Cổ phiếu tập đoàn VinGroup (VIC): Có nên mua hay không?

Với những giá trị kinh tế đem lại, Vingroup trở thành một trong số ít các doanh nghiệp xuất sắc. Tập đoàn luôn có mặt trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài đa dạng lĩnh vực kinh doanh, Vingroup cũng là cái tên nổi trội trong thị trường chứng khoán. Vì lẽ đó, có rất nhiều nhà đầu tư đang phân vân việc mua bán cổ phiếu Tập đoàn VinGroup, nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào? Bài viết dưới đây của tienao247 sẽ chia sẻ thêm thông tin với bạn về cổ phiếu VIC của Vingroup. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu tập đoàn VinGroup

Tập đoàn Vingroup thành lập năm 1993 tại Ukraina, tên gọi trước đó là Technocom. Vinpearl và Vincom được xem là hai thương hiệu chiến lược của Technocom khi trở về Việt Nam. Tập đoàn đã tạo nên được những thành công vang dội trước đó. Sau hơn thập kỷ hoạt động, hai công ty đã được sáp nhập lại và dưới tên gọi Tập đoàn Vingroup – Công ty CP.

Ngoài thế mạnh Công nghệ, Vingroup còn đầu tư về các cơ sở thương mại dịch vụ; và là một trong số công ty tham gia chiến dịch từ thiện lớn do Nhà nước tổ chức. Tập đoàn có hơn chín mươi công ty con khác hoạt động đa dạng lĩnh vực. Cùng với sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người” mà Vingroup đã trở thành Tập đoàn kinh tế đa ngành. Trở thành tập đoàn đứng đầu châu Á ,nâng tổng giá trị vốn hóa lên đến gần 20 tỷ USD.

Tổng quan về tập đoàn Vingroup
Tổng quan về tập đoàn Vingroup

VIC – Cổ phiếu tập đoàn VinGroup

Lên sàn chứng khoán hơn 10 năm, VIC đã trở thành mã cổ phiếu thường trực; trong danh sách top đầu thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Vingroup niêm yết cổ phiếu bất động sản và xây dựng trên sàn giao dịch chứng khoán.

Thông tin về cổ phiếu VinGroup:

  • Mã cổ phiếu: VIC
  • Sàn niêm yết: Sàn Hose
  • Nhóm ngành: Phát triển bất động sản
  • Vốn điều lệ: 34,447,690,560,000 đồng

Cách mua cổ phiếu VIC – Tập đoàn VinGroup

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, việc mua bán cổ phiếu cũng trở nên dễ dàng hơn. Các Trader có thể mua online cổ phiếu VIC ở sàn Hose; thông qua các nhà môi giới. Tienao247 chia sẻ thêm về một số công ty môi giới uy tín để có thể lựa chọn giao dịch:

Công ty CK Mirae Asset Việt Nam (Mirae Asset)

Công ty CPKD CIK Sài Gòn (SSI)

Công ty CPCK VNDIRECT (VND)

Công ty CPCK FPT (FPTS)

Công ty CPCK  TP. Hồ Chí Minh (HSC)

Công ty CPCK Bản Việt (VCSC)

Ngoài các công ty được giới thiệu trên đây thì vẫn còn rất nhiều những nhà môi giới khác, tuy nhiên trước khi tiến hành mua cổ phiếu các nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ mức độ uy tín; trước khi “rót tiền” vào thị trường chứng khoán.

Định giá cổ phiếu VIC

Đối với những Tập đoàn đa ngành của VIC, rất khó để xem xét cũng như định giá cổ phiếu một cách rõ ràng. Tới hơn 80 tỷ VNĐ vốn điều lệ thuộc chủ sở hữu của Tập đoàn công ty mẹ Vingroup, chỉ số P/B đạt 3,5 lần gấp đôi so với chỉ số VNIndex. Với những chỉ số từ Tập đoàn Vingroup có thể thấy rằng, VIC đang đứng ở mức cao; so với mặt bằng chung của thị trường chứng khoán.

Nếu duy trì các chỉ số P/E, P/B như hiện tại, các nhà đầu tư cổ phiếu của VIC sẽ đạt được lợi nhuận; về mức lãi lên đến 10% cho mỗi năm tăng trưởng. Tuy nhiên, đây cũng là những thông tin khách quan cho các nhà đầu tư tham khảo, các chỉ số vẫn có thể thay đổi theo xu hướng thị trường kinh tế.

Biểu đồ chứng khoán VIC ngày 25/03/2022
Biểu đồ chứng khoán VIC ngày 25/03/2022

Có nên mua cổ phiếu VIC thời điểm này?

Với sự khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng bởi dịch Covid kéo dài, VIC đang giảm phiên điểm mất kiểm soát gần như là lần giảm sâu nhất trong lịch sử chứng khoán của VIC.

Hiện tại mã VIC đang giữ thị giá 80.700 đồng sau ngày kết phiên vào ngày 11 tháng 2. Ngày kết phiên trước đó là ngày 28 tháng 1, giữ mức thị giá 97.000 đồng. Cùng với đó, báo cáo thua lỗ trước thuế của VinGroup sau khi tập đoàn này đầu tư vào xe điện lên đến 23 ngàn tỷ. Theo kế hoạch đề ra, hiện tại Công ty vẫn đang bù lỗ cho việc xây dựng các cơ sở, phục vụ quá trình sản xuất xe điện, dự kiến khoảng hơn 2 năm cho quá trình này.

Điều này có thể thấy, mặc dù trước mắt VIC cũng mang lại được lợi nhuận tốt trong thị trường tài chính. Nhưng với những bước đột phá về xe ô tô điện của Tập đoàn, thì có thể khoảng thời gian dài báo cáo thua lỗ và làm giảm tăng trưởng.

Tuy nhiên, về tương lai sau khi xe ô tô điện được sản xuất và đưa vào sử dụng phổ biến hơn; thì VIC lại trở về và có thể trở thành cổ phiếu được săn đón nhiều nhất. Có thể nói, hiện tại VinGroup đang trong giai đoạn thay mình và có khả năng phát triển như Tesla ở những năm về sau.

>>> Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là bài viết bổ sung thêm thông tin Tập đoàn VinGroup (VIC). Các nhà đầu tư có cái nhìn khách quan hơn, trước khi tiến hành đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có góc nhìn cụ thể hơn về VIC nói riêng; thị trường chứng khoán nói chung. Bài viết mang tính chất tham khảo, mỗi nhà đầu tư nên trang bị cho mình những kiến thức vững chãi, trước khi bước chân vô con đường tài chính này. Chúc các bạn may mắn!

Tổng hợp: Tienao247.com