Đầu tư tiền ảo là gì? Cách đầu tư chi tiết cho người mới 2024

Nhắc đến tiền ảo, nhiều người nghĩ ngay đến Bitcoin, Ethereum hay Binance Coin. Đầu tư tiền ảo là một lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm; trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được bản chất của loại tiền này. Hôm nay, tienao247 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn; về việc đầu tư tiền ảo cũng như hướng dẫn cách sử dụng cho người mới khi tham gia vào cộng đồng tiền điện tử đầy tiềm năng.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo tên tiếng Anh là Virtual Currency, một dạng tiền kĩ thuật số; không bị kiểm soát bởi chính phủ của quốc gia, và giao dịch trực tiếp trên nền tảng online. Tiền ảo được tạo ra nhờ các nhà phát triển; và sử dụng chung trong một cộng đồng ảo với nhau.

Tại châu Âu, cơ quan Ngân hàng Trung ương khẳng định, tiền ảo được xem như là một hình thức dùng để thanh toán, lưu trữ hay mua bán trên các thị trường. Tuy nhiên, loại tiền kỹ thuật số này; không phải do ngân hàng hay các cơ quan nhà nước phát hành; và không có tính chất như một tiền tệ thực.

Có 3 dạng tiền ảo cơ bản:

 • Tiền ảo phi tập trung: Hình thức tiền không được sử dụng trực tiếp; mà phải thông qua các nền tảng như Dogecoin,Tether,…
 • Tiền ảo đóng: Được dùng phổ biến nhất trong các trò chơi online, sử dụng chủ yếu vào các mục đích giải trí trực tuyến ;và hoàn toàn không có khả năng quy đổi lại tiền thật cũng như không có ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước.
 • Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Loại tiền ảo sử dụng phổ biến nhất, thông qua các hình thức như phiếu mua hàng, phiếu giảm giá, điểm tích lũy,… Dạng tiền ảo này thường giao dịch một chiều; bằng tiền tệ thực nhưng không thể thực hiện việc trao đổi ngược lại.

Đầu tư tiền ảo là một môi trường tiềm năng và rộng lớn. Hiện nay, có vô số loại tiền ảo được tạo ra, nhưng chỉ một số ít có được tên tuổi và sự chú ý như Bitcoin, DogeCoin,Polkadot, Uniswap hay Litecoin.

Thông tin về tiền ảo
Thông tin về tiền ảo

Vấn đề khi đầu tư tiền ảo tại Việt Nam

Theo Luật Nhà nước Việt Nam, về việc thanh toán không dùng tiền mặt trực tiếp. Khẳng định rằng các loại tiền ảo, hay tiền kỹ thuật số đều là hành vi bất hợp pháp. Nhà nước chỉ chấp nhận các giao dịch không dùng tiền mặt, thông qua một số phương thức như: Thẻ ngân hàng, tấm Séc, các lệnh ủy nhiệm và một số hình thức khác được Nhà nước quy định theo Pháp luật. Ngoài ra, Nhà nước cũng quy định rõ về việc cấm phát hành, giao dịch mua bán hàng hóa thông qua loại tiền ảo này.

Tuy nhiên, Pháp luật vẫn cho phép người dân có thể lưu trữ, trao đổi loại tiền ảo trong cộng đồng với nhau. Và trong trường hợp xấu nhất, khi xảy ra rủi ro về tranh chấp hay thậm chí là lừa đảo, Nhà nước Việt Nam sẽ không chịu trách nhiệm bảo hộ trong bất kì hình thức nào.

Vì vậy, khi thực hiện đầu tư tiền ảo phải tìm hiểu thật kỹ; trước khi tham gia vào cộng đồng tiền ảo này.

Ưu điểm – nhược điểm khi đầu tư tiền ảo

Về ưu điểm

 • Chi phí giao dịch thấp: Thông thường, khi thực hiện giao dịch qua cộng đồng tiền ảo không mất phí. Giảm thiểu chi phí cho các cá nhân, doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch.
 • Thực hiện giao dịch nhanh chóng: Do tính chất được sử dụng trực tiếp trên các nền tảng online, không qua các bên trung gian. Vì vậy các giao dịch tiền ảo được xử lí một cách nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian sử dụng.
 • Không giới hạn thời gian: Tại các Ngân hàng luôn có thời gian cố định; để thực hiện các giao dịch. tuy nhiên, đối với đồng tiền ảo này, các giao dịch được trao đổi bất kể thời gian hay không gian nào.
 • Đi cùng xu hướng: Ở thời đại công nghệ, mọi giao dịch hàng hóa, thương mại đều có thể thực hiện phi trực tiếp. Vì vậy, dòng tiền kỹ thuật số được xem như bước tiến trong thời đại kỹ thuật ngày nay.
 • Bảo vệ môi trường: Việc phát hành tiền xu, tiền giấy gây ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường. Việc hạn chế sử dụng tiền mặt giúp loại bỏ được quá trình sản xuất, tránh gây lãng phí.

Nhược điểm

 • Vấn đề bảo hộ: Không được cơ quan Nhà nước đảm bảo và công nhận
 • Hạn chế sử dụng: Không được sử dụng rộng rãi giữa các khu vực, quốc gia. Chỉ hoạt động trao đổi trong một cộng đồng ảo với nhau.
 • Biến động giá cả: Do không được quản lí bởi Nhà nước, vì vậy giá tiền ảo thông thường biến động lớn và khó đoán trước được.
 • Yêu cầu về sử dụng công nghệ: Đối với các giao dịch tiền mặt, người dùng có thể trợ giúp thông qua các dịch vụ hỗ trợ trực tiếp. Tuy nhiên, ở đồng tiền kỹ thuật số, các nhà đầu tư phải có mức hiểu biết về công nghệ; và tự thực hiện các giao dịch trao đổi.
 • Dễ bị mất thông tin: Các hoạt động mua bán diễn ra hoàn toàn phi trực tiếp, vì vậy nếu không có kiến thức trang bị bảo mật, người dùng rất dễ bị các hacker tấn công; và đánh cắp đi các dữ liệu thông tin được lưu trữ trong không gian mạng.
Thị trường tiền ảo đầy tiềm năng
Thị trường tiền ảo đầy tiềm năng

Hướng dẫn đầu tư tiền ảo cho người mới

Trước khi tham gia bất kì hoạt động tài chính nào, nhà đầu tư cần đảm bảo mình đã trang bị đầy đủ kiến thức; liên quan đến mảng tài chính đó. Dưới đây là các bước hướng dẫn rõ ràng; cho người mới đầu tư vào thị trường tiền ảo.

Bước 1: Tìm hiểu thông tin thị trường tiền ảo

Ba loại đồng ảo có số lượng người tham gia cao nhất là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT). Ngoài ra, còn có rất nhiều loại đồng tiền ảo khác đang trong quá trình hoàn hiện, phát triển bạn hoàn toàn có thể cân nhắc, để lựa chọn cho mình một cộng đồng thích hợp tham gia đầu tư.

Bước 2: Thâm nhập thị trường tiền ảo

Đối với bất kì hình thức đầu tư nào; đều tiềm ẩn những rủi ro không đáng có. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu sâu về cộng đồng tiền kỹ thuật số sẽ tham gia. Ngoài những ưu điểm, các cơ hội nhận được thì cũng nên tìm hiểu kỹ về những rủi ro mà nó mang lại. Tìm hiểu các sai lầm dễ mắc phải và đảm bảo đủ kiến thức để xử lí được.

Bước 3: Chuẩn bị đầu tư

Trước khi tham gia vào cộng đồng tiền ảo, bạn cần chuẩn bị sẵn một số công cụ liên quan sau đây:

 • Email: Các thông báo được chia sẻ chủ yếu thông qua email, cần bảo mật email tối đa thông qua các ứng dụng bảo mật.
 • Điện thoại và laptop: Tương tự như email, điện thoại thông minh và laptop cũng là những thiết bị dễ bị tấn công bởi hacker, ngoài trang bị thiết bị cần bảo mật tối ưu.
 • Tài khoản ngân hàng: Các giao dịch thực hiện thông qua các đồng tiền ảo, nhưng vẫn quy về tiền tệ thực để sử dụng. Vì vậy, cần trang bị cho mình một tài khoản Ngân hàng; được đăng kí Internet Banking tối ưu sử dụng.
 • Bổ sung kiến thức: Ngoài Internet, nhà đầu tư có thể thu thập thêm kiến thức về tiền ảo; qua những cuốn sách ghi lại kinh nghiệm thiết thực của những nhà đầu tư trước đó. Một số cuốn sách đang được lưu hành phổ biến như: Internet Của Tiền Tệ, Giải mã tiền tệ Mã Hóa, Kỷ Nguyên Tiền Điện Tử,…

Bước 4: Tiến hành đầu tư tiền ảo

Sau khi đã hoàn thành xong các bước chuẩn bị, thì đây chính là giai đoạn để bạn bắt đầu tham gia vào cộng đồng tiền ảo này. Bước cuối cùng, tạo một tài khoản vào nền tảng mà bạn đã tham khảo trước đó; để thực hiện giao dịch trao đổi coin cùng cộng đồng.

Nên bắt đầu coin từ số lượng nhỏ, sau khi đã thông thạo thì có thể tiến hành lựa chọn số tiền lớn hơn tham gia.

Kết luận

Đầu tư tiền ảo mang lại cơ hội lớn, nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Tienao247 đã chia sẻ cho các bạn thông tin về vấn đề đầu tư tiền ảo; cũng như các bước thực hiện. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, việc quyết định đầu tư hay không là ở ngay chính bạn. Chúc bạn may mắn trong quyết định của mình nhé!

Thông tin: tienao247.com