Đầu tư chứng khoán quốc tế là gì? Có nên dùng phương thức này

Đầu tư chứng khoán quốc tế là chủ đề luôn được đề cập hàng đầu trong những năm gần đây. Đây được xem như một hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận hiệu quả. Tuy nhiên, đầu tư vào chứng khoán quốc tế được xem còn khá mới mẻ. Bài viết dưới đây của tienao247 sẽ cung cấp thêm các thông tin, các cách đầu tư chứng khoán quốc tế. Hãy theo dõi  bài viết cùng chúng tôi nhé!

Khái niệm về chứng khoán quốc tế

Chứng khoán quốc tế là một cách thức để tham gia đầu tư vào các tập đoàn lớn của thế giới. Các mặt hàng được giao dịch ở đây thường là cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ đầu tư. Tại đây, chứng khoán ngoại quốc là sàn chứng khoán có các mã chứng khoán của quốc gia khác.

Hiểu đơn giản là bạn đang đầu tư vào các công ty ngoại quốc.

Trong thị trường chứng khoán Việt Nam, việc đầu tư quốc tế đang “nóng” và nhận nhiều quan tâm. Để tiếp cận thị trường ngoại quốc khá đơn giản, thường thông qua một nhà môi giới trung gian. Cũng vì vậy, lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ trừ đi mức chênh lệch và một phần phí dịch vụ.

Các mặt hàng để đầu tư chứng khoán quốc tế

Hiện nay, chứng khoán quốc tế rất đa dạng trên tất cả các mặt hàng, chẳng hạn như:

  • Cổ phiếu nước ngoài: Không có sự khác biệt so với cổ phiếu Việt Nam, nhưng giá cổ phiếu quốc tế cao hơn nhiều so với cổ phiếu trong nước. Các cổ phiếu này được bán ra bởi các tập đoàn trên thế giới.
  • Trái phiếu nước ngoài: Là mặt hàng được bán ra bởi các công ty quốc tế. Ở trái phiếu sẽ phát các giấy chứng nợ và trả lãi suất theo kỳ của các điều khoản.
  • Chứng khoán phái sinh quốc tế: Là hợp đồng dựa vào những quy định, nghĩa vụ của các bên tham gia. Chứng khoán phái sinh lấy chứng khoán làm cơ sở. Trong đó, vấn đề về thanh toán và chuyển nhượng tài sản dựa theo chi phí đã đàm phán trước. Đây cũng một trong số hình thức được các nhà đầu tư Việt Nam chú ý nhờ sự tiện lợi của nó.
  •  Chứng chỉ quỹ: Nhà đầu tư phát hành chứng chỉ cho quỹ với số vốn ban đầu. Thay vì phải tham gia trực tiếp, bạn có thể đầu tư gián tiếp tiền của mình vào một công ty quản lý quỹ khác. Quỹ ở đây bao gồm nhiều hình thức khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu.
  • Chênh lệch hợp đồng: Giao dịch phái sinh là hợp đồng riêng giữa người mua và người bán. Mục đích là quy đổi tài sản giao dịch, dựa trên khoản chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa.
Đầu tư chứng khoán quốc tế
Đầu tư chứng khoán quốc tế sôi nổi

Xem thêm:

Các cách đầu tư chứng khoán quốc tế hiện nay

Khác với trong nước, tại chứng khoán quốc tế bắt buộc phải đăng kí trực tiếp trên các sàn giao dịch. Hiện tại, Việt Nam chưa được hỗ trợ các sàn giao dịch để kết nối các sàn trong và ngoài nước. Trên đây là hai trong số các hình thức phổ biến được sử dụng khi tham gia.

Đăng ký tài khoản giao dịch đầu tư trực tiếp

Giống như sàn Việt Nam, cần lập tài khoản để thực hiện các hoạt động mua bán. Quy định cần thiết ở đây là các tài khoản cá nhân cần đảm bảo quy định về số vốn đầu tư. Ngoài ra, sàn giao dịch quốc tế sẽ kèm theo các điều khoản phức tạp. Vì vậy, không phải nhà đầu tư nào, cũng có thể đăng kí được tài khoản.

Đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán Phái sinh Quốc tế, có tên gọi khác là chứng khoán thị trường CFD (tiếng Anh: Contract For Difference). Cho đến nay, Mỹ luôn dẫn đầu là thị trường được nhiều nhà đầu tư nhất. Có CFD được tính theo giá trị chứng khoán, với tính năng đơn giản và tiện lợi.

Thị trường tham gia CFD gồm các cổ phiếu của những công ty top đầu thế giới như Apple, Google, Meta. Ngoài ra, CFD là một trong các sàn thực hiện khối lượng lớn mua bán tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới.

  • Đăng kí mua cổ phiếu từ các phái sinh uy tín
  • Tạo tài khoản cá nhân
  • Xác định được tài khoản tham gia mua bán
  • Góp vốn và tiến hành thực hiện mua bán tại thị trường quốc tế

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế?

Tham gia vào “trường đua” quốc tế, không bị ảnh hưởng bởi quy định trong pháp luật Nhà nước. Vì vậy, khi xảy ra rủi ro trong quá trình đầu tư quốc tế, người tham gia phải tự chịu trách nhiệm và không được bảo hộ bởi Nhà nước. Chính điều đó làm hạn chế người trong nước tham gia các sàn thế giới.

Vậy việc tham gia đầu tư chứng khoán quốc tế có dễ bị lừa hay không? Đối với các sàn mua bán cổ phiếu quốc tế uy tín vẫn có thể đảm bảo cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, người chơi cần phải cảnh giác và tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành giao dịch tiền tệ. Một số cá nhân lợi dụng sơ hở về Pháp luật và thiếu kiến thức, nhiều trường hợp bị các cá nhân lừa đảo.

Thị trường ngoại quốc thường có nhiều biến động, rủi ro không dự tính trước. Số vốn bỏ ra để tham gia vào thị trường quốc tế gấp nhiều lần so với trong nước. Đây cũng là “miếng mồi” cho các đối tượng xấu đang nhắm vào.

Chứng khoán quốc tế có thật sự an toàn
Chứng khoán quốc tế có thật sự an toàn

Kết luận

Bài viết trên đây của tienao247 chia sẻ thêm thông tin về việc đầu tư chứng khoán quốc tế và các khái niệm liên quan. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi đầu tư vào lĩnh vực này. Trước khi tham gia vào sàn chứng khoán nào, cần tìm hiểu thật kỹ để tránh những trường hợp đáng tiếc. Chúc bạn may mắn!

Thông tin: Tienao247.com