Mô hình nến Pin Bar là gì? Phân loại nến Pin Bar phổ biến

Đối với các Trader theo trường phái phân tích kỹ thuật về tài chính, mô hình nến Pin Bar là một trong những công cụ được họ sử dụng rất phổ biến. Mỗi khi xuất hiện mô hình này báo hiệu cho nhà đầu tư biết sắp có sự đảo chiều mạnh. Để giúp các nhà đầu tư mới (nhà đầu tư f0) hiểu rõ thêm về mô hình này. Tienao247 sẽ thông tin thêm đến quý bạn đọc trong bài viết này. Bài viết sẽ đi sâu vào khái nhiệm cũng như các cách thức để nhận dạng và phân loại nến này.

Mô hình nến Pin Bar trong phân tích kỹ thuật là gì?

Mô hình nến Pin Bar còn được các nhà đầu tư phân tích kỹ thuật biết đến với tên gọi là nến Pinocchio Bar. Đây là một trong những loại nến nằm trong hệ thống của mô hình nến Nhật. Đặc điểm của Pin Bar là thân nhỏ còn bóng nến có thể rất ngắn hoặc không có. Đây là một trong những mô hình nến tiêu biểu và xuất hiện khá nhiều trong thị trường chứng khoán. Ngoài ra, nến Pin Bar còn có ở các thị trường khác như thị trường forex hay các cặp tiền điện tử.

Đặc điểm nhận biết nến Pin Bar

Đặc điểm mô hình nến Pin Bar
Đặc điểm mô hình nến Pin Bar

Pin Bar có những đặc điểm riêng khác với những mô hình còn lại. Vì vậy việc nhận biết được mô hình nến Pin Bar đối với các nhà đầu tư là không có gì khó khăn cả. Cụ thể, các đặc điểm nổi bật của Pin Bar để nhà đầu tư nhận biết có thể kể đến như:

Thân của nến: Thông thường, nến Pin Bar thường có thân ngắn hơn rất nhiều so với phần râu nến. Độ dài thông thường của thân sẽ nhỏ hơn 1/3 tổng chiều dài của nến. Thậm chí, vài trường hợp, phần thân chỉ đơn giản là một đường thẳng ngang. Đối với Pin Bar có hiện tượng đảo chiều tăng, phần thân nến sẽ nằm sát đỉnh nến. Ngược lại, nếu Pin Bar theo xu hướng đảo chiều giảm. Phần thân sẽ được đẩy xuống gần với phần đuôi của nến.

Bóng của nến: Bóng của nến sẽ được tạo ra rất dài hoặc rất ngắn. Điều này chính là phần quan trọng tạo nên một Pin Bar hoàn chỉnh. Đây cũng là điểm khác biệt được tạo nên giữa Pin Bar so với những mô hình khác. Đặc điểm thể hiện sự từ chối mức giá hoặc break out không được thực hiện trong một thời điểm đã được tính trước. Ngoài ra, các phần chân nến thường sẽ có độ dài khoảng 2/3 so với cây nến.

Màu sắc: Đối với Pin Bar các mức màu sắc sẽ không cần chú ý đến. Màu xanh và màu đỏ là hai màu chủ đạo được sử dụng ở trong mô hình. Các màu sắc này có thể thay đổi những vẫn không ảnh hưởng đến xu hướng.

Ý nghĩa của mô hình nến Pin Bar trong thị trường

Ý nghĩa mô hình nến Pin Bar
Ý nghĩa mô hình nến Pin Bar

Tất cả các mô hình trong thị trường, đặc biệt là thị trường chứng khoán đều mang những ý nghĩa khác nhau. Mô hình của Pin Bar cũng sẽ tương tự, việc áp dụng vào biểu đồ sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng dự đoán các xu hướng. Một số ý nghĩa cụ thể của Pin Bar phải nhắc đến như:

Xác nhận được những xu hướng: Việc xuất hiện của Pin Bar là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều mạnh mẽ. Sau khi nhận biết, nhà đầu tư nên kiểm tra lại thị trường đầu tư. Xem xét lại có đi theo đúng định hướng đã được xác định ngay từ đầu hay không.

Xác định được thời điểm chính xác để nhận lệnh: Pin Bar cũng là một trong những công cụ để đánh giá thị trường. Cụ thể, từ mô hình nhà đầu tư sẽ xác định được giữa bên bán và bên mua thì bên nào đang chiếm lĩnh thị thường hơn. Sau kết quả đó, nhà đầu tư sẽ định hướng được nên chọn bên nào để có lợi nhuận tối ưu nhất.

Phân loại các mô hình nến Pin Bar

Nến Pin Bar được chia thành hai loại phổ biến nhất là: Pin Bar đảo chiều tăng có tên gọi tiếng Anh là Bullish Reversal Pin bar. Và Pin Bar đảo chiều giảm với tên tiếng Anh gọi là Bearish Reversal Pin bar. Cụ thể về hai loại nến này được thể hiện dưới đây:

Mô hình nến Pin Bar theo hướng đảo chiều tăng

Mô hình đảo chiều tăng cũng sẽ dựa vào những tiêu chuẩn ban đầu của Pin Bar. Tức là các phần thân và phần râu nến đều sẽ sẽ dài và thẳng hướng về cùng phía. Điểm khác biệt ở đây là phần thân nến sẽ nằm ở phần trên ngay gần đầu nến. Trong khi phần rau sẽ nằm ở ngay phần đuôi nến.

Từ mô hình này có thể rút ra được nhận xét, phía người bán đang đẩy giá sâu hơn. Trong khi phía bên người mua lại lấn át hơn và kéo thị trường trở lại với giá niêm yết từ đầu. Vì vậy, bên phía người mua đang chiếm ưu thế thị trường hơn. Phần bóng nến ở dưới càng dàng sẽ càng thể hiện được việc chính xác của hiện tượng tăng giá.

Mô hình nến Pin Bar theo hướng đảo chiều giảm

Ngược lại với phần mô hình đảo chiều tăng, tại đây sẽ có phần thân nằm ở dưới. Phần bóng nên sẽ được đẩy lên trên ngược lại. Từ mô hình có thể thấy rằng, bên phía người mua đang đẩy giá lên. Tuy nhiên, bóng nến dài lại cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế hơn. Vì vậy, giá cổ phiếu trong thời điểm này sẽ giảm mạnh. Mức giá có thể xuống đến mức giá đóng cửa. Điều này cũng thể hiện rằng bên mua hiện đang bị bên bán lấn át gần như là hoàn toàn.

>>>Xem thêm:

Kết luận

Mô hình nến Pin Bar là một trong những công cụ đơn giản và dễ sử dụng. Chỉ với hai loại nến chính để phân biệt được xu hướng tăng hoặc giảm. Dự đoán của Pin Bar cũng được các chuyên gia đánh giá cao về độ chính xác của nó đem lại. Vì vậy, để sử dụng Pin Bar không phải là khó khăn với những nhà đầu tư mới.

Trên đây là thông tin của tienao247 chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng sau bài viết, các nhà đầu tư đã có thêm kiến thức trong phân tích thị trường của mình.

Thông tin: tienao247.com