Cổ phiếu HPG có thật sự tiềm năng để đầu tư hay không?

Cổ phiếu HPG là mã cổ phiếu của doanh nghiệp thép Hòa Phát. Mã cổ phiếu này hiện cũng đang là cổ phiếu về lĩnh vực ngành thép đắt giá. Không những vậy, đây cũng chính là lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư. Với những dự báo biến động phức tạp của ngành thép trong năm 2022 vừa qua, liệu cổ phiếu HPG có đáng để đầu tư hay không? Trong bài viết tiếp theo này của chúng tôi, hãy cùng tienao247 đánh giá cổ phiếu HPG tốt nhất nhé!

Tổng quát cổ phiếu HPG

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát được thành lập vào tháng 8 năm 1992.Ban đầu, doanh nghiệp này hoat động dựa vào tư cách là một công ty kinh doanh máy xây dựng chuyên nghiệp. Sau nhiều năm hoạt động, công ty đã phát triển từ một công ty nhỏ trở thành một công ty sản xuất công nghiệp gần như là xếp hàng đầu Việt Nam.

Thời điểm hiện tại, Tập đoàn Hòa Phát đang mở rộng thêm quy mô hoạt động. Cụ thể thì ngoài máy xây dựng, Hòa Phát đang dần sang nhiều lĩnh vực khác nhau như: Sản xuất và mua bán các sản phẩm thép; kinh doanh các sản phẩm từ thép; đồ nội thất, điện lạnh, nông nghiệp và thậm chí cả bất động sản.

Hòa Phát đứng đầu lĩnh vực thép trong nước
Hòa Phát đứng đầu lĩnh vực thép trong nước

Trong đó phải kể đến sản xuất thép là lĩnh vực chính. Đây cũng chính là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất. Sản xuất thép góp phần tạo ra 90% lợi nhuận hàng năm của Tập đoàn. Hiện tại có thể nói Hòa Phát không chỉ là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam mà còn lớn nhất Đông Nam Á. Cụ thể, Hòa Phát là một trong 15 công ty thép có giá trị vốn hóa hiện tại tới 11 tỷ USD lớn nhất thị trường.

Mã cổ phiếu Hòa Phát HPB

Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát được niêm yết lần đầu vào ngày 15/11/2007. Bên cạnh đó thì cổ phiếu của HPG hiện có 4.472.922.706 cổ phiếu đang lưu hành trong thị trường chứng khoán.

Trong đó, cổ đông lớn nhất của Hòa Phát hiện là ông Trần Định Long. Là người đang sở hữu 1.166,4 triệu cổ phiếu và nắm 26,08% cổ phần. Ông cũng hiện đang là Chủ tịch Công ty thép Hòa Phát hiện nay. Cổ đông vị trí thứ hai là bà Vũ Thị Hiền. Bà là người sở hữu 328.131.000 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 7,34%. Bà cũng chính  là vợ của chủ tịch tập đoàn ông Trần Đình Long.

Thông tin nổi bật của mã cổ phiếu HPG:

  • Sàn giao dịch: HSX
  • Cổ phiếu đang tồn đọng: 2,025,900 cổ phiếu
  • Vốn hóa thị trường: 115,714.24 nghìn tỷ đồng
  • Khối lượng giao dịch gần nhất: 5,863,300
  • Giá tham khảo: 19,800 / cổ phiếu
  • Chỉ số P/E: 5,95
  • EPS: 7.708
Thị trường của HPG hiện nay
Thị trường của HPG hiện nay

Đánh giá về cổ phiếu HPG

Về giá cổ phiếu HPG, hay đến cổ phiếu ngành thép nói chung. Hiện tại dường như đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhu cầu thị trường. Ngoài ra còn bị phụ thuộc nhiều vào tính chu kỳ, hay biến động giá của ngành thép toàn cầu. Vì vậy, khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu HPG. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm các thông tin về xu hướng giá cổ phiếu thậm chí cả ngành thép trong nước. Bên cạnh đó, thị trường thép toàn cầu cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường chứng khoán.

Không những vậy, với nhu cầu thép tăng vào đầu năm 2022. Nguyen nhân do các yếu tố liên quan về mùa vụ. Cùng với đó là do  nhu cầu dự trữ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra. Chính những điều này sẽ làm tăng doanh thu của công ty thép vào đầu năm. Tuy nhiên, dự kiến ​​nhu cầu sẽ tiếp tục giảm do chuỗi cung ứng bị gián đoạn do giá thép nguyên liệu tăng cao do xung đột giữa Nga và Ukraine, và cung cầu thắt chặt.

Lịch sử giá cổ phiếu HPG

Như thông tin từ trước, cổ phiếu HPG được niêm yết từ cuối năm 2007. Tuy cũng có những biến động nhưng xu hướng chung vẫn là gia tăng theo từng năm. Có thời điểm, cổ phiếu giảm mạnh vào năm 2019. Nhưng ngay sau đó đã tăng gấp bốn lần nữa vào năm 2020.

Trong lịch sử của giá cổ phiếu Hòa Phát, mức giá cổ phiếu HPG đạt mức thấp nhất lúc đó là 990 đồng / cổ phiếu vào ngày 24/02/2009 sau hai năm niêm yết. Và mức cao nhất mà Hòa Phát có được là đạt giá trị lên tới 58.000 đồng / cổ phiếu vào ngày 28/10/2021 cùng với xu hướng gia tăng lúc đó của thị trường chứng khoán. Hiện giá cổ phiếu HPG quanh mức 20.000 / cổ phiếu,  và Hòa Phát cũng đang trở thành cổ phiếu dẫn đầu ngành thép Việt Nam.

Giá HPG trong tương lai

Tiềm năng HPG trong tương lai
Tiềm năng HPG trong tương lai

Mặc dù không nằm trong rổ cổ phiếu của VN Diamond nhưng doanh thu của tập đoàn thép Hòa Phát đang dự kiến ​​tăng nhưng lợi nhuận có xu hướng giảm. Với các chỉ số P / E là 7 và định giá mua vào năm 2022 của cổ phiếu HPG sẽ là 34.000 đồng / cổ phiếu. Với công thức tính với hệ số P / E là 8, giá mua cổ phiếu HPG được khuyến nghị là 34.600 đồng / cổ phiếu. Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp phân tích để tính theo phương pháp chiết khấu dòng tiền, mức giá này là 38.800 đồng / cổ phiếu.

Kết luận

Tập đoàn thép Hòa Phát với mã cổ phiếu HPG hiện tại mặc dù đang ở mức giá thấp. Tuy nhiên, trong tương lai với tiềm năng mà Hòa Phát có được hứa hẹn sẽ là mã cổ phiếu được săn đón nhiều.

Việc đầu tư vào chứng khoán luôn kèm theo nhiều rủi ro, vì vậy nhà đầu tư cần trang bị kỹ cho mình các kiến thức về đầu tư tài chính. Theo dõi ngay tienao247 để nhận các thông tin về chứng khoán mới nhất.

Thông tin: tienao247.com