Lãi cộng dồn là gì? Công thức để tính lãi cộng dồn cho nhà đầu tư

Lãi cộng dồn là gì? Một trong những thắc mắc của các nhà đầu tư tài chính. Ngoài chứng khoán, công thức lãi cộng dồn còn được dùng nhiều trong tài chính Ngân hàng và Ngoại hối. Đây cũng là một trong những hình thức đầu tư để tăng thêm lợi nhuận. Cũng nhờ vậy mà đối với những Trader có thâm niên thì chắc chắn không bỏ qua món hời này. Để hiểu rõ hơn về lãi cộng dồn là gì và cách tính toán như thế nào. Cùng đọc bài viết dưới đây mà tienao247 đã tổng hợp được nhé!

Lãi cộng dồn là gì?

Lãi cộng dồn có tên gọi trong tiếng Anh là Compounding Interest. Ngoài ra, đây còn có nhiều tên khác như lãi suất kép hay là lãi gộp. Tóm lại thì dù là tên gọi nào thì đây cũng chỉ về hình thức đầu tư tiếp theo của phần lãi suất.

Hiểu đơn giản, cách tính lãi kép như sau khi gửi tiền tiết kiệm bạn sẽ nhận số lãi mỗi kỳ. Sau đó, bạn lại lấy số tiền lãi đó cộng vào tiền vốn ban đầu để tăng phần trăm lãi suất. Vì vậy, kết quả là số vốn sẽ tăng lên đi cùng với số tiền lãi nhận về mỗi kỳ càng cao.

Khái niệm về lãi cộng dồn
Khái niệm về lãi cộng dồn

Như vậy, số tiền lãi để thực hiện cộng dồn có thể thực hiện theo bất kỳ tần suất nào. Từ cách tăng liên tục hoặc tăng theo từng tháng, từng năm. Hoặc thậm chí có thể tính lãi kép theo ngày khi đưa mức lãi kép này vào, số kỳ để tính lãi sẽ tăng lên một mức cao.

Ví dụ về lãi cộng dồn

Về cách tính lãi kép sẽ dựa vào việc nhân với số tiền vốn ban đầu bỏ ra. Sau đó tiếp tục cộng với mức lãi mỗi năm. Số kỳ hạn lúc này được tính sẽ trừ đi một. Và cuối cùng, tổng số tiền sẽ trừ đi giá trị kết quả ở cuối. Lãi cộng dồn được đánh giá mà mỏ vàng của các nhà đầu tư. Từ số vốn ban đầu, khi kết hợp cùng với tiền lãi và thời gian nhất định. Số tiền nhận được cuối cùng sẽ là con số rất lớn.

Ví dụ cụ thể để các bạn có thể dễ hình dung hơn như sau: Khi bạn hiện tại đang có số vốn là 20 triệu đồng và đi đầu tư vào một quỹ cổ phiếu nào đó. Mức lãi của doanh nghiệp đề ra vào ở mức là 15% trong một năm. Thì sau một năm, số tiền lãi đơn bạn nhận chính là 3 triệu đồng. Thay vì lựa chọn việc rút tiền lãi 3 triệu này ra khỏi tài khoản. Bạn lại chọn gộp 3 triệu vào tiền vốn ban đầu. Lúc này số vốn bạn bỏ ra đã lên tới 23 triệu đồng.

Từ đó, khi áp dụng cách tính lãi kép thì số vốn của bạn cũng được tăng đều lên. Lúc này, năm thứ hai bạn đã có thể nhận ngay 3.450 tiền lãi. Kết hợp với những năm sau đó, đến cuối thì số tiền lãi bạn nhận được sẽ rất lớn.

Công thức dùng để tính lãi cộng dồn là gì?

Công thức của lãi cộng dồn
Công thức của lãi cộng dồn

Lãi kép có riêng một công thức tính để áp dụng chung cho các lĩnh vực.

A = P x (1 + r/n) ^ (n x t)

Trong đó các thành phần được hiểu như sau:

A là giá trị được tính trong tương lai

P là số tiền đưa ra để đầu tư ở ban đầu

r là phần lãi suất cố định mỗi năm

n là số tiền lãi được tách ra để gộp với phần vốn

t là số năm thực hiện việc đặt lãi

Về tính chất thì lãi cộng dồn tương tự như với cách tính của đồng tiền tệ. Đi kèm với công thức trên, ta sẽ có thêm một công thức để tính tiền tệ hay công thức tính lãi gộp liên tục như sau:

FV = PV x (1 + i) ^ n

Trong đó, các thành phần bao gồm:

FV là tổng giá trị của đồng tiền ở trong tương lai

PV là số vốn bạn bỏ ra trong thời điểm hiện tại để tính

n là số năm mà bạn cần bỏ tiền trong ngân hàng

i là số tỷ lệ để tính toán lãi suất

Ví dụ áp dụng công thức tính

Để hiểu rõ hơn về hai công thức tính trên, chúng ta sẽ thực hiện ví dụ đơn giản sau:

Ông A hiện tại đang có 100 triệu và muốn gửi ngân hàng để lấy phần lãi suất thường niên. Lúc này ông A đã chọn gói gửi tiền trong vòng là 12 năm cùng với lãi suất là 8%. Vậy tổng số tiền 10 năm sau khi ông A rút ra sẽ là:

FV = 100 triệu * (1 +8%) ^12 = 251.817.001 triệu đồng. Vậy sau 12 năm gửi tiết kiệm theo hình thức lãi suất kép thì số tiền ông A rút được là hơn 250 triệu đồng.

>>>Xem thêm:

Các yếu tố ảnh hưởng

Từ công thức tính ở trên, nhà đầu tư có thể xác định được rõ phần lợi nhuận của mình nhận được. Từ đó có thể thấy, phần lãi kép sẽ bị ảnh hưởng bởi bốn yếu tố chính sau đây:

  • Lãi suất: Đây chính là yếu tố chính quyết định nên phần lãi cộng dồn. Lãi suất đưa ra càng cao, phần lãi cộng dồn càng lớn. Ngược lại, lãi suất càng thấp thì phần lãi cộng dồn cũng nhỏ theo. Ngoài ra, phần lãi suất kết hợp với tiền gốc cao càng giúp lãi kép tạo ra cao.
  • Tiền gốc ban đầu: Tương tự như với lãi suất, đây cũng chính là yếu tố chính quyết định nên lợi nhuận. Bản chất của lãi suất được tính từ số tiền gốc tạo ra. Vì vậy, số tiền gốc ban đầu càng cao kéo theo tiền lãi nhận được là càng lớn.
  • Thời gian: Thời gian càng lâu thì số tiền lãi kép sẽ càng tăng thêm. Vì vậy, nếu có khả năng nhà đầu tư vẫn nên gửi tiền càng sớm càng tốt.
  • Tần suất thực hiện: Việc tính lãi sẽ phụ thuộc vô tần suất. Tần suất này có thể được tính theo tháng, theo quý hoặc là theo năm. Như ở ví dụ trước thì tần suất Ngân hàng gửi lãi được tính theo năm. Tần suất diễn ra theo một cách đều đặn thì số tiền đưa vào lãi kép cũng tăng lên theo.

Kết luận

Lãi cộng dồn hay lãi kép là một trong những cách giúp tăng nguồn lợi nhuận. Từ đó, số tiền gốc ban đầu mà nhà đầu tư bỏ vào có thể tăng lên một cách đáng kể. Đây cũng chính là xu hướng mà mọi người đang hướng đến.

Trên đây là khái niệm và ví dụ mà tienao247 đã chia sẻ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về khái niệm lãi cộng dồn là gìcông thức tính lãi gộp liên tục như thế nào. Theo dõi website tienao247.com để nhận những thông tin đầu tư tài chính mới nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com