Trái phiếu ngân hàng là gì? Top ngân hàng có trái phiếu tốt

Đối với lĩnh vực tài chính nói chung, việc đầu tư vào trái phiếu ngân hàng chính là một trong những kênh được rất nhiều người đang quan tâm. Ngoài sự an toàn khi gửi bằng cách đầu tư dài hạn; lãi suất mà người dùng nhận được cũng khá cao và ổn định. Tuy nhiên, có rất nhiều hình thức gửi thông qua trái phiếu. Thông tin đa chiều, cũng do đó mà không phải khách hàng cũng có thể hiểu đúng về điều này. Vì vậy, tại bài viết này tienao247 sẽ chia sẻ đến bạn đọc khái niệm trái phiếu ngân hàng là gì? Cũng như thông tin về những Ngân hàng hiện tại đang cung cấp trái phiếu tốt trong nước.

Thông tin về trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng được xem là công cụ đầu tư hiệu quả. Không những vậy Ngân hàng còn là nơi giao dịch một cách an toàn cho những người tham gia. Trái phiếu từ các ngân hàng cũng là hình thức đầu tư mà rất nhiều người đã tin tưởng cũng như yêu thích.

Trái phiếu ngân hàng nghĩa là gì?

Khái niệm về trái phiếu ngân hàng
Khái niệm về trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng chính là hình thức đầu tư cho người dùng. Các loại trái phiếu này sẽ được bán bởi những Ngân hàng uy tín. Từ đó, nhà giao dịch có thể mua hoặc bán tùy theo nhu cầu. Mục đích của điều này chính là là để huy động một số tiền lớn trong một khoảng thời gian ngắn.

Trái phiếu do ngân hàng cung cấp cho các nhà đầu tư một cơ hội để thực hiện việc đầu tư của mình một cách an toàn. Tại đây cũng giống với việc bạn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng cho mình. Nhưng điều khác ở đây là bạn sẽ nhận được phần lãi suất cao hơn. So với các doanh nghiệp khác trên thị trường; uy tín và điều kiện kinh doanh của ngân hàng ổn định hơn. Cũng vì vậy mà việc đầu tư ở đây; cũng giúp người dùng đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình hơn.

Danh sách ngân hàng đang phát hành trái phiếu

Sau bất động sản, Ngân hàng chính là nhóm phát hành trái phiếu đứng thứ hai. Theo như thống kê, chỉ trong vòng 6 tháng của năm 2021. Tổng số giá trị đem phát hành trái phiếu đã ở mức là 50 ngàn tỷ VNĐ. Đây được xem như một con số có giá trị cao giữa thị trường chứng khoán đang lao dốc như bây giờ.

Hiện tại cũng đang có rất nhiều các ngân hàng phát hành trái phiếu. Trong số đó có những cái tên đặc sắc như là:

 • Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam
 • Ngân hàng TMCP Á Châu
 • Ngân hàng TMCP Tiên phong
 • Ngân hàng TMCP Phương Đông

Và một số ngân hàng uy tín khác…

Tùy vào thời gian cũng như số tiền bạn bỏ ra để lựa chọn được ngân hàng cho riêng mình. Ở mỗi ngân hàng cũng sẽ đưa ra các chính sách về tài khoản khác nhau cho mình.

Thống kê số liệu về trái phiếu của các ngân hàng

Đứng đầu danh sách phải nhắc đến là ngân hàng BIDV. Với số liệu thống kê thì ngân hàng đã phát hành ngoài thị trường số tiền là 15,3 tỷ VNĐ. Trong đó kỳ hạn cho các trái phiếu từ khoảng 6 cho đến 15 năm. Trong khi quyền mua trung bình chỉ từ 2 đến 5 năm. Lãi suất trung bình ở mức là 5 đến 6%. Đạt mức cao hơn, so với việc gửi tiết kiệm 2%. Đối với những kỳ tiếp theo vẫn tính theo phương thức lãi cộng dồn với biên độ 1,2% cho mỗi năm.

Đồng vị trí thứ hai là hai ngân hàng với cổ phần của tư nhân là HDBank và VPBank. Trái phiếu đưa ra lần là 8,500 ngàn tỷ VNĐ với HDBank và 7,000 tỷ VNĐ với VPBank. Kỳ hạn bình quân ở đây từ 2 cho đên 3 năm. Mức lãi suất trái phiếu Ngân hàng đưa ra nằm ở khoảng 5,9 cho đến 6%.

Tiếp theo là các ngân hàng khác như VIB, TPBank và OCB. Với mức trái phiếu phát hành ra thị trường từ 3000 cho đến 4000 tỷ VNĐ. Số năm phát hành trái phiếu ở đây chỉ từ 2 đến 5 năm. Lãi suất mà người tham gia nhận được từ 5,9 cho đến 6,8% ở mỗi năm.

Top 5 Ngân hàng có trái phiếu sinh lời tốt

Hiện nay, ngoài những ngân hàng đang phát hành các trái phiếu cách riêng lẻ cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thì vẫn có những ngân hàng khác, đang hướng đến những khách hàng ngoài công chúng. Dưới đây là danh sách các trái phiếu mà người dùng có thể tham khảo:

Một số ngân hàng uy tín
Một số ngân hàng uy tín

Trái phiếu của Vietcombank

Vietcombank là một trong những ngân hàng lâu đời trong nước. Không chỉ vậy Vietcombank liên tục đứng trong top các ngân hàng có mức độ uy tín cao Việt Nam. Vietcombank hướng tới mục tiêu mang đến cho chất lượng cũng như dịch vụ một cách hiệu quả. Ngoài ra, ngân hàng còn mang đến các cơ hội để thực hiện đầu tư hấp dẫn. Đó chính là hình thức đầu tư bằng trái phiếu.

Tuy nhiên, hạn chế của trái phiếu của Vietcombank là phát hành đã lâu. Chu kỳ đầu tiên là 2 năm và chu kỳ thứ hai là 10 năm. Tuy nhiên thì cả hai lượt đều đã kết thúc. Vì vậy, trái phiếu Vietcombank chỉ phù hợp với những nhà đầu tư muốn đầu tư an toàn và lâu dài. Nếu như khoảng tiền của bạn chỉ rảnh rỗi trong vài tháng thì trái phiếu ở đây không phải là lựa chọn thích hợp.

Các mức lợi tức của Vietcombank được đánh giá là nằm ở mức khá cao trong hệ thống ngân hàng. Cụ thể là:

 • Đợt đầu tiên: Được phát hành vào năm 2022, với mức lãi suất người tham gia nhận được là 8,5% cho mỗi năm.
 • Đợt thứ 2: Mức lãi suất được đưa ra cao hơn so với việc gửi tiết kiệm mỗi năm là 1%.

Điểm nổi bật ở đây là tính thanh khoản của các ngân hàng rất cao. Trong khi Vietcombank luôn đứng đầu về top những ngân hàng uy tín và bền vững. Với nhà đầu tư, họ có thể cảm thấy an tâm khi mua bán ở đây.

Trái phiếu của Techcombank

Ngân hàng Techcombank là một trong những ngân hàng mà trong danh sách này không thể không nhắc đến được. Trái phiếu ngân hàng ổn định trong một thời gian. Cùng với đó thì do ngân hàng cũng đang được niêm yết chính thức trên sàn HoSE. Để có được vị trí trong đó, Techcombank phải là một trong những ngân hàng tiềm năng cũng như tiềm lực tài chính nằm ở mức độ cao.

Mức độ rủi ro ở đây được đánh giá ở mức thấp và linh hoạt. Tổng lãi suất mà người chơi nhận được rất cao, trên 7,1% / năm. Điểm cộng ở đây chính là người dùng còn có thể linh hoạt việc giao dịch trong vòng một năm. Việc lựa chọn bán lại hay gia hạn tùy thuộc vào người dùng. Hiện tại, điều kiện với mức đầu tư trái phiếu ở đây là 100 triệu VNĐ. Thời gian dành cho khách hàng đăng ký cần cao hơn 6 tháng.

Trái phiếu của Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank luôn được lựa chọn để nằm trong top 4 Ngân hàng lớn tại Việt Nam. Với nửa số vốn thuộc quyền sở hữu từ cơ quan nhà nước. Quá trình hoạt động cũng như là các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn được duy trì bền vững. Ngoài ra, Ngân hàng luôn lựa chọn các công nghệ 4.0 để áp dụng cùng với sự phát triển các nước.

Cũng vì vậy mà khách hàng cũng sẽ cảm thấy an tâm và an toàn khi đưa ra những hoạt động mua bán ở đây. Với mức trái phiếu kỳ hạn từ 5 năm khách hàng sẽ nhận được những mức lãi suất hấp dẫn. Cụ thể thì mức lãi suất của Vietinbank đều được điều chỉnh dựa vào các cột mốc định kỳ.

 • Đối với khách hàng là những công ty hoặc là các doanh nghiệp: Mức lãi suất là 6,3% trong một năm mua trái phiếu.
 • Đối với khách hàng là các cá nhân: Mức lãi suất sẽ dao động từ 4,5 cho đến 5,2%. Ngoài ra, kỳ hạn ở đây cũng ở mức khá thấp. Khách hàng có thể tự do lựa chọn thời gian giao dịch ngắn từ 3 đến 6 tháng.

Giá trị của các trái phiếu bị phụ thuộc rất nhiều vào những giai đoạn phát hành khác nhau. Vì vậy, để mua được giá trái phiếu sinh lời hiệu quả, người dùng cần theo dõi thông tin từ ngân hàng. Ngoài ra thì không phải khi nào Vietinbank cũng đưa trái phiếu ra ngoài thị trường để giao dịch.

Đối với các cá nhân hay một số doanh nghiệp đã sở hữu được trái phiếu tại đây. Nhà giao dịch có thể thoải mái việc mua bán hay chuyển nhượng cho cá nhân nào khác. Ngoài ra, có thể đưa trái phiếu vào kế thừa tài sản như một loại tài sản vật chất. Số tiền để thực hiện tại đây ít nhất là 10 triệu VNĐ.

Trái phiếu của BIDV

BIDV là một lựa chọn không thể bỏ qua đối với các nhà đầu tư có thu nhập cố định. Ngân hàng luôn đứng vị trí đầu các ngân hàng về khối lượng vốn từ trái phiếu. 15,2 nghìn tỷ là số tiền trái phiếu mà đơn vị đã phát hành trong năm 2020. Trở thành một trong các Ngân hàng có mức vốn trái phiếu cao nhất.

Đối với BIDV, các mức trái phiếu tiêu chuẩn có thể thực hiện mua lại từ 1 đến 5 năm. Tài khoản sẽ được chuyển sang mức vốn cấp hai. Đặc biệt đối với trái phiếu từ 15 đến 20 năm. Nếu trường hợp BIDV không thực hiện mua lại. Các lãi suất tính theo lãi cộng dồn thì thực sẽ tăng lên mức rất là cao.

Tính theo thời gian đáo hạn, số lượng trái phiếu BIDV phát hành bình quân trong nửa đầu năm 2020 ở mức trung bình là 2,34 năm. Đa số người dùng vẫn thường lựa chọn mua trái phiếu trong khoảng từ 2 đến 3 năm đầu. Mức lãi suất ở kỳ đầu tiên được tính là 7,45% cho mỗi năm. So với khi gửi sổ tiết kiệm, mức lãi suất này được tính toán là cao hơn 2% trong mỗi năm. Vào những kỳ tiếp theo, tỷ suất sinh lời sẽ tăng theo hình thức cộng dồn từ 0,6 cho đến 1,2%.

Thực tế là BIDV đã phát hành nhiều trái phiếu, nhưng mua lại trong thời gian ngắn. Điều này làm cho trái phiếu trở nên linh hoạt hơn cùng với tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, điều này lại không hề phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn. Gần đây nhất là vào năm 2019, BIDV cho phát hành trái phiếu nhưng chỉ khoảng cuối năm của 2020 đã tiến hành thu mua lại.

Trái phiếu của Agribank

Agribank là Ngân hàng với số vốn đưa ra là 100% của Nhà nước. Cũng chính vì thế, nếu xem xét về mức độ an toàn thì không một ngân hàng nào có thể vượt qua. Vậy nên đây cũng chính là Ngân hàng cho người tiêu dùng, nếu như lựa chọn sự an toàn.

Một trong những điểm nổi trội ở đây là mức lãi suất sẽ dựa vào mức tiết kiệm. Thông thường thì mức lãi của trái phiếu sẽ cao hơn 1% so với mức lãi tiết kiệm trong vòng 1 năm. Còn đối với Agribank thì sẽ “nhỉnh” hơn, mức tăng ở đây khoảng 1,2% so với mức tiền tiết kiệm ở cùng thời hạn.

Có nên giao dịch trái phiếu ở Ngân hàng không?

Nếu so với lĩnh vực khác như chứng khoán hay tiền điện tử. Vì việc đầu tư vào Ngân hàng vẫn sẽ là kênh đầu tư được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên, nhìn chung thì đối với đầu tư hình thức nào cũng sẽ có rủi ro. Đối với trái phiếu tại ngân hàng, rủi ro người dùng có thể nhận được là rủi ro về lãi suất. Hay thậm chí là các mức tái đầu tư cũng như là lạm phát về giá trị.

Giữa hai hình thức lãi suất và giá trái phiếu tại thị trường chứng khoán sẽ nghịch đảo với nhau. Tức là khi lãi suất bị giảm xuống thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Và ngược lại, khi lãi suất tăng thì giá cổ phiếu thị trường bị giảm xuống. Chính điều này, mà nhà đầu tư nên xem xét để lựa chọn đầu tư cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, phần lợi nhuận cũng như lãi suất để người tham gia có thể nhận dựa vào mức lãi tiết kiệm từ ngân hàng. Trường hợp các ngân hàng cho hạ lãi suất như tình hình kinh tế hiện nay. Các mức lãi suất trái phiếu sẽ kém hấp dẫn hơn giai đoạn trước. Cũng từ đó mà phần lợi nhuận người dùng có thể nhận về cũng ở mức thấp đi rất nhiều. Chính điều này là yếu tố lớn làm ảnh hưởng đến lợi nhuận mà người dùng sẽ nhận được ở thời gian sau này.

Rủi ro khi lựa chọn đầu tư trái phiếu

Các rủi ro khi thực hiện giao dịch
Các rủi ro khi thực hiện giao dịch

Như đã đề cập ở trên, bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro. Cũng vì vậy mà trái phiếu Ngân hàng cũng không phải ngoại lệ ở đây. Mức rủi ro lớn nhất ở đây là rủi ro về tái đầu tư. Họ sẽ sử dụng số tiền được giao dịch để thực hiện các khoản tái đầu tư khác. Nếu như trường hợp lợi nhuận tái đầu tư thu được thấp hơn so với lợi nhuận lúc trước. Lúc này, lãi suất cũng sẽ bị ảnh hưởng và giảm theo từng giai đoạn thời gian. Đồng thời, lúc này Ngân hàng có thể thực hiện lại việc mua các trái phiếu đã bán ra trước đó. Ngay lúc này, khoảng lợi nhuận mà người tham gia có thể nhận được là mức rất thấp.

Ngoài ra, điểm hạn chế ở đây là nhà đầu tư sẽ nhận được rất nhiều tiền mặt từ trái phiếu. Do trái phiếu được ngân hàng mua lại và trao trả bằng tiền mặt. Từ đó mà làm nhà đầu tư khó có thể đầu tư với các tỷ lệ tương đương khác.

Ví dụ về rủi ro

Ví dụ cụ thể: Nếu như người dùng lựa chọn mua trái phiếu là 100 triệu VNĐ. Đi cùng đó là đăng ký mức kỳ hạn 2 năm cùng với lãi suất là 8% tại Ngân hàng đã quy định. Nhưng chỉ trong vòng năm đầu, Ngân hàng đã chọn việc mua lại các trái phiếu. Lúc này thì người tham gia cũng sẽ không nhận được mức lãi suất đề ra là 8% ban đầu. Lúc này, khoảng lãi suất nhận được tương đương với khoảng tiền lãi suất ngân hàng là 6%. Vậy là người tham gia đã bị mất đi một khoảng tiền rất lớn. Ảnh hưởng rất lớn trong việc đầu tư của mình.

Rủi ro khi lạm phát

Khi tiến hành tham gia đầu tư tại Ngân hàng, nhà đầu tư sẽ nhận được các mức lãi suất thông báo từ ban đầu. Tuy nhiên, nếu như các chi phí sinh hoạt đi cùng với lạm phát bị tăng nhanh. Tăng hơn so với các mức lãi suất mà người dùng có thể nhận được, vậy thì các sức mua của người đầu tư cũng bị giảm theo. Trong vài trường hợp đặc biệt, lợi nhuận còn có thể ở mức là âm.

Hiểu đơn giản hơn, khi người tham gia lựa chọn mức lãi suất cho trái phiếu mình là 5%. Tuy nhiên, thời gian này thì lạm phát tăng lên đến 6%, vậy thì nếu tính ra lãi suất. Người dùng đã bị âm 1% lợi nhuận của mình trong tổng vốn.

Các mức rủi ro này có thể được xảy ra, tuy nhiên thì trong thị trường Việt Nam không quá phổ biến. Đó là nhờ vào các chính sách của Nhà nước để kìm hãm lại sự lạm phát. Do đó mà mức lạm phát chỉ có thể nằm ở khoảng 2 đến 3%, thuộc ngưỡng cho phép. Nhờ đó mà trái phiếu ngân hàng được xem là kênh đầu tư hiệu quả. Khả năng thu hồi vốn ở mức khá cao, lợi nhuận đạt mức dương.

Cách thực hiện mua trái phiếu từ ngân hàng

Như đã nói ở phần trước, không phải lúc nào trái phiếu ngân hàng cũng sẽ có sẵn cho người mua. Vậy nên nếu muốn mua được, người dùng cần thường xuyên cập nhật các thông tin. Đặc biệt là trên website của ngân hàng mà người dùng muốn giao dịch trái phiếu tại đây.

Để mua được trái phiếu, người dùng cần phải đáp ứng một số điều kiện mà ngân hàng đó đề ra. Một số điều kiện và cách mua dành cho hầu hết các ngân hàng như:

Có nên đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?
Có nên đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?

Điều kiện của khách hàng

Để có thể sở hữu được những trái phiếu từ các ngân hàng trong nước. Người mua cần phải đảm bảo những điều kiện sau đây như là:

 • Tài khoản lưu ký của khách hàng phải có tối thiểu ở một công ty chứng khoán.
 • Tài khoản thanh toán cần có ít nhất ở một ngân hàng. Nếu như trùng với ngân hàng mua trái phiếu thì càng thuận tiện hơn.
 • Các số dư có trong tài khoản ngân hàng đó cần lớn hơn hoặc bằng với một trái phiếu.
 • Mỗi ngân hàng cũng sẽ có những quy định khác cho riêng mình. Đối với những ngân hàng lớn, trái phiếu của họ chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn. Hoặc là những khách hàng với số dư tài khoản lớn và giao dịch nhiều. Không dành cho các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

Mua trái phiếu tại đâu?

Việc mua trái phiếu thường được thực hiện ở hai hình thức chính. Người dùng có thể mua trực tiếp tại ngân hàng mình đăng ký. Hoặc có thể liên hệ với các nhà môi giới chứng khoán để mua trái phiếu.

Một số ngân hàng sẽ lựa chọn việc bán trái phiếu thông qua nhà môi giới. Trái phiếu của ngân hàng cũng được niêm yết trên những sàn giao dịch chứng khoán. Vì vậy, nếu là đối với những ngân hàng vừa, việc cá nhân giao dịch với trái phiếu là điều dễ dàng thông qua các nhà môi giới. Điều này còn giúp cho người tham gia giảm bớt thời gian khi thực hiện trao đổi trực tiếp với ngân hàng mình làm việc.

Thủ tục thực hiện mua trái phiếu

Sau khi đã đáp ứng đủ các điều kiện đã nói đến. Khi mua trái phiếu, khách hàng chỉ cần đem theo giấy tờ chứng minh công dân hoặc căn cước công dân. Sau đó, nhân viên bên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn các thủ tục để hoàn thành đầy đủ các hồ sơ. Nhìn chung thủ tục sẽ gồm có là:

 • Giấy CMND hoặc căn cước bản gốc và bản photo
 • Giấy tờ chứng minh được mục đích để mua trái phiếu
 • Các giấy tờ về giấy phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp
 • Các mẫu đơn để mua trái phiếu dựa theo mẫu của ngân hàng

Có nên mua trái phiếu giai đoạn này hay không?

Từ khi giai đoạn Covid cho đến hiện nay vẫn chưa cải thiện được. Trong khi những sự ảnh hưởng trước đó vẫn chưa thể hồi phục được. Vậy nên nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn đến Ngân hàng cho sự an toàn. Mặc dù nếu so với những kênh đầu tư khác như chứng khoán hay ngoại hối thì trái phiếu ngân hàng vẫn chưa có nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng về mức độ rủi ro thì Ngân hàng vẫn có thể được đảm bảo cao hơn các kênh đầu tư còn lại đó.

Vậy nên trong giai đoạn kinh tế biến động như này, việc đầu tư trái phiếu ở đây là lựa chọn đúng đắn. Đây cũng là kênh đầu tư tốt cho những nhà đầu tư không ưa thích sự mạo hiểm.

Kết luận

Trái phiếu ngân hàng là một trong những kênh đầu tư không mới mẻ nhưng lại giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro cao. Đặc biệt trong thời kỳ đầy biến động như hiện nay, việc lựa chọn được kênh đầu tư ít rủi ro vẫn luôn được ưu tiên.

Bài viết này của tienao247 đã tổng hợp đầy đủ các thông tin về trái phiếu ngân hàng. Hy vọng sau bài viết này đã giúp cho bạn đọc phần nào hiểu về cách đầu tư tại Ngân hàng. Từ đó, giúp bạn tăng thêm hiệu quả đầu tư của mình. Đừng quên theo dõi tienao247 để nhận được những thông tin về đầu tư mới nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com

Bài viết này được đăng vào Chứng khoán. Đánh dấu trang https://tienao247.com/trai-phieu-ngan-hang/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *