Margin là gì? Cách sử dụng Margin trong chứng khoán hiệu quả

Margin là một trong những thuật ngữ được dùng nhiều tại các giao dịch chứng khoán. Đây được xem như một giải pháp dùng để hỗ trợ về tài chính cho các nhà đầu tư. Từ đó, các Trader sẽ tăng vốn để tham gia vào kế hoạch đầu tư của mình. Vậy bản chất của Margin là gì trong thị trường chứng khoán? Việc vay mượn từ Margin có nên hay không? Để có thể giải đáp các thắc mắc này, cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Margin là gì?

Margin là tên gọi khác của Giao dịch chuyên để thực hiện các ký quỹ trong chứng khoán. Đây là thuật ngữ sử dụng phổ biến của các nhà đầu tư. Hiểu một cách đơn giản, đây sẽ là hình thức cho vay mượn thông qua các công ty chứng khoán. Margin cho phép nhà đầu tư mượn khoản tiền để mua cổ phiếu. Đồng thời, số lượng cổ phiếu này cũng chính là khoản thế chấp đối với công ty chứng khoán. Ngoài ra, đối với một số cá nhân thì có thể trao đổi về mức lãi suất với công ty.

Lãi suất của Margin sẽ quy định theo từng thời điểm. Cũng như mỗi công ty chứng khoán sẽ đặt ra các mức lãi suất khác nhau. Thông thường, tần suất để tính lãi sẽ dựa vào số ngày. Ví dụ lãi suất của sàn giao dịch chứng khoán SSI hiện tại là 0.033% một ngày. Tuy nhiên, nếu xét về năm thì mức lãi suất đạt hơn 12%, và đây sẽ là con số không hề nhỏ.

Khái niệm về Margin là gì
Khái niệm về Margin là gì

Ví dụ về khoản vay Margin

Ví dụ đơn giản, hiện tại bạn đang có 50 triệu đầu tư vào cổ phiếu VIC của tập đoàn VinGroup. Nếu muốn tăng số vốn lên 100 triệu thì bạn có thể vay từ Margin thêm 50 triệu đồng. Vậy thì số tài sản bạn cầm cố với công ty chứng khoán cũng chính là giá trị cổ phiếu mức 50 triệu đồng.

Ảnh hưởng của thị trường khi vay Margin là gì?

Ảnh hưởng của Margin với thị trường
Ảnh hưởng của Margin với thị trường

Như phần trước đã trình bày khái niệm Margin là gì? Vậy ở phần này hãy tìm hiểu tiếp theo về ảnh hưởng của Margin trong thị trường chứng khoán.

Về bản chất thì Margin được xem như là một công cụ để tăng cường số vốn. Từ đó, nếu giá cổ phiếu có khả năng tăng lên thì mức lợi nhuận cũng sẽ tăng theo. Tuy nhiên, ngược lại nếu xu hướng cổ phiếu không như dự đoán thì sẽ tạo ra mức rủi ro cao. Vì vậy, khi sử dụng Margin trong chứng khoán bạn cần phải nắm rõ được biến động của thị trường.

  • Khi giá của các cổ phiếu tăng kéo theo xu hướng tăng dần. Từ đó nhà đầu tư sẽ có thêm lợi nhuận cho mình. Khi đó, với mỗi cổ phiếu mua vào sẽ giúp tăng thêm lợi nhuận cho nhà đầu tư.
  • Khi giá cổ phiếu bị giảm xuống, đi cùng với tài sản của nhà đầu tư cũng sẽ bị giảm xuống. Lúc này, việc thua lỗ sẽ thuộc vào tỷ lệ của Margin. Nếu tỷ lệ là 1:1 thì phần lỗ tương ứng với giá trị. Nhưng khi tỷ lệ đưa ra là 1:2 thì phần lỗ sẽ phải nhân lên gấp hai.

Khi nào thì nên lựa chọn vay Margin

Việc vay vốn từ Margin giúp tăng thêm cơ hội cho nhà đầu tư. Tuy nhiên đi cùng với đó là những rủi ro rất lớn. Để áp dụng Margin vào thị trường chứng khoán, người chơi cần đáp ứng một số yêu cầu này trước khi áp dụng khoản vay:

  • Chỉ nên vay khi bạn đã là một nhà đầu tư về chứng khoán lâu năm. Hiểu rõ được các chỉ dẫn cũng như biểu đồ của xu hướng. Ngoài ra, các nhân có khả năng phân tích các phương pháp kỹ thuật để áp dụng vào biểu đồ. Còn đối với những nhà đầu tư mới, tuyệt đối không sử dụng Margin vào việc đầu tư.
  • Sau một thời gian tham gia đầu tư vô các doanh nghiệp chứng khoán. Nhận thấy doanh nghiệp đang có những bước phát triển một cách rõ rệt. Lúc này, tốt nhất là nhà đầu tư chọn thêm vay Margin để tăng thêm lợi nhuận.
  • Trong những giao dịch về việc đầu tư ngắn hạn thị Margin là lựa chọn hiệu quả. Trong khi Margin dài hạn lại độ rủi ro cao đi cùng với mức lãi suất tăng theo từng ngày.
  • Tốt nhất nên đưa Margin khi dùng cổ phiếu Bluechip hoặc cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Còn đối với các cổ phiếu chỉ tăng trưởng chậm thì tốt nhất là không nên đầu tư.

Cách sử dụng Margin hiệu quả là gì

Việc áp dụng Margin vào chứng khoán giúp bạn giảm được số vốn ban đầu. Một số lưu ý để tăng hiệu quả cho Margin như:

  • Nên sử dụng Margin ở tỷ lệ đòn bẩy là 1:1 hoặc 1:0.5 là tốt nhất. Hạn chế các tỷ lệ đòn bẩy ở mức quá cao như 1:2 hay 1:5. Việc kiểm soát các tỷ lệ của đòn bẩy này giúp giảm tỷ lệ thua lỗ.
  • Nhà đầu tư cũng cần hạn chế các ký quỹ. Không nên dùng quá mức 1% tổng số tiền có trong tài khoản để giao dịch.
  • Áp dụng Margin tốt nhất khi vào những cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Đồng thời, Margin chỉ có thể phát huy hết năng lực vào các cổ phiếu đầu tư lướt sóng. Giảm thiểu khả năng thua lỗ khi doanh nghiệp có dấu hiệu giảm.

>>>Xem thêm:

Kết luận

Bài viết vừa chia sẻ đến các bạn khái niệm Margin là gì và những lưu ý khi tạo khoản vay. Việc sử dụng Margin vào chứng khoán giúp tăng cường khả năng sinh ra lợi nhuận. Tuy nhiên đi cùng là những rủi ro tiềm ẩn lớn. Vì vậy, trước khi áp dụng phương thức để đầu tư nào thì Trader cũng nên tìm hiểu thật kỹ.

Bài viết của tienao247 mang tính chất tham khảo và bổ sung kiến thức cho nhà đầu tư. Hy vọng bài viết này hữu ích và đừng quên theo dõi website tienao247.com để nhận những thông tin về đầu tư tài chính mới nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com