Chỉ số MFI là gì? Cách áp dụng chỉ số đạt hiệu quả cao

Có thể nói thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng. Chính vì vậy nên việc sử dụng các chỉ báo kết hợp với các phân tích kỹ thuật là rất cần thiết. Trong những chỉ báo được nhà đầu tư chú ý. Đi cùng với các chỉ báo áp dụng một cách rộng rãi như hiện nay. Và điển hình của một trong những chỉ báo được đánh giá cao là chỉ số MFI. Chỉ báo này đưa thông tin liên quan đến chỉ báo IRR. Tuy nhiên nhìn chung thì vẫn chính xác hơn do khối lượng áp dụng cao hơn. Vậy thì chính xác thì MFI là gì? Cách sử dụng chỉ báo MFI này như thế nào? Hãy cùng tienao247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay thôi nhé!

Chỉ số MFI là gì?

Tên đầy đủ của chỉ số MFI là Money Flow Index hay Money Flow Indicator. Đây chính là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để đo lường sức mạnh dòng tiền của một cặp tiền tệ, hàng hóa hoặc cổ phiếu.

Chỉ báo MFI nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Và chỉ báo sẽ cung cấp cho nhà giao dịch ba tín hiệu giao dịch: mua quá mức / bán quá mức, phân kỳ / hội tụ và xác định xu hướng giá. Tuy nhiên, theo như thông tin từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp, khả năng dùng để xác định xu hướng của chỉ báo này thường không mạnh. Trong kh những tín hiệu về các giao dịch mua bán hay tính các điểm hội tụ lại chuẩn xác hơn. Đây cũng là nguyên nhân tại sao nó được phổ biến đến như vậy.

Khái niệm về chỉ số MFI
Khái niệm về chỉ số MFI

Các đặc điểm mà chỉ số MFI đem lại

Để hiểu rõ hơn và sử dụng hiệu quả chỉ số MFI. Điều quan trọng nhất chính là nhà đầu tư cần hiểu rõ đặc điểm và hàm ý của nó. Để giúp bạn biết được những ý nghĩa mà MFI đem lại, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ngay dưới đây:

 • Đây là loại chỉ báo MFI với những mức dao động từ 0 đến 100 dòng.
 • Trong đó, khi MFI tiếp cận 0, điều đó cho thấy phe bán đang kiểm soát và áp lực bán đang gia tăng.
 • Ngược lại là khi chỉ số MFI tiến gần đến đường 100. Có nhiều ngày phần giá giảm nhiều hơn so với giá được bán ra, mang lại lợi thế cho phe mua.
 • Việc đọc chỉ báo MFI là 0 hoặc 100 cho thấy thị trường đang quá mua hoặc quá bán. Chính điều này  rất có thể xảy ra sự đảo ngược xu hướng. Tuy nhiên, trên thực tế, các đường MFI rất hiếm khi đạt mức bằng 0 và 100. Chính vì vậy các nhà giao dịch thường chọn các đường 20, 80 làm cột mốc tiêu chuẩn để xác định các giá mua và giá bán ra.
Những điểm nổi bật của MFI
Những điểm nổi bật của MFI

Công thức tính chỉ số MFI

Để có thể đưa MFI vào trong chứng khoán hay thậm chí là ngoại hối. Đầu tiên người chơi cần phải xác định được công thức tính MFI. Để giúp nhà đầu tư có thể tự tính toán khả năng của mình, ở đây sẽ là những thông tin quan trọng mà tienao247 sẽ chia sẻ đến với bạn đọc:

 • Đầu tiên, bạn cần phải xác định được rõ phần giá điển hình.

Giá điển hình (TP) = (giá cao + giá thấp + giá đóng cửa) / 3

 • Tiếp theo là tính toán về dòng tiền của MFI đưa ra, công thức để tính dòng tiền sẽ là:

Dòng tiền (MF) = giá điển hình (được tính ở trên) × Khối lượng

Dòng tiền có 2 loại là dòng tiền âm (MF-) và dòng tiền dương (MF+):

– MF+ là dòng tiền dương khi TP hiện tại >  TP trước đó.

– MF- là dòng tiền âm khi TP hiện tại < TP trước đó

 • Bước tiếp theo cần tính được các tỷ lệ tiền để xác định rõ giái trị về các chỉ số tiền

Chỉ số tiền (MR) = dòng tiền dương (MF+) / dòng tiền âm (MF-)

 • Cuối cùng là áp dụng công thức để tính toán chỉ số MFI

Trong đó Công thức chính cho MFI (chỉ số dòng tiền) = 100 – [100 / (1 + MR)]

Ngoài ra, nhà đầu tư hoàn toàn tính bằng cách khác là:

MFI = 100 × [dòng tiền dương / (dòng tiền dương + dòng tiền âm)]

Sau khi tính toán xong, kết quả mà MFI đưa ra sẽ biểu thị dưới hình thức là phần trăm. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cài đặt MFI indicator để quá trình tính toán diễn ra đơn giản hơn.

Cách sử dụng chỉ báo MFI đạt hiệu quả cao

Sau khi đã tính toán được các chỉ số mà MFI đưa ra, tiếp theo bạn nên cần biết cách sử dụng chỉ báo để đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây sẽ là một số cách sử dụng chỉ báo mà chúng tôi đã tổng hợp được gồm có là:

Xác định xu hướng giá

 • Nếu MFI nằm trên đường 50, giá đang có xu hướng tăng.
 • Nếu MFI nằm dưới đường 50, giá đang trong xu hướng giảm.

Hơn nữa, việc áp dụng nó cho đường 45 hoặc 55 cũng hiệu quả như đường 50. Tuy nhiên, nhưng như đã đề cập trước đó, việc xác định hành động giá của chỉ báo MFI thường rất yếu. Vì vậy, nhà đầu tư nên kết hợp nó với các chỉ số khác để nâng cao hiệu quả.

Xác định vùng quá mua/vùng quá bán

Trong trường hợp MFI tăng dần và vượt lên trên đường 80. Đây chính là dấu hiệu của quá mua và thị trường có thể đi xuống. Tại thời điểm này, nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán.

Ngược lại, khi phát hiện các chỉ số MFI giảm dần và trên đường 20 là dấu hiệu của quá bán và thị trường có thể tăng cao hơn. Tại thời điểm này, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua.

Sử dụng tín hiệu phân kỳ, hội tụ

 • Sự phân kỳ xảy ra khi mức giá cho đỉnh tiếp theo sẽ có khả năng cao hơn đỉnh trước đó. Lúc này, chỉ báo MFI được thiết lập một mức cao khác thấp hơn mức cao trước đó. Nếu giá đang tạo ra mức cao tại đỉnh. Điều đó có nghĩa là thị trường vẫn đang đi lên. Tuy nhiên chỉ số MFI lại chỉ dẫn giảm xuống dưới mức cao là một dấu hiệu tốt cho thấy xu hướng tăng không còn mạnh nữa và có thể sẽ quay đầu đi xuống.
 • Sự hội tụ là khi giá giảm xuống dưới mức thấp trước đó. Tuy nhiên, nhưng chỉ số MFI tăng lên trên mức thấp trước đó. Đây là một dấu hiệu suy yếu của xu hướng bị giảm xuống và có khả năng sẽ đảo chiều tăng giá.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp Trader hiểu hơn về chỉ số MFI. Ngoài ra, bài viết cũng đã giúp bạn biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Từ đó, bạn có thể áp dụng nó vào việc giao dịch để kiếm thật nhiều lợi nhuận.

Tuy nhiên, không có chỉ báo nào có thể chính xác 100%, vì vậy nhà đầu tư nên kết hợp nó với những chỉ báo phân tích kỹ thuật khác. Đồng thời, bạn cũng nên đặt mức cắt lỗ để giảm thiểu nguy cơ tài khoản bị cháy.

Thông tin: tienao247.com