Lợi nhuận bình quân là gì? Cách để tính lợi nhuận trong kinh doanh

Lợi nhuận bình quân là một trong những công cụ giúp cho doanh nghiệp tính toán được lợi nhuận. Trong đó công thức sẽ áp dụng để tính dựa trên từng đơn vị sản phẩm bán ra ngoài thị trường. Mặc dù được áp dụng một cách khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu đúng được ý nghĩa mà lợi nhuận bình quân đem lại. Trong bài viết này, tienao247 sẽ chia sẻ thêm những thông tin cực kỳ hữu ích của công thức về lợi nhuận bình quân. Ngoài ra, sẽ cung cấp thêm cách để tính toán mức lợi nhuận như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Lợi nhuận bình quân là gì?

Lợi nhuận bình quân còn có tên gọi trong tiếng Anh là Average Profit. Đây được xem là một cách tính lấy tổng lợi nhuận chia cho tổng số sản lượng được tính theo mỗi kỳ. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết được tỷ suất trên từng đơn vị. Đây cũng được gọi là lợi nhuận thông thường. Trong khi lợi nhuận kinh tế bao gồm cả các phần chi phí ở mức 0.

Lợi nhuận bình quân là những chỉ số thể hiện được mức lợi nhuận của từng sản phẩm. Đối với nhà sản xuất, thì đây là con số thể hiện giá trị của từng mặt hàng. Từ đó, nhà sản xuất sẽ đánh giá được sản phẩm đó hiện có tăng trưởng hay không. Ngoài ra, các chỉ số này còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của một doanh nghiệp.

Khái niệm về lợi nhuận bình quân
Khái niệm về lợi nhuận bình quân

Cách tính lợi nhuận bình quân

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm lợi nhuận bình quân là gì. Để tiếp tục bài viết, sau đây chúng tôi sẽ trình bày về cách để tính toán mức lợi nhuận này.

Lợi nhuận bình quân = Doanh thu của bình quân – Các chi phí mức bình quân

Trong đó, hai yếu tố tác động chính sẽ là doanh thu của bình quân và các chi phí tương tự.

  • Doanh thu bình quân: Để tính được doanh thu, thông thường sẽ lấy tổng doanh thu; chia cho từng số lượng của đơn vị sản xuất. Mức doanh thu sẽ tính dựa trên từng thời điểm nhất định đã được lựa chọn.
  • Chi phí bình quân: Cách tính chi phí bình quân được tính bằng cách lấy tổng tất cả chi phí phát sinh. Sau đó chia cho từng số lượng của sản phẩm tạo ra. Trong kinh tế, thì số lượng hàng hóa sản xuất phải bằng với số lượng đã được bán ra ngoài.

Lợi ích của lợi nhuận bình quân mang lại

Lợi ích mà lợi nhuận bình quân đem lại
Lợi ích mà lợi nhuận bình quân đem lại

Mỗi công thức tính nào cũng đem lại những lợi ích riêng cho doanh nghiệp, trong đó lợi nhuận ở đây đem lại những vai trò nổi trội như sau:

Giúp doanh nghiệp dễ dàng chọn lựa

Trong khi doanh, đặc biệt là trong những giai đoạn khó khăn của công ty. Nhiều doanh nghiệp sẽ gặp phải các rắc rối liên quan đến việc lựa chọn.

Trong lúc này, các thông số của lợi nhuận bình quân được tạo ra chính là giải pháp. Dựa vào thông số này, doanh nghiệp sẽ biết được sản phẩm đó có đang sinh ra lợi nhuận hay không.

Ví dụ: Doanh nghiệp ABC đang trong giai đoạn khó khăn. Thời điểm này doanh nghiệp phải bỏ đi một cửa hàng kinh doanh. Sau khi tính ra được lợi nhuận này, doanh nghiệp đó sẽ xác định được cửa hàng bán được tốt hơn. Từ đó kết quả lựa chọn cũng mang tính chính xác hơn.

Đánh giá hoạt động của một doanh nghiệp

Tương tự như tỷ suất sinh lợi, cách tính của lợi nhuận bình quân cũng có vai trò trong việc đánh giá tổng quan một doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có những đánh giá một cách rõ ràng nhất. Hoạt động của doanh nghiệp trong giai đoạn đó có thực sự hiệu quả hay là không.

Ví dụ cụ thể: Trong một giai đoạn khủng hoảng sau dịch Covid, các hệ thống bắt đầu không đảm bảo mức lợi nhuận. Trong đó lại có một hệ thống về nông nghiệp lại hoạt động tốt hơn. Lúc này, ban lãnh đạo của công ty có thể xem xét mà chuyển hướng sang đầu tư bên nông nghiệp cao hơn.

Giúp nhà đầu tư có đánh giá tổng quan

Khi tiến hành đầu tư vào một doanh nghiệp nào, nhà đầu tư sẽ cần xem xét về lợi nhuận mà doanh nghiệp đó đạt được. Bên cạnh những thông tin được báo cáo; nhà đầu tư sẽ nghiên cứu thêm về mức lợi nhuận bình quân đem lại. Trong trường hợp lợi nhuận đạt được cao. Nhà đầu tư sẽ cân nhắc đến khả năng đầu tư cao hơn.

Cách thức để xác định được lợi nhuận

Để có thể có thêm một cách nhìn chính xác. Cả doanh nghiệp và nhà đầu tư cần biết đến cách thức để xác định được lợi nhuận. Với số liệu được công bố, chúng ta hoàn toàn có thể tính được lợi nhuận của từng doanh nghiệp với từng sản phẩm.

  • Việc đánh giá này có thể tính trên cả từng bộ phận làm việc. Từ đó, sẽ rút được nhận xét về sự hoạt động có hiệu quả hay không từ các quản lý.
  • Thông qua công thức vừa được chia sẻ trong lợi nhuận bình quân. Có thể tính đến những giá bán trung bình; doanh thu trung bình hay thậm chí là tỷ suất trung bình của từng loại sản phẩm.
  • Trong trường hợp là nhà đầu tư chứng khoán đánh giá doanh nghiệp. Bạn cũng có thể tính được mức bình quân của các loại chứng khoán trong một tháng hoặc một kỳ của doanh nghiệp. Qua đó, nhà đầu tư đã có quyết định đầu tư có đáng tin cậy hay không.

>> Xem thêm:

Kết luận

Bài viết trên đây vừa chia sẻ về khái niệm và công thức tính lợi nhuận bình quân của doanh nghiệp. Qua đó, cả doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ đánh giá một cách tổng quan nhất. Theo dõi website tienao247.com để nhận ngay các thông tin tài chính mới nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com