Chỉ số PEG là gì? Ý nghĩa của PEG trong tài chính chứng khoán

Đối với lĩnh vực về tài chính chứng khoán, việc dựa vào các chỉ báo để có thể dự đoán được xu hướng tương lai luôn là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Ở những bài viết trước, tienao247 đã chia sẻ với bạn đọc thông tin của các chỉ số P/E; chỉ số IRR. Để có thể có thêm các thông tin từ những sự tăng trưởng từ thu nhập, thông thường các nhà đầu tư còn lựa chọn đến việc nghiên cứu chỉ số PEG. PEG như một thước đo dùng để đánh giá các mức cổ phiếu đang có mặt tại thời điểm hiện tại. Ngoài ra, PEG còn áp dụng để tính thu nhập cũng như tốc độ dự kiến về tăng trưởng của một doanh nghiệp. Cũng vì thế, PEG luôn được các nhà đầu tư hướng đến. Vậy đối với các Trader mới vẫn còn đang phân vân về cách tính toán của chỉ số này như thế nào? Đừng bỏ lỡ bài đọc dưới đây cùng với tienao247 nhé!

Chỉ số PEG là gì?

Chỉ số PEG có tên tiếng Anh đầy đủ là Price Earning to Growth. Đây là chỉ số kết nối giữa những chỉ số P/E là Price to Earning ratio; với chỉ số dùng để đo tốc độ tăng trưởng trong thu nhập, gọi tắt là EPS. Các chỉ số này thường được dùng để tính toán trong một mã cổ phiếu nhất định nào đó.

Khái niệm về chỉ số PEG
Khái niệm về chỉ số PEG

PEG được sử dụng với mục tiêu chính là định giá trị của một mã cổ phiếu nào đó. Dựa vào sự tăng trưởng của của cổ phiếu đó để đưa ra được những đánh giá liên quan. Nhiều trường hợp, PEG còn giúp tìm ra được những cổ phiếu đang có mức giá thấp. Từ đó, nhà đầu tư có thể chọn mua sớm giúp tăng mức lợi nhuận thu được.

Cách tính chỉ số PEG

Công thức tổng quát nhất thường được sử dụng để tính PEG là như sau:

Trong đó, cụ thể là:

PEG = P/E : G

G chính là tốc độ tăng trưởng của thu nhập, tính ở mức dự kiến trong tương lai (EPS)

P/E là chỉ số dùng để đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường; thu nhập cổ phiếu

Cách tính chỉ số PEG
Cách tính chỉ số PEG

Ví dụ cụ thể khi áp dụng công thức tính này như sau: Một doanh nghiệp ABC hiện tại đang có chỉ số P/E đạt được là 10. Tốc độ EPS là mức tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp được tính là ở mức 20%. Vậy thì, PEG sẽ được tính dựa vào việc áp dụng công thức như trên. Ta sẽ đạt được kết quả là: PEG = 10 / 20 = 0.5

Ý nghĩa của chỉ số PEG trong phân tích chứng khoán

PEG là một trong những chỉ số quan trọng dùng để phân tích trong chứng khoán. Ngoài ra, PEG còn có ý nghĩa nhất định trong những trường hợp sau đây:

  • Khi kết quả của PEG = 1 tức là giá trị của cổ phiếu này đang đúng với mức giá trị của thực tế.
  • Khi kết quả PEG > 1 nghĩa là giá trị của cổ phiếu hiện tại; đang được định giá cao hơn so với những giá trị thực tế.
  • Khi kết quả PEG <1 sẽ đi ngược lại với về ở trên. Giá trị của cổ phiếu đang bị định một mức giá thấp hơn so với giá thực tế.

Nhận xét kết quả của PEG

Để áp dụng công thức tính PEG trực tiếp ở các mã phiếu chứng khoán ta sẽ được như sau: Giả sử một công ty X đang có chỉ số PEG hiện tại ở mức là 20. Vậy thì có thể kết luận được.

  • Trong trường hợp G = 5% tức là PEG = 4. Áp dụng vào kết quả tính của PEG > 1 ta có thể hiểu giá cổ phiếu đang cao hơn giá thực. Vì vậy, nhà đầu tư nên lựa chọn việc bán ra cổ phiếu thay vì mua vào.
  • Trường hợp G = 20%, vậy chỉ số PEG được tính = 1. Điều này cho thấy, cổ phiếu dự đoán đó đang có giá bằng với cổ phiếu hiện tại. Nhà đầu tư nên đợi thêm một thời gian, hạn chế các hoạt động giao dịch mua đi bán lại. Điều này sẽ không có đạt được lãi suất cao.
  • Trường hợp G = 30% thì PEG sẽ tính được = 0.65. Điều này có nghĩa mức PEG đang thấp hơn 1; tức là giá của cổ phiếu đang ở mức thấp. So với giá trị thực tế mà cổ phiếu có thể đem lại được. Vì vậy, trường hợp này, nhà đầu tư nên chọn lại việc mua cổ phiếu để có thể kiếm lợi nhuận cao.

Một số lưu ý khi áp dụng PEG vào chứng khoán

PEG là một trong những chỉ số được dùng phổ biến trong tài chính chứng khoán. PEG cũng đem lại những hiệu quả phân tích cao. Tuy nhiên, một số lưu ý trong khi áp dụng công thức cần chú ý là:

  • Kết quả của PEG chỉ đánh giá được ở mức khách quan. Cách tốt nhất là nên áp dụng cùng với nhiều chỉ số khác nhau. Từ đó, khả năng dự đoán sẽ được tăng cao việc chính xác hơn. Nhà đầu tư cũng sẽ có những cách nhìn chi tiết hơn trong dự định của mình.
  • Việc tốc độ tăng trưởng sẽ rất khó mà lường trước được. Các kết quả đưa ra cũng sẽ không đưa ra chính xác tuyệt đối. Điều này cũng là một trong những lý do làm giảm đi sự uy tín của PEG.
  • PEG chỉ đưa ra các dự đoán chính xác trong khoảng thời gian dài. Cụ thể là khoảng từ 3 năm trở lên là thời gian tốt nhất để dự báo.
  • Ngoài ra, nếu trong trường hợp PEG quá cao thì nhà đầu tư nên cân nhắc. Tránh việc đầu tư vào những cổ phiếu có giá trị quá cao nhưng giá trị thật lại thấp. Vì những cổ phiếu này sẽ đưa đến những rủi ro cao hơn.

Kết luận

Chỉ số PEG là một trong những chỉ báo quan trọng hàng đầu khi thực hiện các phân tích về chứng khoán. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có thể kết hợp cùng với những chỉ số khác để nâng cao thêm độ chính xác khi dự đoán các xu hướng tại tương lai.

Bài viết trên đây đã cung cấp thêm những thông tin liên quan đến khái niệm của PEG và cách tính toán. Hy vọng sau thông tin về chỉ số này sẽ hữu ích và giúp bạn đọc có thêm kiến thức đầu tư cho mình. Từ đó, nhà đầu tư sẽ biết cách áp dụng vào chứng khoán một cách hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi website chính của tienao247 để nhận ngay những thông tin tài chính mới nhất nhé!

>>>Có thể bạn sẽ quan tâm:

 

Thông tin: tienao247.com