Midcap là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap hay không?

Đối với các nhà đầu tư khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán, cần phải hiểu biết nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau. Mỗi cổ phiếu sẽ có giá trị và đặc trưng riêng của từng loại. Cũng như từ đó sẽ có những cơ hội và thách thức riêng với các nhà đầu tư. Trong số đó, cổ phiếu Midcap được đánh giá là cổ phiếu được nhiều người hướng tới. Vì vậy, trong bài viết dưới này, hãy cùng với tienao247 tìm hiểu về Mipcap. Khái niệm Midcap là gì? Và có nên đầu tư vào Midcap hay không?

Cổ phiếu Midcap là gì?

Midcap được hiểu là tập hợp của một nhóm cổ phiếu của những công ty có vốn hóa ở mức trung bình, Giá trị của mức vốn hóa thường nằm từ 1000 đến gần 10000 tỷ VNĐ. Trong đó, những cổ phiếu Midcap là thuộc sở hữu của những công ty đang có tiềm năng phát triển.

Midcap thường là nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp nằm mức ở giữa. Đây là cổ phiếu trung bình ở giữa nhóm Blue chip và Penny. Midcap đạt được cả ưu điểm giữa hai nhóm cổ phiếu này. Với khả năng tăng trưởng cao hơn từ 20 đến 30% của cổ phiếu vốn hóa lớn ở Blue chip. Không dừng lại ở đó, cổ phiếu còn an toàn hơn nhiều lần so với Penny. Sàn giao dịch HOSE đã lựa chọn hơn 70 cổ phiếu của Midcap để đánh giá sự biến động của thị trường.

Tìm hiểu về cổ phiếu Midcap là gì
Tìm hiểu về cổ phiếu Midcap là gì

Những đặc điểm nổi trội của cổ phiếu Midcap là gì?

Midcap là gì? Và Midcap mang những đặc điểm nổi trội nào với những nhóm cổ phiếu khác? Đây cũng là câu hỏi được khá nhiều Trader mới quan tâm. Khác với những cổ phiếu thông thường của thị trường, Midcap mang những nét đặc trưng riêng của mình. Nhà đầu tư mới cần phải nắm và hiểu rõ những đặc điểm này để có thể phân biệt với những loại khác. Các điểm nổi trội của Micap phải kể đến như là:

 • Cổ phiếu được tạo ra từ các doanh nghiệp có quy mô vừa hoặc nhỏ. Đây bao gồm cả những doanh nghiệp đang có sự hoạt động kinh doanh ổn định trong một khoảng thời gian lớn.
 • Cổ phiếu sẽ bao gồm những nhóm ngành đóng những vai trò quan trọng trong hệ thống thị trường chứng khoán. Các nhóm ngành phải kể đến như là: Dịch vụ nhà ở; Hệ thống giao thông; Công trình công cộng,… Các ngành giúp duy trì sự ổn định ở giữa các nhóm ngành với nhau.
 • Cổ phiếu của Micap thường là những cổ phiếu với khả năng tăng trưởng khá cao so với thị trường. Doanh thu tạo ra thường gấp đôi, thậm chí là gấp ba so với những cổ phiếu thường. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp nhỏ nếu đạt được lợi nhuận thường sẽ có sức bật lên cao so với các doanh nghiệp lớn.
 • Giá trị vốn hóa của Midcap trong thị trường thông thường chỉ ở mức 21%. Nguồn vốn được tính vẫn còn ở mức thấp so với tổng quát của thị trường nói chung.

Có nên đầu tư vào Midcap hay không?

Có nên đầu tư vào Midcap hay không
Có nên đầu tư vào Midcap hay không

Hiện tại, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư đang phân vân và không biết có nên đầu tư vào Micap hay không. Để có thể quyết định được, nhà đầu tư nên tự chuẩn bị cho mình những kiến thức liên quan. Từ thông tin đó sẽ kết luận có nên đầu tư hay không. Dưới đây sẽ là những chia sẻ của tienao247 về hai cạnh ưu và nhược điểm của Midcap.

>>>Xem thêm:

Ưu điểm của nhà đầu tư khi vào Midcap

 • Cổ phiếu của Midcap là những nhóm cổ phiếu phát hành bởi những doanh nghiệp đang trên đà phát triển. Các bộ máy quản lí thông thường vẫn còn rất mới cũng như mang những tầm nhìn rộng. Từ đó, những sự bứt phá mạnh mẽ thường xuyên xảy ra. Từ đó đưa giá cổ phiếu lên cao, đưa lợi nhuận được tăng cao lên.
 • Mức giá của cổ phiếu thường nằm ở mức tầm trung trong thị trường. Vì vậy, giá tiền vừa túi tiền của các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. So với nhóm cổ phiếu Blue chip thì Midcap có giá thành rẻ hơn và khối lượng lớn cho nhà đầu tư lựa chọn.
 • So với cổ phiếu của nhóm Penny, Midcap có tính thanh khoản cao hơn. Do đang trên đà phát triển nên Midcap đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn. Từ đó, tạo ra được sức mua cũng như là khối lượng giao dịch ở mức cao hơn.
 • Tính minh bạch đạt ở mức cao, nhờ những thông tin của doanh nghiệp được công khai minh bạch. Từ đó, người chơi có thể dễ dàng đưa ra quyết định cho bản thân mình là có nên đầu tư hay không.

Những điểm còn hạn chế của Midcap

 • Mặc dù được đánh giá cao về tính an toàn của mình. Tuy nhiên, tại đây cũng chứa nhiều sự rủi ro cao. Một số các tác nhân như biến động của thị trường; khủng hoảng kinh tế đều có thể khiến cho các doanh nghiệp nhỏ phá sản.
 • Bởi vì sự biến động giá cả nằm ở mức trung bình. Vì vậy, lợi nhuận thu được vẫn chưa thật sự đem lại sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư lướt sóng chứng khoán hay đầu tư ngắn hạn.
 • Đây được tính là nhóm cổ phiếu có khả năng đầu cơ cực kì cao. Bởi vì các giá trị về vốn hóa chưa thực sự cao, do đó mà chưa được các ban quản lí kiểm soát tốt.

Từ những kết quả này, nhà đầu tư có thể đánh giá một cách rõ nét về Midcap. Tuy nhiên, nhìn chung thì Midcap vẫn là nhóm cổ phiếu được nhiều chuyên gia ủng hộ.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ thêm những kiến thức cho nhà đầu tư hiểu về khái niệm Midcap là gì? Đi cùng với những đặc điểm của nhóm cổ phiếu mới này. Qua việc phân tích ưu, nhược điểm đã giúp bạn đọc có thể tự đánh giá một cách chính xác. Như tienao247 đã để cập, có rất nhiều mã cổ phiếu khác nhau, vì vậy khi đầu tư nhà đầu tư nên lựa chọn cho mình các nhóm mã cổ phiếu thích hợp để được hiểu quả lợi nhuận cao nhất.

Việc đầu tư lúc nào cũng sẽ đi kèm với những rủi ro. Vì vậy, các cá nhân khi tham cần phải chủ động trang bị cho mình những kiến thức vững vàng. Hy vọng bài viết đã đưa các thông tin hữu ích với bạn đọc.

Thông tin: tienao247.com