Chỉ số IRR là gì? Cách tính chỉ số IRR trong đầu tư

Chỉ số IRR là một trong các chỉ số được các Trader quan tâm và hướng đến. Đây được xem như là một công cụ dùng để phân tích xu hướng. Nổi trội hơn chỉ số P/B, IRR  còn có khả năng tính toán lợi nhuận của các khoản đầu tư khác. Vậy hãy cùng tienao247 đi tìm hiểu về những chỉ số này. Khái niệm IRR là gì? Cách để tính được chỉ số IRR trong đầu tư là như thế nào? Mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số IRR là gì?

IRR với tên gọi tiếng Anh đầy đủ là Internal Rate of Return. Theo tiếng Việt IRR được hiểu là tỷ suất dùng để hoàn vốn trong nội bộ. IRR được dùng chủ yếu để phân tích những dòng tiền chiết khấu. Đây là các chỉ số dùng cho những giá trị ròng của những dòng tiền có trị giá bằng 0.

Khái niệm về chỉ số IRR
Khái niệm về chỉ số IRR

Ngoài ra, IRR còn dùng để đánh giá một cách khái quát tiềm năng của doanh nghiệp. Các kế hoạch về việc hoạch định tài chính hay đầu tư cá nhân đều được thể hiện một cách rõ nét tại đây. Không dừng lại ở đó, nhà đầu tư có thể tính được mức lãi suất kép trong mỗi năm tính từ khoảng đầu tư đem lại.

Cách tính toán chỉ số IRR

Như đã đề cập từ trước, các chỉ số IRR sẽ gắn liền với những giá trị ròng của doanh nghiệp. Vì vậy, để tính toán được công thức phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan khác. Các yếu tố quyết định phải kể đến là: Tổng chi phí được dùng cho việc đầu tư; các giá trị ròng ở thời điểm hiện tại; dòng tiền thuần các thời điểm trong năm.

Chỉ số IRR được áp dụng thông qua công thức là:

Công thức của chỉ số IRR
Công thức của chỉ số IRR

Trong đó cụ thể các thành phần là:

NVP được tính là giá trị ròng ở thời điểm hiện tại.

IRR sẽ là tỷ lệ dùng trong hoàn vốn của nội bộ

Co: Tổng hết các chi phí được đầu tư ở thời điểm đầu tiên ở năm 0

Ct: Dòng tiền tính theo những thời điểm được định trước

t: Đây là thời gian để thực hiện những dự án

Kết quả của IRR sẽ thể hiện được các khả năng hoàn vốn trong nội bộ. Trường hợp chỉ số cao cho thấy doanh nghiệp đang có khả năng để đầu tư tốt. Đối với các nhà đầu tư, thông thường sẽ phải tính toán IRR ở nhiều công ty khác nhau. Sau đó, sẽ dựa vào kết quả và chọn ra được công ty tối ưu nhất. Đây được xem như là một khoản đầu tư tiềm năng dành cho các Trader tiến hành khai thác.

Tuy nhiên, trên thực tế thì các chỉ số này sẽ được tự động tính toán trên những lập trình tại excel. Đồng thời, sẽ hạn chế việc tính toán bằng công thức truyền thống. Vì để hạn chế những sai số xuất hiện trong quá trình thực hiện các phép tính toán. Cũng như áp dụng vào lập trình để giúp tiết kiệm nhân lực và  thời gian thực hiện.

Ý nghĩa của IRR với tỷ suất hoàn vốn

Không chỉ riêng các nhà đầu tư mà IRR còn mang ý nghĩa với cả các doanh nghiệp kinh doanh. Trong đó, một số ý nghĩa thể hiện rõ như:

Đối với các bên doanh nghiệp

  • Tại các phòng điều hành công ty có thể áp dụng chỉ số IRR để so sánh những khoản đầu tư khác nhau. Kết quả của IRR để xác định việc đầu tư vào dự án có mang tính khả thi hay không. Chỉ số đạt được có kết quả > 0 thì dự án đó vẫn có khả năng sinh ra lợi nhuận. Ngược lại, khi chỉ số <0 tức là khả năng sinh lời của dự án đang ở mức thấp. Từ đó, các chủ doanh nghiệp có thể đưa ra được những quyết định là nên đầu tư và loại bỏ dự án nào.
  • Chỉ số IRR còn giúp cho các doanh nghiệp tính toán được tỷ lệ hoàn vốn ở mức tối thiểu. Việc đưa ra đề xuất, giúp xác định một cách chính xác hơn. Nếu các tỷ lệ của IRR thấp hơn lãi suất thì có không khả thi với tình hình thực tế.

Đối với các nhà đầu tư tài chính

  • Nhà đầu tư có thể tính được các mức lợi tức kỳ vọng khi tiến hành mua cổ phiếu
  • Tính toán được các mức lợi tức của việc đáo hạn lại trái phiếu
  • Đối với lĩnh vực bất động sản, IRR giúp nhà đầu tư có thể cân bằng được giữa rủi ro và lợi ích được tạo ra.
  • Giúp nhà đầu tư có thể thực hiện các phép đánh giá tốt các khoản đầu tư vào những doanh nghiệp

Ví dụ cơ bản về áp dụng chỉ số IRR

Để giúp các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn nữa về IRR khi áp dụng vào kinh doanh. Tienao247 sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể giúp nhà đầu tư hình dung tốt hơn.

Khi khách hàng có một khoản để đầu tư và khi phân tích các IRR đạt được 20%. Điều này chứng tỏ, khi tham gia đầu tư thì số lợi nhuận mà bạn nhận được sẽ ở mức 20%. Lợi nhuận sẽ được tính từ khi bạn tham gia đầu tư đến khi quá trình đầu tư đó kết thúc. Việc lợi nhuận được 20% chính là một trong những phản ánh rõ nét dựa vào giá trị của chỉ số IRR thu được.

>>>Xem thêm:

Kết luận

Từ kết quả của chỉ số IRR đưa ra, nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp có thể dự đoán được ưu thế của các khoản đầu tư. Từ đó có thể đưa ra được những lựa chọn ở mức tốt nhất. Bài viết trên đây đã chia sẻ thêm đến với Trader khái niệm chỉ số IRR là gì? Cách tính cũng như những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn khi tham gia đầu tư trong lĩnh vực tài chính. Đừng quên theo dõi website tienao247.com để nhận ngay những thông tin mới nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com