Chỉ số ROS là gì? Cách tính và áp dụng chỉ số ROS

Trong đầu tư chứng khoán, việc phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là một trong những điều cần thiết. Đặc biệt với các nhà đầu tư mới, tìm hiểu trước khi “rót vốn” là bắt buộc. Ngoài những báo cáo của doanh nghiệp trên sàn thường niên. Nhà đầu tư có thể tự phân tích tình hình kinh doanh của doanh nghiệp một cách chủ động hơn. Có rất nhiều chỉ số dùng để tính chỉ số kinh tế như chỉ số IRR, chỉ số ROS hay ROA. Các chỉ số này đã được đề cập ở những bài viết trước, tại đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chỉ số mới. Chỉ số ROS là gì? Hay cụ thể là chỉ số ros trong chứng khoán là gì. Ngoài ra, bài viết sẽ trình bày thêm cách tính dựa vào công thức, cũng như phương thức áp dụng vào kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Chỉ số ROS là gì?

Khái niệm về chỉ số ROS
Khái niệm về chỉ số ROS

Chỉ số ROS với tên đầy đủ là Return On Sales. Đây còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận để tính doanh thu. Các số liệu về doanh thu thực tế sẽ được tính toán tại đây. Ngoài ra, ROS còn giúp một doanh nghiệp đánh giá lợi nhuận của doanh nghiệp thu vào. Chỉ số ROS trong chứng khoán đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Trong đó, doanh thu được tính toán sẽ là những doanh thu từ những hoạt động kinh doanh. Các hoạt động cụ thể như bán hàng hay dịch vụ chính của doanh nghiệp đó. Kết quả sẽ cần trừ đi những chi phí và phần thuế suất để tính ra được đúng lợi nhuận. Chưa dừng lại ở đó, các chỉ số ROS còn phản ánh những hiệu quả của một doanh nghiệp. Các hoạt động liên quan đến việc quản lí cũng như những kiểm soát về tiêu chi một cách hợp lý. Trong đó nến chỉ số ROS càng cao chứng tỏ là doanh nghiệp đang thực hiện một cách hàng tốt.

Chỉ số ROS là gì trong đầu tư chứng khoán

Hầu hết các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán đều quan tâm đến chỉ số ROS là gì. Với những lợi ích của ROS đem lại, các cổ đông sẽ có thời gian theo dõi lợi nhuận ròng từ phía công ty. Vì như đề cập từ trước, những phần cổ tức mà cổ đông sẽ nhận được là thông qua các phần lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đem lại.

Trong khi các nhà đầu tư hướng đến việc giữ cổ phiếu nhằm để thu lợi nhuận từ cổ tức. Từ kết quả chỉ số ROS trong chứng khoán cao chứng minh được lợi nhuận của công ty cũng đang được tăng cao. Từ vậy, phía bên cổ đông cũng sẽ nhận được nhiều tiền từ lợi nhuận hơn.

Ngoài ra, đây cũng là phương pháp chính để đánh giá sự hiệu quả của doanh nghiệp. Trong trường hợp ROS tăng nhưng giá trị cổ tức vẫn không thay đổi. Từ đây có thể hiểu là doanh nghiệp có thể đang sử dụng phần lợi nhuận đó để mở rộng quy mô sản xuất. Hoặc ngược lại, khi phần cổ tức được tăng lên quá cao chứng tỏ rằng; doanh nghiệp có thể đang không tập trung vào việc phát triển để hoạt động.

Cách tính chỉ số ROS hiệu quả

Chỉ số ROS sẽ được tính bằng việc lấy phần lợi nhuận nhận được sau khi trừ qua thuế. Kết quả chi cho doanh thu thuần và nhân với 100%. Trong những báo cáo của công ty thường niên, các chỉ số luôn được trình bày chi tiết. Ngoài ra, còn có thêm những phần về hoạt động trong kỳ, các khoản chi cũng như khoản còn nợ.

Công thức để tính chỉ số ROS
Công thức để tính chỉ số ROS

Ngoài ra, sau khi thực hiện được những lợi nhuận sau khi tính thuế. Các doanh nghiệp cũng thực hiện những phân bổ của chủ sở hữu sang cổ đông. Từ đó cổ đông sẽ dễ dàng kiểm soát dễ dàng những lợi nhuận từ phía công ty.

Ví dụ cụ thể về chỉ số ROS: Vào năm 2017, theo như những báo cáo được niêm yết. Công ty cổ phần Vinamilk đạt được doanh thu là 12.000 tỷ VNĐ. Tổng lợi nhuận sau khi đã trừ đi thuế còn được 1.700 tỷ VNĐ.

Công thức của ROS sẽ được tính như sau: ROS = (1700/1200) x 100% = 14%

Từ đó, phần lãi trên mỗi cổ phiếu sẽ là 1070 VNĐ, đã giảm so với những năm 2016 đã đạt được 1136 VNĐ trên một cổ phiếu. Chỉ số ROS lúc này được tính vào năm 2016 sẽ đạt được 15%.

Công thức hiện tại sẽ được tính như sau:

ROS = (Tổng doanh thu – Tổng chi phí) : Tổng cả doanh thu

Ý nghĩa của chỉ số ROS là gì

Ngoài vấn đề về hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp mà chỉ số ROS phản ánh. Vẫn còn một số những ý nghĩa khác như sau:

  • Nếu chỉ số ROS tính ra > 0, điều này cho thấy công ty đang có định hướng hoạt động kinh doanh tốt.
  • Nếu chỉ số ROS tính ra < 0, điều này cho thấy công ty có khả năng bị thua lỗ cao.

Tuy nhiên, tùy vào từng đặc điểm của mỗi lĩnh vực cũng như nhóm ngành nghề sẽ có các chỉ số khác nhau.

ROS sẽ phản ánh tốt những khả năng tạo ra lợi nhuận cũng như những hiệu quả của doanh nghiệp. Khi doanh thu tăng lên sẽ kéo theo chỉ số ROS tăng theo, từ đó các giá trị của cổ tức cũng sẽ được kéo theo. Từ đó, những lợi nhuận được tạo ra một cách nhiều hơn.

Kết luận

Bài viết đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề chỉ số ROS là gì? Cũng như công thức để các nhà đầu tư có thể tính được chỉ số ROS hiệu quả. Chỉ số ROS trong chứng khoán là gì? Cũng là một vấn đề quan trọng liên quan đến phân tích kỹ thuật trong chứng khoán. Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao Trader nên kết hợp với các chỉ số phân tích khác.

Hy vọng bài viết đã giúp nhà đầu tư có thêm những kiến thức hữu dụng. Hãy để lại những thắc mắc của mình ngay dưới bài viết để được giải đáp nhanh nhất.

>>>Có thể bạn quan tâm:

 

Thông tin: tienao247.com