Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì? Những lưu ý khi đầu tư

Đầu tư lướt sóng chứng khoán luôn là kênh tài chính hấp dẫn và sinh lời cao. Một thị trường thu hút được những nhà đầu tư kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam. Đầu tư lướt sóng là tiến hành giao dịch một mã cổ phiếu tại thời điểm thích hợp. Ngay sau đó, bạn có thể nâng tổng vốn tham gia qua vài lần kết phiên. Cách thức vận hành như thế nào hãy theo dõi bài viết cùng tienao247 nhé!

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì?

Bản chất của đầu tư lướt sóng là nhận lợi nhuận từ phần chênh lệch của việc lên xuống cổ phiếu trong thời gian ngắn. Tức là, người tham gia chọn mua cổ phiếu ở giá thấp và bán ra khi giá cao. Việc mua bán diễn ra dựa trên biểu đồ chứng khoán và không có kế hoạch cụ thể.

Các nhà đầu tư lựa chọn lệnh giao dịch trong một thời gian ngắn. Nếu tính toán có lãi suất, người tham gia sẽ đặt lệnh bán ngay lập tức. Lợi nhuận được thu về ngay không như đầu tư dài hạn.

Thông thường, đầu tư lướt sóng thường chọn giao dịch qua cổ phiếu. Do trái phiếu thanh toán qua các kỳ lãi lâu năm và dựa vào hợp đồng. Còn với cổ phiếu, người tham gia có thể đặt lệnh mua bán ngay lập tức trong ngày dựa theo biên độ dao động của sàn chứng khoán.

Đầu tư lướt sóng là đầu tư ngắn hạn
Đầu tư lướt sóng là đầu tư ngắn hạn

Ưu điểm của lướt sóng chứng khoán

Trở thành một trong số kênh đầu tư phổ biến nhờ ưu điểm sau:

 • Tần suất biên độ dao động cao, tăng nhanh việc thu lợi nhuận. Biến động xảy ra từ những thông tin cơ bản như thị trường, kinh tế,…
 • Dễ xoay vòng vốn do thời gian đầu tư ngắn.
 • Thời gian thực hiện các lệnh nhanh.
 • Nếu đúng đỉnh sóng sẽ thu được lợi nhuận cao.

Xem thêm:

Rủi ro khi đầu tư lướt sóng

Bất kể đầu tư ngắn hạn hay dài hạn đều có những ưu và nhược điểm riêng. Đối với lướt sóng chỉ thời gian ngắn để thu hồi vốn cũng mang lại nhiều rủi ro. Trong đó một số rủi ro thường gặp như:

 • Thị trường biến đổi từng ngày: Thị trường biến đổi theo từng ngày mà khó xác định được. Các biên độ dao động lớn cần nhà đầu tư phân tích kỹ trước khi bắt tay vào “cuộc chiến”. Thực tế, các sàn sẽ hoạt động chuyển động theo những hướng khó lường. Ngay cả khi có đủ kiến thức vẫn có khả năng bị lỗ.
 • Cập nhật thông tin đầu tư lướt sóng thường xuyên: Để lướt sóng đạt hiệu quả cần các Trader dành nhiều thời gian cập nhật thông tin. Các xu hướng nổi trội hay chỉ số tăng giảm đều cần quan tâm điều chỉnh ngay.
 • Tâm lí khi đầu tư lướt sóng chứng khoán: Tâm lí trong giao dịch ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh lại lợi nhuận. Người tham gia cần có sự quyết đoán kết hợp với năng động trong đầu tư. Tuy nhiên, cũng cần phải kiên trì để đợi đúng đợt đỉnh sóng.
Iron Trade với cách thức hoạt động đơn giản
Iron Trade với cách thức hoạt động đơn giản

Các bước để đầu tư lướt sóng chứng khoán

Để đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, cần theo từng bước thực hiện một cách chính xác. Dưới đây là các bước cơ bản của đầu tư lướt sóng:

 • Lựa chọn đúng xu hướng giao dịch: Trước khi tham gia, cần phân tích được xu hướng hiện tại của sàn chứng khoán. Mã cổ phiếu trong thời điểm được chọn có đang chiếm được ưu thế hay không. Vì là hình thức lướt sóng nên lợi nhuận thu lại nhanh qua kết phiên. Cần chuẩn bị phân tích kỹ để đảm bảo về xu hướng thị trường.
 • Lựa chọn cổ phiếu khi đầu tư lướt sóng: Mã cổ phiếu để thực hiện mua bán là yếu tố quyết định trong đầu tư lướt sóng. Cổ phiếu lựa chọn đúng giúp tăng nhanh vốn ban đầu khi bán ra đúng đỉnh. Ngược lại, cổ phiếu không an toàn giảm giá trị đầu tư hoặc cần thời gian đưa lệnh bán.
 • Chọn công ty đảm bảo an toàn: Lựa chọn mua cổ phiếu lướt sóng nên nhắm đến các công ty đang hoạt động tốt. Các công ty ít bị biến động nhiều luôn là công ty được ưu tiên ở đây. Các cổ phiếu của công ty này tạo được ảnh hưởng lớn tại thị sàn giao dịch chứng khoán. Từ đó, các nhà đầu tư có thể tăng lợi nhuận nhưng vẫn giảm được rủi ro đầu tư
 • Đầu tư hết sóng: Đầu tư lướt sóng là cách đầu tư để nhanh nhận được lãi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cũng nên hạn chế các giao dịch quá ngắn hạn chỉ thu lợi nhuận nhỏ. Vì vậy, nhà đầu tư nên phân tích thị trường đi đến đỉnh sóng để đem lại lợi nhuận cao nhất. Điều này không áp dụng cho tất cả các mã cổ phiếu. Nhà đầu tư cần linh hoạt để đem lại năng suất đạt tối đa.

Những lưu ý khi tham gia đầu tư lướt sóng

Khi đầu tư bất kì lĩnh vực nào, người tham gia cần phải linh động để phân tích rõ các vấn đề. Một số lưu ý quan trọng khi bắt đầu đầu tư lướt sóng chứng khoán như sau:

 • Khi tham gia lướt sóng cần có thời gian theo dõi những chuyển biến của thị trường. Nếu nhà đầu tư không có nhiều thời gian cần kéo dài đường sóng sao cho phù hợp
 • Chứng khoán hay bất kỳ lĩnh vực tài chính khác đều phải giữ mức bình ổn. Tuyệt đối nên tránh kiểu ăn nhanh “tham thì thâm” trước những món hời khác mà nhanh tay đặt lệnh.
 •  Lựa chọn những mã cổ phiếu đang phát triển và tiềm năng để đầu tư ngắn hạn.
 • Áp dụng những kiến thức liên quan vào để phân tích tối ưu trước khi nhấn lệnh thực hiện giao dịch.
 • Chọn vài mã cổ phiếu đầu tư nhỏ trước khi đầu tư lớn. Học hỏi kỹ trước khi “rót” số tiền lớn đổ vào đây.
 • Cuối cùng, biết đâu là điểm dừng trong chứng khoán. Thuật ngữ “cắt lỗ” được dùng để người tham gia giảm thiểu hậu quả. Khi nhận thấy mã cổ phiếu đang rớt giá và có nguy cơ xấu thì nên chủ động cắt lỗ.

Kết luận

Trên đây là bài viết chia sẻ với mọi người về đầu tư lướt sóng trong chứng khoán. Một cơ hội mới cho các nhà đầu tư ngắn hạn nhanh xoay vòng vốn. Nhưng cũng là một thách thức lớn khi phải đầu tư nhiều thời gian để hiểu rõ biến động. Khi đã tham gia vào thị trường chứng khoán, người chơi cần hiểu rõ luật chơi. Nắm vững kiến thức để đạt được lợi nhuận và hạn chế rủi ro nhất có thể xảy ra. Từ đây, bạn đọc có thể cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với mình.

Thông tin: tienao247.com