Trái phiếu chuyển đổi là gì? Công thức dùng để tính trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi là một dạng tài sản từ chứng khoán nợ chuyển sang chứng khoán vốn. Đây là một hình thức đầu tư vẫn còn mới mẻ trong tài chính và chưa được phổ biến. Đây được xem như một hình thức cho vay từ nhà đầu tư sang doanh nghiệp dưới dạng trái phiếu. Sau đó, các Trader sẽ thực hiện chuyển đổi sang thành cổ phiếu. Trái phiếu này có các tỷ lệ đổi và lãi suất riêng. Để hiểu rõ hơn về trái suất chuyển đổi, cùng tienao247 tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi còn có tên gọi tiếng Anh là Convertible Bond. Đây là một loại trái phiếu do các công ty được niêm yết trên sàn phát hành. Khi đó, người nắm giữ trái phiếu có khả năng chuyển đổi trở thành cổ phiếu. Hoạt động trao đổi khi này sẽ được thực hiện vào thời gian tới đã được xác định. Giao dịch sẽ dựa trên các quyết định cụ thể về giá cả; và thời điểm mà các nhà giao dịch sẽ tiến hành mua trái phiếu.

Lãi suất của trái phiếu chuyển đổi là cố định và mức lãi đưa ra thấp hơn khi so với trái phiếu truyền thống. Tuy nhiên, điểm độc đáo của loại trái phiếu này chính là có thể chuyển sang thành cổ phiếu phổ thông. Từ đó, giúp cho người tham gia có thêm cơ hội tạo ra mức lợi nhuận cao hơn.

Một ví dụ cụ thể cho bạn đọc dễ hình dung:

Công ty ABC hiện tại có 1 triệu cổ phần với giá mỗi cổ phiếu là 10.000 VNĐ. Sau thời gian, công ty đưa ra ngoài ở thị trường thêm 1.000 trái phiếu chuyển đổi. Mệnh giá của trái phiếu là 100.000 một trái phiếu với lãi suất 5% mỗi năm. Sau một năm, các trái phiếu này đã được quy đổi sang thành cổ phiếu. Mức giá của cổ phiếu lúc này đã lên tới 15.000 VNĐ một cổ phiếu. Tỷ lệ chuyển đổi ở mức 10 : 1 nghĩa là một trái phiếu đổi ra được mười cổ phiếu.

Vậy, khi có được 1.000 trái phiếu của doanh nghiệp này, mức lợi nhuận khi chia từ cổ tức là 5 triệu đồng. Nhưng sau thời gian giá trị của cổ phiếu tăng lên, người tham gia bắt đầu thực hiện việc quy đổi từ trái phiếu sang cổ phiếu. Lúc này mức tiền lãi đã lên được 5.000 ở mỗi cổ phiếu. Tương đương với lợi nhuận sau thời gian mua bán đạt được là 50 triệu đồng.

Đặc điểm nổi trội của trái phiếu chuyển đổi

Sau đây là những đặc điểm được xem là nổi trội của trái phiếu chuyển đổi. Một số đặc điểm như là:

Ưu điểm của trái phiếu chuyển đổi
Ưu điểm của trái phiếu chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi chính là mức tỷ lệ để quyết định xem trái phiếu có được đổi hay không. Tỷ lệ này cho biết số lượng cổ phiếu có thể đổi sang mỗi trái phiếu. Tỷ lệ chuyển đổi được biểu thị bằng tỷ số chuyển đổi hoặc là mức giá có thể chuyển. Các quy định này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng trao đổi giao dịch trái phiếu. Ngoài ra, hợp đồng sẽ đi kèm với nhiều điều khoản khác.

Ví dụ cụ thể: Một nhà đầu tư hiện tại đang sở hữu được tái phiếu chuyển đổi với tỷ lệ 15 : 1. Điều này có nghĩa là, với mỗi 1 trái phiếu được đưa ra sẽ đổi được 15 cổ phiếu trong thời điểm đó. Hoặc trường hợp khi được ấn định mức 20%; thì khi người mua chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu thường với mức giá là 120%.

Lãi suất

Giống như trái phiếu truyền thống, nhà đầu tư vẫn nhận được mức lãi suất thường xuyên khi có được trái phiếu chuyển đổi. Tuy nhiên, thông thường thì mức lãi suất của loại trái phiếu này sẽ thấp hơn so với trái phiếu phổ thông.

Chuyển đổi bắt buộc

Điểm còn hạn chế ở đây chính của trái phiếu chuyển đổi là công ty sẽ được thu hồi lại trái phiếu đã được phát hành. Đây sẽ được hiểu như các doanh nghiệp có thể chủ động yêu cầu khách hàng đổi trái phiếu. Do bản chất của cổ phiếu và trái phiếu trong đây khá giống nhau nên dễ nhầm lẫn cho các nhà đầu tư.

Khi bắt đầu đầu tư vào các loại trái phiếu này, nhà đầu tư phải cân nhắc các tác động đến cổ phiếu và trái phiếu. Đặc biệt, các công ty phát hành trái phiếu có thể thu hồi lại với một mức giá cố định; để kiềm chế sự gia tăng đột biến của giá cổ phiếu. Đây được coi là một trong những yếu tố chiếm vai trò quan trọng nhất khi xác định việc chuyển đổi.

Định giá mức trái phiếu chuyển đổi

Định giá trái phiếu chuyển đổi
Định giá trái phiếu chuyển đổi

Để có thể định được mức giá chính xác cho loại trái phiếu này. Nhà đầu tư cần phải dựa vào các cơ sở của quyền mua cổ phiếu và trái phiếu. Công thức được đưa ra để tính mức định giá mà nhà đầu tư có thể áp dụng là:

Giá trị của loại trái phiếu chuyển đổi = Giá trị của trái phiếu + Giá trị quyền chuyển đổi

Trong đó, cụ thể là:

  • Giá trị của trái phiếu: Chính là giá trị thời điểm hiện tại của dòng tiền trong thời điểm thực hiện thanh toán gốc và lãi của loại trái phiếu đó. Lãi suất ở đây sẽ là lãi suất đã được chiết khấu dựa theo tỷ lệ cung cầu. Cũng như là mức lãi suất thị trường chung và những biến độ về tính rủi ro trong tín dụng.
  • Giá trị của quyền chuyển đổi: Chính là quyền mua cổ phiếu. Giá trị này sẽ phải phụ thuộc vô giá trị cổ phiếu thời điểm giao dịch. Khi giá cổ phiếu có xu hướng giảm; thì quyền chọn mua mang lại ít lợi nhuận hơn. Và ngược lại, khi giá cổ phiếu tăng lên, thu lại lợi nhuận lớn hơn sau chuyển đổi.

Chưa dừng lại ở đó, các giá trị về quyền mua còn tùy thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Một số các yếu tố tác động như thời hạn để thực hiện quyền; sự biến động giá cổ phiếu và các mức lãi suất

>> Xem thêm: Lợi nhuận bình quân là gì?

>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán cơ sở

Kết luận

Trái phiếu chuyển đổi là một trong những phương thức đầu tư mới. Ở đây nhà đầu tư có thể tăng thêm lợi nhuận của mình nếu giá cổ phiếu tăng lên. Điểm hạn chế ở đây chính là việc chuyển đổi sẽ được quyết định bởi các doanh nghiệp phát hành. Vì vậy mà sau khi tính toán các quyền mua cổ phiếu – trái phiếu. Nhà đầu tư nên áp dụng công thức để tính mức hiệu quả đạt được trước khi lựa chọn mua.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà tienao247 đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức đầu tư. Đừng quên theo dõi trang Tienao247 để nhận ngay các thông tin mới nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com