Những điều cần biết về phân tích chứng khoán

Bạn là một người đam mê và đang có hứng thú đầu tư vào thị trường chứng khoán. Thì kỹ thuật phân tích chứng khoán chắc chắn là một yếu tố không thể nào bỏ qua được. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng và đắc lực cho những cá nhân tham gia thị trường này. Vì vậy để có thể áp dụng kỹ thuật này trước tiên các nhà đầu tư phải hiểu về nó. Khái niệm và những điều cần biết về phương pháp phân tích này. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài đọc dưới đây nhé!

Thế nào là phân tích chứng khoán?

Phân tích chứng khoán là một trong những nhân tố có tầm quan trọng trong lĩnh vực đầu tư. Cụ thể là đầu tư chứng khoán, cổ phiếu mà các nhà giao dịch không thể bỏ qua được. Để có thể đưa ra những quan điểm đầu tư rõ ràng, các bạn cần có những phân tích cẩn thận và tỉ mỉ. Học cách phân tích trong thị trường chứng khoán là điều vô cùng cần thiết. Đây sẽ tạo nên cho các nhà đầu tư một thế mạnh riêng và dễ thành công trong đầu tư cổ phiếu.

Trong các hoạt động giao dịch và đầu tư chứng khoán không thể nào thiếu yếu tố phân tích. Có rất nhiều phương thức để tiếp cận thị trường và nghiên cứu về những chứng khoán khác nhau. Đưa ra những quyết định đầu tư không giống nhau phù thuộc vào trình độ và quỹ thời gian của mỗi cá nhân.

Khái niệm phân tích chứng khoán
Phân tích chứng khoán là một trong những nhân tố có tầm quan trọng trong lĩnh vực đầu tư

Cổ phiếu là thuộc một trong các lại chứng khoán thường xuyên có sự can thiệp của quá trình phân tích nhất. Phân tích cơ bản cùng với phân tích kỹ thuật là 2 phương pháp thuộc phương pháp phân tích chứng khoán đang được áp dụng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiện, 2 phương pháp này hoàn toàn khác nhau nên các bạn phải phân biệt được.

Sự khác nhau giữa phân tích cơ bản và kỹ thuật trong phân tích chứng khoán

Để có thể sự dụng đúng và không hiểu sai về khi phân tích. Các bạn cần phải nắm được những điểm khác nhau giữa 2 phương thức phân tích này. Dưới đây là phần so sánh của chúng tôi mời các bạn theo dõi:

Phân tích cơ bản

Tên gọi khác của phương pháp này là Fundamental Analysis là quá trình tìm hiểu và phân tích cổ phiếu. Phụ thuộc vào những tố chất cở sở. Những tố chất ở đây chính là sự ảnh hưởng làm thay đổi giá trị cổ phiếu. Nhằm mục đích tìm thấy được những giá trị tiềm ẩn tại thị trường này.

Các đối tượng tham gia cần phải cận thận đi lường trị giá thực của cổ phiếu. Các doanh nghiệp sẽ đặt ra các mục tiêu chi tiết về tài chính. Để có thể tạo ra được những cơ hội đầu tư và tín hiệu việc bán chốt được chứng khoán cổ phiếu.

Phân tích kỹ thuật

Tên gọi khác của phương pháp là Technical Analysis. Nó sẽ dựa vào đồ thị hay biểu đồ để phân tích và mô tả những thay đổi và hoạt động của giá cả cùng với khối lượng những giao dịch. Nhằm mục đích xác định được những thay đổi của lượng cung và nhu cầu. Để có thể đưa ra được những cách xử lý tạm thời và trong giao đoạn ấy mua hay bán những giá trị của cổ phiếu.

Những giả định để áp dụng phương pháp phân tích kỹ thuật:

Hành động của thị trường có ảnh hưởng tới xu hướng thay đổi theo thời gian. Đây cũng chính là xu hướng pháp triển của cổ phiếu.

Xác định những biến động của cổ phiếu chính là phản ánh thực tế giá trị của cổ phiếu.

Những phương pháp trong phân tích kỹ thuật là những suy nghĩ và ý tưởng phân tích mới nhất trong chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?
Phân tích kỹ thuật sẽ dựa vào đồ thị hay biểu đồ để phân tích và mô tả những thay đổi và hoạt động của giá cả cùng với khối lượng những giao dịch

Mục đích của phân tích chứng khoán

Mục đích chính của phương pháp này chính là nhằm hỗ trợ cho các nhà đầu tư. Có thể đưa ra những lựa chọn mua hay bán chứng khoán một cách đúng đắn nhất. Từ đó có thể mang về lợi nhuận cho những người chơi chứng khoán.

Phương pháp này đã được các người chơi thực hiện. Với mục đích đáp lại những thắc mắc trước khi tiến hành một quyết định đầu tư. Ví dụ như: thời điểm nào thích hợp để tham gia đầu tư lâu dài, khi nào cần chốt lỗ giữ lại vốn, đầu tư thế nào để đáp ứng được mục tiêu mà các nhà đầu tư đã đề ra,…

Đây chính là những mục đích của phân tích chứng khoán mà chúng tôi muốn các bạn biết được để hiểu được cả quá trình phương pháp phân tích.

>>>Xem thêm:

Các quy trình trong phân tích

Quy trình để phân tích sẽ phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người chơi chứng khoán. Mặc dù vậy, có thể tóm chung lại và sử dụng quy trình phân tích từ phía trên xuống phía dưới; phân tích từ phía dưới lên phía trên, hoặc bạn có thể kết hợp cả 2 lại.

Thực tế hiện tại, cách phân tích theo quy trình từ phía trên xuống phía dưới được sử dụng phổ biến nhất.

Có nghĩa là ngay từ lúc bắt đầu phân tích từ kinh tế và xã hội cho đến bao quát về thị trường chứng khoán. Trong giới hạn quốc gia và toàn cầu (Phân tích vĩ mô); tiếp tục sau đó sẽ đi phân tích chi tiết theo từng ngành (Phân tích ngành). Cuối cùng sẽ là phân tích riêng lẽ; tách rời từng doanh nghiệp, công ty (Phân tích công ty).

Kết luận

Phương pháp phân tích chứng khoán là một phương pháp rất quan trọng. Dành cho các nhà đầu tư chứng khoán biết lựa chọn thời cơ thích hợp để tham gia đầu tư. Và giúp cho các nhà đầu tư có thể nhìn nhận được tổng quan thị trường này. Rất mong những thông tin mà tienao247.com cung cấp đã mang đến những phút giây tìm hiểu và học hỏi của các đọc giả trở nên bổ ích. Giúp các bạn phân biệt và nắm rõ được những khái niệm phân tích trong chứng khoán. Hẹn gặp lại quý đọc giả ở những chuyên mục hữu ích khác.

Thông tin tổng hợp bởi: tienao247.com