Mô hình CAPM là gì? Công thức tính CAPM và ứng dụng

Trong quá trình đầu tư của chứng khoán, giữa mức rủi ro và lợi nhuận là điều quan trọng. Điều này đã giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về mức thanh khoản. Đi cùng đó, trong khoảng ấy họ sẽ đưa ra quyết định với nên đầu cơ đầu tư hay không. Trong ấy, mô hình CAPM được biết đến là mô hình giúp định giá vốn nổi danh, được tiêu dùng rộng rãi nhất. Để giúp bạn đọc hiểu một cách rõ ràng nhất, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin đến bạn.

Mô hình CAPM là gì?

Capital Asset Pricing Model còn được viết tắt là CAPM. Đây là một mô hình định giá vốn tài sản nức tiếng trên khắp thế giới. Nó được lớn mạnh bởi ba nhà kinh tế học hàng đầu thế giới: John Lintner, William Sharpe và Jack Treynor.

Cụ thể, mô hình CAPM chỉ ra mối quan hệ giữa lợi nhuận hy vọng của khoản đầu tư và rủi ro thị trường. Đây được tính là dụng cụ chuyên dùng để phân tích; tài sản xuất sắc để tính lợi tức của một khoản đầu tư.

Tuy nhiên, mọi loại hình đầu tư luôn có rủi ro. Với chứng khoán thì rủi ro đó càng lớn hơn. Vì vậy, phần lợi nhuận thực tế có thể cao hơn so với kỳ vọng. Nhiều trường hợp, nếu như việc hoạt động kém hiệu quả. Doanh nghiệp còn phải chịu lỗ.

 Tìm hiểu về mô hình CAPM
Tìm hiểu về mô hình CAPM

Công thức tính CAPM

Để có thể tính được lợi nhuận của tài sản, ta có thể dùng đến công thức tính CAPM như sau:

r = Rf + β.(Rm-Rf)

Trong đó, cụ thể là như sau:

  • r là phần lợi nhuận sinh lời kỳ vọng mà bạn muốn tính toán
  • Rf cụ thể là risk free rate tức là phần lãi suất phi rủi ro. Phần Rf đưa tài sản hướng bằng 0  và được lấy làm lãi suất chủ yếu trong 10 năm của phần trái phiếu từ kho bạc nhà nước.
  • β là sự nhạy cảm của phần tài sản được tính so với các biến động từ thị trường.
  • Rm là Required market return tức là phần tỷ suất sinh lợi được yêu cầu

Ví dụ về cách áp dụng công thức CAPM đơn giản như sau, khi bạn đang muốn đầu tư số vốn 100 triệu vào doanh nghiệp Vingroup với mã cổ phiếu VIC. Phần cổ tức mỗi năm bạn nhận được là 5% mỗi năm. Hệ số β là 1.0 cao hơn rủi ro của thị trường , phần lãi suất phi rủi ro được tính là 4%. Sự kỳ vọng của bạn vào thị trường với mong muốn có thể tăng được giá trị 5%.

Vậy khi áp dụng mô hình CAPM vào công thức trên ta sẽ tính được là:

5% + 1.0 x (5% – 4%) = 0.098%

Công thức để tính CAPM
Công thức để tính CAPM

Ưu điểm khi sử dụng mô hình CAPM

Mô hình CAPM mang lại nhiều điểm nổi bật cho người dùng khi áp dụng. Trong đó, một số điểm nổi bật khi mô hình được nhiều người lựa chọn phải kể đến là:

  • Dễ dàng áp dụng, với công thức tính toán được thể hiện cụ thể. Người chơi chỉ cần đưa số liệu thực để áp vào công thức có sẵn.
  • Thực hiện hầu hết cho nhiều các danh mục, mô hình CAPM thể hiện được những kỳ vọng tỷ suất với những tài sản khác nhau.

Ví dụ đơn giản, với cổ phiếu HPG và cổ phiếu TLH với hệ số rủi ro là 1.3 và 0.5. Phần lợi nhuận phi rủi ro chung là 5% và phần lợi nhuận danh mục là 12.5%. Trong trường hợp hai cổ phiếu có mức tỷ trọng ngang nhau. Khi áp dụng công thức, ta sẽ tính được lợi nhuận kỳ vọng như sau:

Lợi nhuận kỳ vọng của HPG = 5 + 1.3 x (12.5 – 7)= 12.15%
Lợi nhuận kỳ vọng của TLP = 7+ 0.5 x (12.5 – 7)= 9.75%
Tỷ suất lợi nhuận của danh mục đầu tư là= 0.5 x (12.15+9.75) = 10.95%

Kết quả của công sức sẽ bao gồm đến những yếu tố rủi ro trong thị trường. Công thức để tính trong mô hình đã được tính đến những rủi ro. Từ đây có thể thấy được sự tính toán một cách cụ thể trong công thức của CAPM. Trong khi, với thị trường nói chung thì yếu tố thị trường thường tác động mạnh mẽ nhất.

Điểm hạn chế của mô hình CAPM

Bên cạnh những ưu điểm của mình, mô hình CAPM vẫn có những điểm hạn chế lớn. Trong đó những điểm hạn chế đó phải nhắc đến như là:

  • Các giả định đặt ra phải phụ thuộc vào chủ quan của người tính và các mốc thời gian tính toán Beta.
  • Với những địa điểm định giá khác nhau sẽ rất dễ bị thay đổi
  • Mặc dù là áp dụng công thức có sẵn, tuy nhiên nếu với những người mới tham gia trong thị trường chứng khoán. Mô hình CAPM vẫn rất khó để thực hiện phép tính cách chính xác nhất.
  • Bên cạnh đó thì một số nghiên cứu cho thấy CAPM vẫn còn rất nhiều điều bất cập khác. Thậm chí có trường hợp CAPM còn không thực hiện được phép tính chuẩn xác.

Do vậy, dù sở hữu được tính theo những cách thức nào, dùng nhái các dữ liệu đã được đề xuất sẵn hay tự đặt cho mình lợi nhuận kỳ vọng riêng,… Điều quan trọng nhất vẫn là chừng độ chịu cất rủi ro và am hiểu doanh nghiệp của bạn. Đặc biệt, không nên vận dụng quá cứng kể các tiêu chí trong mô hình CAPM hầu hết doanh nghiệp.

Kết luận

Qua bài viết trên, tienao247 hỳ vọng nhà đầu tư đã nắm bắt công thức tính toán mô hình CAPM là gì. Bên cạnh đó là hiểu được các điều quan trọng trong việc dùng mô hình trên cho các cổ phiếu và danh mục khác nhau. Cùng theo dõi đón đọc những bài viết bổ ích trên website của tienao247 để tăng năng lực và tri thức đầu tư nhé.

Thông tin: tienao247.com