu khác, IPO cũng mang những ưu và nhược điểm riêng của mình. Một số đặc điểm về IPO như sau:

Ưu điểm

IPO mang một số ưu điểm nổi trội so với cổ phiếu thường. Một số đặc tính phải kể đến như sau:

 • Tại đây sẽ không tính lãi suất kì hạn và hoàn lại vốn cho nhà đầu tư. Cổ đông trong thị trường này sẽ là người cuối cùng khi công ty bị phá sản và khi đó sẽ được thanh toán. Cổ tức IPO tương tự như với phương thức khác. Nếu doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả thì người mua cổ phiếu sẽ nhận cổ tức tương ứng.
 • Bởi vì hoạt động một cách khó kiểm soát nên giá cổ phiếu thường có sự giao động lớn. Thông thường, giá trị cổ phiếu được doanh nghiệp bán ra ban đầu có giá khá thấp. Tuy nhiên, sau thời gian giá cổ phiếu sẽ được tăng lên nhanh chóng.
 • IPO nhận được nhiều sự lựa chọn cũng nhờ vào tính thanh khản của mình. Cổ phiếu dễ dàng chuyển đổi thành tiền tệ trực tiếp nhờ các giao dịch mua bán trên kênh. Một khi tổ chức IPO công khai với các thông tin báo chí về việc phát hành cổ phiếu, các nhà đầu tư luôn dành nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là các doanh nghiệp có triển vọng cao.

Nhược điểm

Bởi sự biến động cao nên IPO cũng nhận nhiều rủi ro lớn hơn so với kênh bình thường. Các giá trị cổ phiếu dễ bị giảm sút do hoạt động kinh doanh của bên tham gia. Một số thông tin tiêu cực gây ảnh hưởng đến danh tiếng công ty cũng làm giảm giá cổ phiếu. Hay tầm nhìn công ty bị hạn hẹp chưa có bước tiến cao.

Ưu và nhược điểm của IPO
Ưu và nhược điểm của IPO

Lý do gây biến động cổ phiếu IPO

Giá trị của các cổ phiếu IPO ban đầu thường nhận định với mức giá hấp dẫn. So với các cổ phiếu tương ứng thì IPO đạt được trị giá ban đầu cao hơn. Bởi vì do là cổ phiếu mới phát hành được trên thị trường, các thông tin đa số đều do công ty công bố. Người đầu tư chỉ dựa theo mức công bố chứ chưa áp dụng các chỉ số để chứng thực hay tính toán lại.

Vậy nên, thông thường mức giá của IPO chênh lệch thấp hơn nhiều so với mức giá trong thực tế mà IPO có thể nhận được. Sau thời gian, cổ phiếu sẽ được trao đổi giữa các nhà đầu tư. Trong thời gian này, công ty sẽ phát triển các hoạt động kinh doanh của mình dựa trên những nguồn vốn đã huy động được. Giá cổ phiếu lúc này sẽ được tăng mạnh hơn và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới.

Một số trường hợp về IPO

Vào năm 2017, ứng dụng Snap đã đăng kí bán cổ phiếu trên IPO. Ngay sau đó, một hiệu trưởng trường trung học đã dùng tiền từ quỹ phụ huynh đặt mua cổ phiếu Snap. Số tiền ban đầu hiệu trưởng bỏ ra là 15.000 USD để mua, ngay sau đó ông đã thu lại được 19 triệu USD. Nhờ sự phát triển đột phá của Snap đã nhân gấp nhiều lần số tiền của các nhà đầu tư. Trong thời gian 5 năm mua cổ phiếu, giá trị ban đầu của hiệu trưởng đã lên tới con số 43 triệu USD.

Nổi tiếng hơn nữa là trường hợp IPO của công ty Amazon vào năm 1997. Tại thời điểm đó, giá cổ phiếu khi mới phát hành chỉ vỏn vẹn 18 USD trên một cổ phiếu. Sau này, công ty Amazon đã phát triển một cách đến chóng mặt, cổ phiếu lúc đó Amazon đạt được là hơn 1000 USD của một cổ phiếu. Các nhà đầu tư vào Amazon thời điểm IPO lúc đó đã có những khối tài sản cực kì lớn.

Nhờ những trường hợp thực tế đó mà IPO lại càng được nhiều người tìm đến. Tuy nhiên, IPO vẫn có một số quy định riêng cho mình, không phải bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mua được. Đây cũng là những khó khăn để người đầu tư tiếp cận.

Cách mua cổ phiếu

Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ có nhiệm vụ đồng thuận cho doanh nghiệp đủ điều kiện IPO. Sau đó sẽ được thông báo trên các phương tiện truyền thông để tất cả mọi người đều biết đến doanh nghiệp IPO.

Hiện nay, việc đăng kí doanh nghiệp IPO cũng được rút ngắn đơn giản hơn. Thông thường, các doanh nghiệp muốn đăng kí trên IPO chỉ cần đăng kí trên website của các tổ chức phát hành hoặc đăng ký trên những công ty chuyên môi giới chứng khoán.

Các bước tiến hành đăng kí

 • Đối với người dùng đăng kí mua IPO có thể thực hiện thông qua website công cụ. Người mua chỉ cần điền đầy đủ thông tin liên quan đến dịch vụ. Một số thông tin chính như sau:
 • Đối tượng đăng kí mua là các cá nhân hoặc tổ chức, có quốc tịch rõ ràng
 • Thông tin cơ bản về người tham gia: Số tài khoản ngân hàng dùng đăng kí, vị trí ngân hàng mở tài khoản, các thông tin cá nhân liên quan đến giao dịch như tên, chứng minh nhân dân, hộ chiếu,…
 • Nếu nhà đầu tư hiện đang là cổ đông của công ty và có tên trong danh sách công bố thông tin có thể đăng kí vào mục có quyền mua chứng khoán tại cơ sở chính quyền. Nếu không thì chọn vào mục không và tiếp tục thực hiện đăng kí.
 • Để thêm thông tin người ủy quyền cho tài sản, nhà đầu tư có thể điền thông tin người cần ủy quyền.
 • Các thông tin liên quan đến việc mua cổ phiếu: Mã cổ phiếu, tên cổ phiếu, giá được bán ra và số lượng nhà đầu tư muốn mua. IPO sẽ tính thêm các chi phí giao dịch khi thực hiện công ty chứng khoán
 • Lựa chọn cách thức để nhận kết quả khi hoàn thành giao dịch, lựa chọn chi nhánh để thực hiện giao dịch trực tiếp.
 • Cuối cùng, bấm chọn gửi thông tin đã đăng kí.
Cách đăng kí tài khoản IPO
Cách đăng kí tài khoản IPO

Lưu ý khi đăng kí tài khoản

 • Cần rà soát kỹ các thông tin đã đăng kí để tránh rủi ro không đáng có.
 • Khi đã chọn gửi thông tin đăng kí thì người tham gia đã chấp nhận điều khoản của IPO.

Các lưu ý khi mua

IPO được xem là một thị trường hấp dẫn với những người tham gia đầu tư. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối khi tham gia IPO cần lưu ý sau:

 • Các thông tin được đăng kí cần phải đảm bảo hoàn tất trước khi tiến hành giao dịch. Những sai sót trong thông tin cần được điều chỉnh kịp thời.
 • Các nhà đầu tư khi tiến hành việc chuyển nhượng IPO cần lưu ý về số lượng giới hạn.
 • Đối với các công ty, tổ chức khi tham gia vào thị trường IPO nên cẩn trọng. Đặc biệt là các công ty mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm và hoạt động cách ổn định.
 • Để đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin nhất về IPO nên nhận sự tư vấn từ chuyên gia. Phía chuyên gia sẽ giúp cung cấp các quy trình và hạn chế các rủi ro không đáng có.

Thông tin về cổ phần IPO

Cổ phần trước IPO hay còn được gọi là Pre IPO. Đây được xem là dạng cổ phiếu chỉ nằm trong kế hoạch và chưa được triển khai bên ngoài thị trường. Vậy tại sao cổ phiếu trước IPO lại đang thu hút nhiều nhà đầu tư?

Do lợi nhuận thu được khi mua cổ phiếu trước IPO là rất lớn. Vì giá cổ phiếu khi chưa được định giá trên thị trường có mức giá rất thấp so với trên sàn. Thậm chí sau khi mua cổ phiếu trước, chỉ cần IPO lên sàn nhà đầu tư đã có lợi nhuận.

Lưu ý khi chọn pre IPO

Tuy nhiên, ngoài lợi nhuận thu được thì pre IPO cũng nhận rất nhiều rủi ro. Bởi không có một sự đảm bảo nào từ phía doanh nghiệp, một khi doanh nghiệp hủy bỏ IPO nhà đầu tư sẽ bị mất hoàn toàn. Vì vậy pre IPO là lựa chọn cho những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm tài chính hơn. Các lưu ý khi tham gia đầu tư cổ phần trước IPO như sau:

 • Các doanh nghiệp có thương hiệu, tên tuổi lâu năm trên thị trường khi đăng kí IPO nên đầu tư. Vì sau quá trình kinh doanh đạt được doanh thu cao của các công ty thì giá trị của cổ phiếu nhanh chóng tăng lên.
 • Đối với các doanh nghiệp chưa có tiềm năng, còn tồn đọng nhiều vấn đề trong tổ chức cần phải cân nhắc. Trong những doanh nghiệp như vậy, nhà đầu tư sẽ không thể biết trước doanh nghiệp có phát triển tương lai hay không. Vì vậy, khi đầu tư pre IPO cần xác định và có thông tin về doanh nghiệp rõ ràng.

Có nên đầu tư vào pre IPO?

Mỗi nhà đầu tư sẽ có những cách lựa chọn tài chính hay khẩu vị rủi ro khác nhau. Một số nhà đầu tư vẫn ưu tiên lựa chọn trường hợp thứ hai. Vì nếu doanh nghiệp non trẻ đó có khả năng phát triển thêm lợi nhuận sinh lại sẽ rất cao.

Tại Việt Nam, thuật ngữ liên quan đến đầu tư cổ phần trước khi IPO vẫn còn rất mới. Trong khi các thị trường nước ngoài đã thực hiện từ rất lâu. Trong trường hợp không biết lựa chọn phù hợp với tài chính. Nhà đầu tư có thể thông qua các chuyên gia.

IPO tiềm năng lớn, rủi ro cao
IPO tiềm năng lớn, rủi ro cao

Kinh nghiệm khi đầu tư cổ phiếu IPO

Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia, các nhà đầu tư có thể tham khảo trước khi tiến hành vào IPO

Tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến doanh nghiệp IPO. Sau khi được ủy ban chứng khoán đồng ý việc phát hành bản cáo bạch của doanh nghiệp sẽ được thông báo. Nhiệm vụ của nhà đầu tư cần nghiên cứu rõ thông tin của doanh nghiệp từ các thông tin được công khai. Các thông tin cần lưu ý như tài sản của công ty, hiệu quả kinh doanh và các vấn đề tài chính liên quan.

Ngoài các thông tin minh bạch từ phía ủy ban, các nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm về những lĩnh vực công ty đang hoạt động. Đưa ra so sánh với các đối thủ của doanh nghiệp trong tương lai.

Cập nhật liên tục các thông tin từ thị trường. Mọi doanh nghiệp đều có những biến động riêng, đều cần thiết là cần nắm bắt được kịp thời. Ngoài ra, cũng nên kiên nhẫn đợi xu hướng, tránh việc bị ảnh hưởng bởi những biến động ảo hay thông tin sai lệch từ truyền thông.

Kết luận

Cổ phiếu IPO là một thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư tham gia. IPO với những kỳ vọng về lợi nhuận cao thay thế dần cho thị trường truyền thống. Tuy nhiên, đi cùng đó IPO cũng đem đến những rủi ro cao. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin cũng như có thể hỗ trợ từ chuyên gia để đảm bảo đầu tư.

>>> Xem thêm:

 • Tìm hiểu về sàn chứng khoán SSI chi tiết nhất
 • Sàn chứng khoán Upcom là gì?

Thông tin: tienao247.com