Thông tin về sàn HNX cho nhà đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán hiện nay đang là một kênh đầu tư điển hình và được nhiều người biết đế. Hầu như không ai không biết đến kênh đầu tư chứng khoán. Nếu bạn cảm thấy mình không phải là một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – Kinh tế. Nhưng lại muốn tham gia để có thể kiếm được lợi nhuận. Điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là phải tìm kiếm được một sàn giao dịch chứng khoán an toàn và uy tín. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn sàn HNX. Một sàn giao dịch chứng khoán lớn và tên tuổi trên thị trường. Để bạn có thêm nội dung tham khảo trước khi bước vào đầu tư.

Đôi nét về sàn HNX

Sàn HNX là tên của một trụ sở thực hiện các giao dịch chứng khoán tại Hà Nội. .“Hanoi Stock Exchange” chính là tên đầy đủ của HNX. Đây là sàn giao dịch các cổ phiếu của các doanh nghiệp đại chúng niêm yết được sở giao dịch Hà Nội quản lí và kiểm soát trực tiếp.

Trước đây HNX là Trung tâm để thực hiện các giao dịch trong chứng khoán tại Thủ Đô. Được hình thành năm 2005. Dựa theo quyết địng của Chính phủ sàn HNX được thành lập. Theo căn cứ đổi mới và cơ cấu lại Trung tâm chứng khoán Thủ  Đô Hà Nội. Chính thức đi vào hoạt động năm 2009

HNX hoạt động dưới hình thức công ty TNHHMTV dưới sự sở của nhà nước. Người đại diện chính là Bộ Tài Chính. Một số thông tin chi tiết:

 • Địa chị: Số 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: (84-24) 39412626; (84-24) 39360750
 • Fax: (84.24) 39347818
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.hnx.vn/
Đôi nét về sàn HNX
HNX là sàn giao dịch các cổ phiếu của các doanh nghiệp đại chúng niêm yết được sở giao dịch Hà Nội quản lí và kiểm soát trực tiếp.

Những chức năng của sàn HNX

Đây là sàn giao dịch có quy mô khủng nhất miền Bắc. Sàn có trách nhiệm kiểm soát và điều hành những hoạt động trong chứng khoán. Nhằm mục đích bình ổn, sáng tỏ, và bảo đảm được những quyền lợi của nhà đầu tư cùng công đã được niêm yết. Bên cạnh đó, sàn HNX còn có chức năng nâng cấp những cơ sở vật chất, hạ tầng cùng các sản phẩm cung cấp cho thị trường. Với kì vọng thu hút được những đối tác đầu tư mới trên toàn đất nước và kể cả thế giới.

HNX đã có những sự đóng góp to lớn trong sự phát triển của chứng khoán nước ta. Thông qua những việc triển khai hoạt động:

 • Đấu giá cổ phần
 • Đấu thầu trái phiếu Chính phủ
 • Điều hành các thị trường giao dịch

Chỉ số HNX-Index là một chỉ số quan trọng. Để so sánh trị giá vốn hóa của thị trường trong gia đoạn này với vốn hóa thị trường ở thời điểm nguồn của một số mã chứng khoán.

Chỉ số HNX-Index được tính toán với công thức: Tổng giá trị vốn hóa thị trường ở hiện tại của những mã CK thuộc rỗ đại diện chia cho tổng vốn hóa thị trường cơ sở nhân 100. Kiểm tra chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra phán đoán chính xác thị trường tương lai cũng như ở hiện tại.

Quy định quan trọng khi giao dịch tại HNX

Những quy định đặt ra ở đây cũng chỉ nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của 2 bên nhà đầu tư và công ty niêm yết. Cũng nhằm đảm bảo các hoạt động diễn ra dựa theo quy định pháp luật.

Thời gian thực hiện giao dịch

Thời gian làm việc và giao dịch cụ thể trên sàn HXN:

 • Phiên sáng từ 9 – 11h30
 • Phiên chiều từ 13 – 15h
 • Thời gian nghĩ giữ 2 phiên: 11h30 – 13h

Đơn vị giao dịch

Quy định của sàn HNX về đơn vị giao dịch cụ thể:

 • Theo lô chẵn ít nhất 100 cổ phiếu/chứng khoán quỹ
 • Giao dịch dựa trên thỏa thuận ít nhất từ 5000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ và trên 1 trái phiếu.
 • Theo lô lẽ từ 1 đến 99 cổ phiếu. Còn lại được tiến hành dựa trên cách thức khớp lệnh và thỏa thuận.
 • Giao dịch thảo thuận và lô lẽ được thực hiện ngay trong ngày đầu niếm yết cổ phiếu.

Lệnh giao dịch

Những nhà đầu tư cần hiểu được cách đặt lệnh tại sàn HNX. Nhằm mục đích hoàn thành giao dịch đúng nhất. Các lệnh trên HNX cụ thể như sau:

 • L0 – Lệnh giới hạn: Có tác dụng từ khi bắt đầu đăng nhập đến lúc hết phiên giao dịch hoặc hủy lệnh. Trong đó MTL – Lệnh thị trường giới hạn. MAK/ MOK – Lệnh thị trường hợp toàn bộ hoặc hủy.
 • Lệnh ATC có tác dụng tại phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa
 • Lệnh PLO có tác dụng sau 14h45 – 15h

Phương thức khớp lệnh

Quy định quan trọng khi giao dịch tại HNX
Những quy định đặt ra ở HNX cũng chỉ nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của 2 bên nhà đầu tư và công ty niêm yết.

Phương pháp này sẽ có 3 loại cụ thể như sau:

Khớp lệnh định kỳ: Là cách thực hiện các giao dịch bằng cơ sở khớp lệnh mua và bán tại một thời điểm cụ thể đã xác định. Để có thể tìm ra được mức giá có lượng thực hiện giao dịch cao nhất.

Khớp lệnh liên tục: Là cách thức thực hiện bằng cách phụ thuộc vào cơ sở khớp lệnh mua và bán. Chính lúc được cập nhật vào hệ thống.

Khớp lệnh thỏa thuận: Là cách thức bên mua và bên bán trao đổi với nhau về những yêu cầu khi giao dịch. Sau đó truyền thông tin cho công ty CK lưu giữ kết quả vào hệ thống.

Nguyên tắc khớp lệnh

Những nguyên tắc khớp lệnh trên sàn HNX được cấu thành từ 2 yếu tố sau đây:

Ưu tiên giá:

 • Lệnh mua ở mức giá cao hơn sẽ được đặc quyền, ưu tiên thực hiện trước
 • Lệnh bán nào ở mức giá thấp hơn thì sẽ tiến hành thực hiện trước.

Ưu tiên thời gian: Trong tình huống lệnh mua và bán có mức giá bằng nhau thì lệnh đưa vào hệ thống trước sẽ được đặc quyền thực hiện trước.

>>> Xem thêm: Iron Trade có lừa đảo hay không?

Kết luận về sàn HNX

Mặc dù thành lập chưa lâu lắm, nhưng sàn HNX đã vận hành và kiểm soát rất thành công những hoạt động giao dịch. Cũng như luôn thực hiện an toàn minh bạch các hoạt động trong chứng khoán. Xây dựng được lòng tin vị thế và tiếng nói trên thị trường. Mỗi thị trường mà HNX điều hành đều mang lại những dấu ấn rất riêng biệt và sắc nét.

Nếu đã có ý muốn đầu tư chứng khoán bạn nên tìm hiểu thêm về những sàn giao dịch uy tín nhé! Tienao247.com rất vui khi được các bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Thông tin tổng hợp bởi: Tienao247.com