Chỉ số VN Diamond là gì? Thông tin về quỹ ETF mới nhất

Hiện tại, rất là nhiều các phần nhiều chỉ số chứng khoán trên thị trường. Điều đó làm cho một số nhà đầu tư mới cảm thấy hoang mang và khó hiểu. Một trong số đấy là chỉ số VN Diamond. Trong bài viết này, tienao247 sẽ giải thích chi tiết Chỉ số VN Diamond là gì. Bên cạnh đó, bài viết cũng chỉ dẫn bạn những cách đầu tư vào chỉ số đặc biệt này.

Chỉ số VN Diamond là gì?

Chỉ số VN Diamond hay còn được gọi Vietnam Diamond Index. Đây là chỉ số những cổ phiếu kim cương tại Việt Nam. Đây là chỉ số chứng khoán được Sở thương lượng Chứng khoán Hồ Chí Minh (HSX) công bố ngày 18/11/2019. Theo lệ luật được HSX (HoSE) ban hành, VN Diamond sẽ sở hữu khoảng 10 đến 20 cổ phiếu tính theo thành phần. Tính tới thời khắc bây giờ, chỉ số này đang phản ánh biến động của tập hợp 18 mã cổ phiếu.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa VN Diamond và những chỉ số khác tới trong khoảng yếu tố hệ số FOL (Foreign Ownership Limit). Đây là hệ số phản ánh tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của nhà đầu cơ nước ngoài so sở hữu tỷ lệ dừng nắm giữ cổ phiếu của họ. Cổ phiếu với hệ số FOL đạt tối thiểu 95% sẽ được xem xét để đưa vào rổ VN Diamond.

Khái niệm về VN Diamond
Khái niệm về VN Diamond

Danh sách các mã cổ phiếu nằm trong khối VN Diamond

Dưới đây sẽ là danh sách của 10 mã cổ phiếu nằm trong nhóm kim cương của VN. Trên đây sẽ bao gồm là:
ACB – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu
CTG – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam
DHC – Công ty Cổ phần Đông Hải Bến Tre
EIB – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam
FPT – Công ty Cổ phần FPT
GMD – Công ty Cổ phần GEMADEPT
KDH – Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền
MBB – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội
MSB – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam
MWG – Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động

Các tiêu chí để được có trong danh sách VN Diamond

Trong đây sẽ là những chỉ tiêu để Sở thương lượng Chứng khoán tỉnh thành Hồ Chí Minh (HSX) lựa chọn cổ phiếu cho chỉ số VN Diamond, các tiêu chí này được thể hiện như sau:

  • Số cổ phiếu thành phần: 10 tới 20 cổ phiếu
  • Vốn hóa trên 2.000 tỷ đồng sở hữu các cổ phiếu thuộc rổ VNAllshare và trên 5.000 tỷ đồng có đội ngũ còn lại
  • Mức giới hạn tỷ trọng vốn hóa: 15% đối sở hữu cổ phiếu riêng lẻ và 40% cho cổ phiếu cộng ngành nghề
  • Trị giá vốn hóa mà nhà đầu tư nước ngoài còn với thể tìm tối đa 500 tỷ đồng
  • Giá trị đàm phán khớp lệnh tối thiểu 15 tỷ đồng/ngày có đội ngũ cổ phiếu ngoài VNAllshare. 5 Tỷ đồng/ngày mang nhóm VNAllshare.
  • Tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài (FOL) tối thiểu 95%

Ý nghĩ của chỉ số Diamond

Một số ý nghĩa chỉ số Diamond đã đem lại cho các doanh nghiệp phải kể đến là:

Đưa ra những cổ phiếu triển vọng

Danh sách 10 mã cổ phiếu như kể phía trên đều là những chiếc tên đầu ngành. Các ngành nghề ở đây cũngbao  quát hầu hết các ngành như ngân hàng, bán buôn, kỹ thuật của FPT, MWG, VPB,… Doanh nghiệp phát triển mạnh sẽ là những dòng tên nằm trong danh mục sở hữu triển vọng phát triển to của mọi nhà đầu cơ.

Cơ sở tham chiếu cho quỹ EFT

Tìm hiểu quỹ ETF cho nhà đầu tư
Tìm hiểu quỹ ETF cho nhà đầu tư

Thông thường, các cổ phiếu thuộc chỉ số VN Diamond đều được sắp trong các bảng nước ngoài. Cũng vì thế nhà đầu tư nước ngoài sẽ rất khó để với những cổ phiếu hấp dẫn này. Chính bởi vậy, các quỹ ETF dựa theo chỉ số VN Diamond được vun đắp để giúp nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội mua thêm các cổ phiếu kể trên dưới 1 hình thức khác. Nhà đầu tư trong nước cũng sẽ sở hữu thêm 1 chọn lọc đầu tư tiềm năng từ các quỹ ETF này.

Ngày nay, chỉ số VN Diamond được lấy làm cho cơ sở vật chất tham chiếu cho quỹ ETF VFMVN Diamond (mã FUEVFVND). Đây chính là tổ chức điều hành Quỹ Dragon Capital. Từ nửa năm 2022, FUEVFVND đã thu hút hơn 3.100 tỷ đồng và trở thành một trong những nhân tố thu hút khối ngoại trở lại đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Quỹ VFMVN Diamond là gì?

Hiện tại, quỹ VFMVN Diamond là 1 quỹ đầu tư dựa theo sự mô phỏng theo chỉ số VN Diamond. Quỹ được cấp phép phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng vào ngày 27/02/2020. Cho đến hiện tại, quỹ VFMVN Diamond được đăng ký chào bán ra chứng chỉ quỹ với mức tối thiểu là 10.000 VNĐ.

VFMVN Diamond được quản lý bởi CTCP điều hành quỹ đầu cơ Việt Nam (VFM. Đi cùng đó là được giám sát bởi nhà băng Vietcombank.

Mục tiêu mà ETF mang lại
Mục tiêu mà ETF mang lại

Mục đích của VFMVN Diamond

  • Các chỉ tiêu của quỹ Diamond là mô phỏng sắp chuẩn xác nhất với thể về biến động của chỉ số VN Diamond.
  • Quỹ tiêu dùng chiến lược đầu cơ tiêu cực để thực hiện mục tiêu xác định trước.
  • Quỹ VFMVN Diamond sẽ với điều chỉnh tỷ trọng đầu tư và cơ cấu tài sản tham dự, để tạo lợi nhuận tối ưu từ chiếc tiền lôi kéo được.

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin về rổ cổ phiếu VN Diamond mà tienao247 đã cung cấp. Bên cạnh đó là giới thiệu với bạn đọc thêm về quỹ VFMVN Diamond cũng như cách thức giao dịch mà mà bạn cần nắm rõ. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có những thông tin về chứng khoán cho mình. Đừng quên nhấn theo dõi tienao247.com để nhận ngay thông tin về chứng khoán mới nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thông tin: tienao247.com