Bán khống là gì? Mục đích của bán khống trong chứng khoán

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán, thuật ngữ bán khống hiện nay đã không còn xa lạ. Ngoài ra, bán khống còn có thể dùng được nhiều ở lĩnh vực khác như forex hay hàng hóa. Bán khống như một hình thức giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận từ các phần chênh lệch. Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư nhưng đồng thời nó cũng mang đến nhiều rủi ro. Vậy việc bán khống là gì? Và bán khống đem lại lợi ích cụ thể gì cho nhà đầu tư? Cùng tìm hiểu vấn đề đó qua bài viết dưới đây cùng tienao247 nhé!

Bán khống là gì?

Bán khống còn có tên gọi tiếng Anh là Short Selling. Đây là hình thức tạo ra được lợi nhuận từ các giá sụt giảm. Sản phẩm ở đây rất đa dạng từ các cổ phiếu, trái phiếu hay những kim loại quý như vàng, kim cương. Chứng khoán phái sinh cũng là một trong những mặt hàng “hot” được các nhà đầu tư săn đón ở đây.

Bán khống được hiểu ở đây như là một hình thức đầu cơ. Có nhiều trường hợp, nhà đầu tư thậm chí không cần thiết phải sở hữu trực tiếp các mặt hàng. Người bán khống có thể đi vay mượn để bán trước, sau đó đợi giá xuống để tiến hành mua lại. Các khoản vay đó sẽ được trả sau khi nhận lợi nhuận từ việc khống giá.

Khái niệm của bán khống
Khái niệm của bán khống

Ví dụ cụ thể, ông Y vay mượn của ông X một lượng vàng. Tại thời điểm đó, giá vàng đang là 60 triệu đồng trên một lượng. Sau thời gian, ông Y trả lại số vàng cho ông X đã vay mượn. Tại thời điểm đó, giá vàng chỉ còn 50 triệu cho một lượng vàng. Vậy thì ông Y đã thu lời được 10 triệu từ sự chênh lệch của giá vàng.

Ngoài ra đối với các cổ phiếu, nhà đầu tư có thể bán khống khi giá cao và đợi giá thấp để mua vào. Lợi nhuận cũng sẽ được tạo ra từ các sự chênh lệch về giá (mua thấp bán cao). Tuy nhiên, nếu giá của cổ phiếu lại có xu hướng tăng thì rủi ro về mua khống của nhà đầu tư là rất lớn.

Mục đích của bán khống là gì?

Tùy thuộc vào những mục đích riêng của cá nhân mà bán khống sẽ có giá trị khác nhau. Một số mục đích chính được sử dụng phải kể đến là:

Bán khống với mục đích đầu cơ

Mục đích của việc bán khống
Mục đích của việc bán khống

Nếu như dự đoán ban đầu của nhà đầu tư là giá cả hàng hóa sẽ đi xuống. Trong khi đúng như dự đoán, thị trường có dấu hiệu cho thấy giá cả đang đi xuống dần. Vậy đây sẽ là thời điểm tốt để đưa hàng hưởng lợi.

Bán khống để hạn chế rủi ro

Mục tiêu quan trọng của bán khống còn giúp hạn chế ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Người bán khống không nhất thiết phải trực tiếp sở hữu tài sản. Vừa an toàn vừa giảm thiểu được rủi ro với hàng hóa.

Lợi ích từ bán khống là gì?

Không những nhà đầu tư nhận được các lợi ích, mà còn có ý nghĩa với nhiều đơn vị khác. Ví dụ như quỹ đầu tư hay thị trường chứng khoán đều có thể nhận lợi ích từ đây.

Lợi ích với các nhà đầu tư: Chắc chắn lợi nhuận luôn là mục đích lớn nhất của nhà đầu tư. Nhờ vào sự dự đoán và chênh lệch từ thị trường mà Trader có thể thu được các mức lợi nhuận. Không những vậy, đối với các bên mua lại hàng hóa còn có thể mua được mặt hàng; với giá cả thấp hơn so với mức trung bình.

Đối với các quỹ đầu tư tài chính: Các quỹ đầu tư có thể tăng cường sự ổn định bằng bán khống giá. Trong khi thị trường có thể đang gặp rủi ro và các mức giá bị giảm cách đột ngột. Từ đó, thị trường bên ngoài cũng sẽ ích có sự tác động đối với nguồn quỹ.

Đối với thị trường tài chính chứng khoán: Việc bán khống là một trong những yếu tố giúp tăng tính thanh khoản. Việc người tham gia bán tăng lên sẽ kéo theo lượng người mua tăng. Từ đó các đặc tính về cân bằng cũng được nâng cao.

Ngoài ra, việc bán khống giúp làm lộ tẩy những công ty niêm yết giá “ma” tại thị trường. Một số công ty có biểu hiện cho việc thao túng các cổ phiếu cũng sẽ bị phát hiện. Các bong bóng trên thị trường dần giảm thiểu đi. Không những vậy, còn giúp kích thích các nguồn cung trong thị trường.

Rủi ro liên quan đến việc bán khống mặt hàng

Đi cùng với những lợi ích thì việc bán khống cũng mang lại rất nhiều rủi ro. Nhà đầu tư sẽ phải trả một mức giá khá cao nếu sự thay đổi của xu hướng không đúng như dự đoán của nhà đầu tư. Trong đó, nhưng rủi ro thường dễ thấy nhất là:

Sử dụng các khoản tiền vay: Để có thể tham gia vào hình thức này, nhà đầu tư cần có ít nhất tài khoản để ký quỹ. Từ đó, có thể vay tiền ở các công ty môi giới hay thế chấp tài sản. Trong trường hợp này thì khả năng thua lỗ của khách hàng sẽ khá lớn. Khi các mức duy trì nằm ở dưới 25%.

Dự đoán sai thời điểm: Không có một chắc chắn nào về xu hướng của thị trường. Vì vậy trường hợp dự đoán sai, nhà đầu tư sẽ phải trả các khoản ký quỹ đã đăng kí. Đối với các doanh nghiệp đang được định giá cổ phiếu ở mức cao, để đợi mức giá giảm xuống thì cũng cần rất nhiều thời gian và các yếu tố khác.

>>>Xem thêm:

Kết luận

Tienao247 đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến bán khống là gì. Những lợi ích mà hình thức này đã đem lại, đặc biệt với lĩnh vực chứng khoán. Đi cùng với đó là những mức rủi ro cao mà nó đem lại. Các nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành bất kỳ giao dịch nào.

Thông tin: tienao247.com