Mã blue chip là gì? Danh sách cổ phiếu blue chip việt nam 2022

Tại các tập đoàn hàng đầu trên thế giới sẽ tương ứng với các mã Blue Chip. Đây được xem là những cổ phiếu để xây dựng nên các chỉ số liên quan đến Dow Jones – Một trong các chỉ số quan trọng trong chứng khoán thế giới. Cũng chính vì vậy mà Blue Chip luôn là cổ phiếu thu hút các nhà đầu tư. Không dừng lại ở đó, đối với các nhà quản lí về quỹ hay các nhà đầu tư hướng đến những giá trị đều hy vọng ở đây. Vậy mã Blue Chip là gì? Và tại sao Blue Chip lại có thể hấp dẫn những nhà đầu tư lớn đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết của tienao247 ngay nhé!

Mã cổ phiếu Blue Chip là gì?

Blue Chip được hiểu như một thuật ngữ được dùng phổ biến nhất trong các sàn Casino. Tại đây, các chip hình tròn sẽ được dùng là đơn vị chính khi chơi bài Poker. Trong đó, các chip có màu xanh dương sẽ là những chip khi quy đổi có giá trị cao nhất.

Đối với thị trường chứng khoán, blue chip dùng để nói chung về những tập đoàn lớn. Các tập đoàn thường đã được thành lập từ lâu đời và hoạt động kinh doanh tốt trong nhiều năm. Cũng vì những lí do đó mà rất nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu về cách mua mã cổ phiếu blue chip.

Khái niệm về mã Blue Chip là gì?
Khái niệm về mã Blue Chip là gì?

Cách trở thành cổ phiếu Blue Chip

Như đã đề cập ở trên, cổ phiếu Blue Chip là tên gọi khác của những doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Vì vậy để có thể mang được mã của Blue Chip, các doanh nghiệp phải đạt được những tiêu chí đề ra.

Trong đó, một trong những chỉ tiêu bắt buộc là vốn hóa trong thị trường cần đạt mức 5 tỷ USD. Các chỉ số thể hiện giá trị trong chứng khoán như chỉ số Dow Jones; chỉ số S&P 500 hay NASDAQ đều phải ở mức tốt. Cụ thể các chỉ tiêu này phải đạt được điểm 100 tại Mỹ; mức TSX phải đạt được 60 tại Canada; tại Anh thì FTSE cần vượt qua mức trung bình.

Mã cổ phiếu Blue Chip được xem là cổ phiếu đem lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư. Độ rủi ro ở đây được đánh giá là cực kỳ thấp. Trong khi giá trị của cổ tức doanh nghiệp không được cao. Một số công ty nổi trội trong hệ thống Blue Chip phải nhắc đến như Coca Cola, Microsoft hay Apple.

Có nên đầu tư vào các cổ phiếu Blue Chip hay không?

Đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip
Đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip

Tương tự như với các nhóm cổ phiếu khác, mỗi nhóm đều có những ưu nhược điểm riêng. Để có thể trả lời chính xác câu hỏi trên tiêu đề, nhà đầu tư cần phải tiến hành phân tích chính xác. Dưới đây là những thông tin liên quan đến Blue Chip để Trader có góc nhìn tổng quát hơn.

Ưu điểm của mã Blue Chip là gì?

Đây được đánh giá là một trong số những mã cổ phiếu đem lại an toàn cho các nhà đầu tư. Nguyên nhân là đây được xem là tổ hợp của các công ty lớn và uy tín. Vì vậy, trong các trường hợp về biến động thị trường hay bối cảnh suy thoái kinh tế; thì những doanh nghiệp này cũng ít bị ảnh hưởng hơn. Hoặc nếu có, thì các chỉ số thiệt hại cũng sẽ thấp hơn so với doanh nghiệp thông thường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nằm trong bluechips là gì cũng thực hiện các cam kết về cổ tức cho cổ đông của mình. Vì các doanh nghiệp, tập đoàn này đều có những khối lượng tài sản lưu động rất lớn. Do đó, đối với các nhà đầu tư muốn tìm hiểu cách an toàn và hạn chế rủi ro có thể lựa chọn cổ phiếu này.

Nhược điểm của mã blue chip là gì?

Nhược điểm lớn nhất của mã Blue Chip phải kể đến là mức lợi nhuận khá thấp so với cổ phiếu thông thường. Thậm chí là mức tăng trưởng của lợi nhuận còn ở mức chậm. Nguyên nhân do các doanh nghiệp trong khối Blue Chip thuộc các tập đoàn top đầu của thế giới. Vì vậy, mức độ tăng trưởng sẽ chậm và được phân chia ra những giai đoạn khác nhau.

Mức độ an toàn mà Blue Chip mang lại

Các doanh nghiệp cũng như tập đoàn trong nhóm mã cổ phiếu Blue Chip thường là những công ty với khối lượng kinh nghiệm lớn. Những công ty thường đã vượt qua các giai đoạn khủng hoảng trong hệ thống. Vì vậy tính an toàn khi đầu tư vào mã cổ phiếu này là cực kỳ lớn.

Tuy nhiên, cũng một vài trường hợp cá biệt. Trong giai đoạn được cho là suy thoái lớn nhất vào năm 2008, một số doanh nghiệp trong nhóm Blue Chip cũng đã gặp phải rắc rối và vật lộn trong thời kỳ khủng hoảng này.

Đây được coi là một trong những danh mục dành cho các nhà đầu tư lớn. Ngoài ra, tại đây còn phân bổ têm một số loại trái phiếu và tiền mặt khác. Nhà đầu tư có thể cân nhắc để chọn thêm các mức vốn hóa vừa và nhỏ khác.

Danh sách các mã cổ phiếu Blue Chip hiện nay

Đứng đầu các mã cổ phiếu Blue Chip trên thế giới hiện nay không thể không nhắc đến Microsoft với vốn hóa hơn 1 nghìn tỷ USD. Tiếp theo phải kể đến là Amazon.com với vốn hoa hơn 900 tỷ USD, tỷ suất lợi đạt gần 2.500%. Đây đều là những doanh nghiệp luôn đứng đầu trong danh sách cổ phiếu blue chip Việt Nam năm 2022.

Vị trí thứ ba phải nhắc đến là Apple chỉ thua Amazon.com 60 tỷ USD trong vốn hóa. Facebook là tập đoàn đứng thứ 5 với tỷ suất lợi nhuận sinh ra 423% đi cùng vốn hóa là hơn 500 tỷ USD. Ngoài ra, bảng xếp hạng tiếp theo là các doanh nghiệp Berkshire Hathaway, Visa và Johnson & Johnson.

Danh sách cổ phiếu Blue Chip tại Việt Nam

Đi cùng với sự tăng nhanh của thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tham gia nhiều vào nhóm Blue Chip và xung quanh những khái niệm về Bluechips là gì. Một số đại diện cho danh sách mã cổ phiếu blue chip hiện nay kể đến như là: Vinamilk, Tập đoàn Vingroup,… Đây lại mang theo nhiều cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trong nước. Dự báo trong thời gian tiếp theo, sẽ có thêm nhiều ngân hàng được niêm yết trên sàn.

Vào năm 2019, thông qua Vietnam Report đã công bố danh sách 10 doanh nghiệp Việt Nam mã blue chip uy tín. Trong đó đứng đầu qua các năm là Công ty CP sữa Việt Nam Vinamilk. Tiếp theo là Ngân hàng Vietcombank. Tiếp đến là những doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế trong nước như: Công  ty FPT, Công ty CP đầu tư Thế giới di động; Tập đoàn thép Hòa Phát,…

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ những thông tin xoay quanh khái niệm mã blue chip là gì? Đi cùng đó là tổng hợp danh sách cổ phiếu blue chip Việt Nam năm 2022. Mã Blue Chip là một trong những mã cổ phiếu có tính an toàn thích hợp với những nhà đầu tư không muốn rủi ro cao. Tuy nhiên lợi nhuận của các nhóm mã này cũng vì thế mà khá thấp.

Từ đó các Trader đã có thêm kiến thức cho hành trình đầu tư của mình. Hy vọng sau bài viết bạn đọc đã chuẩn bị cho mình lựa chọn để đầu tư vào chứng khoán thích hợp nhất.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Thông tin: tienao247.com