Chỉ số P/b là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số P/b

Đầu tư vào chứng khoán mặc dù đã tồn tại từ lâu nhưng đến bây giờ vẫn đang là xu hướng trong lĩnh vực tài chính. Để tham gia vào các sàn chứng khoán trước hết mọi người cần chuẩn bị các kiến thức liên quan. Trong đó chỉ số P/b được xem là chỉ số quan trọng khi phân tích bảng đồ chứng khoán. Bài viết hôm nay, tienao247 sẽ chia sẻ với mọi người thêm về chỉ số P/b cũng như ý nghĩa của chỉ số.

Chỉ số P/b là gì?

Chỉ số P/b là viết tắt của từ price to book ratio, một trong những chỉ số cần thiết trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Đối với lĩnh vực về đầu tư chứng khoán, P/b càng đóng vai trò cực kì quan trọng. P/b dùng để so sánh giữa giá ghi chép sổ sách và giá của một cổ phiếu hiện tại.

Cụ thể hơn, chỉ số giúp nhà đầu tư tính được tỷ số giữa giá cổ phiếu và tổng tài sản ròng của các công ty tham gia. P/b tạo ra mới mục đích dùng để định giá trị cổ phiếu. Từ thông tin P/b mà người chơi có thể xem xét để đưa quyết định bán hay mua.

Ưu và nhược điểm của chỉ số P/B

P/b là chỉ số được hầu hết các nhà tài chính dùng trong phân tích chứng khoán. Tuy nhiên, P/b cũng có những ưu và nhược điểm riêng:

Đặc điểm về chỉ số P/b
Đặc điểm về chỉ số P/b

Ưu điểm

  • Bảng tính chỉ số P/b luôn lớn hơn 0, vì vậy thích hợp với việc định giá những công ty đang có khả năng thua lỗ.
  • Độ ổn định của chỉ số được tính là cao hơn nhiều so với các chỉ số khác. Ví dụ đối với EPS, cũng trong một điều kiện nhưng EPS lại có biên độ dao động cao hơn. Kèm với đó là hạn chế việc quan sát cũng như đưa ra đánh giá của các nhà đầu tư. Nhưng với P/b thì lại ưu việt hơn nhờ các chỉ số được thể hiện một cách rõ ràng và chính xác.
  • Để P/b đạt hiệu quả cao nhất khi dùng để tiến hành phân tích. Nhà đầu tư có thể xem xét để và đánh giá thêm về những công ty hay doanh nghiệp lớn. Các khối bảo hiểm hay ngân hàng cũng được xem là đối tượng cần dùng đến P/b.

Nhược điểm

Mặc dù được nhiều chuyên gia quan tâm, nhưng P/b cũng có một số điểm hạn chế như:

  • P/b chỉ đánh giá chính xác về các tài sản đang hiện hữu. P/b không thể đánh giá các sản phẩm tiềm năng vô hữu khác. Ví dụ như về thương hiệu doanh nghiệp, các sáng chế hay những sản phẩm tạo ra từ trí tuệ đều không dùng được P/b.

Từ đó, các nhà đầu tư sẽ khó phân tích đúng được giá trị thực sự của doanh nghiệp đó. Trong những trường hợp như vậy, các nhà đầu tư nên chọn cách đánh giá của những chỉ số khác.

  • Các giá trị P/b dùng để tính tỷ số trên sổ cũng không thể phản ánh rõ nét về một doanh nghiệp. Các giá trị thông thường thời gian ghi cũ, không thể phản ánh đúng thực tại của công ty đang trong thời gian hiện tại. Đây được xem là điểm hạn chế lớn của P/b, các nhà đầu tư nên kết hợp cùng với các chỉ số khác.
  • Một số chỉ số ảo được tạo ra dựa theo các nguyên tắc của kế toán, tạo ra những sản phẩm không có thật.
  • Đặc biệt với các công ty đang trên đà tăng trưởng, chỉ số thường không hiệu quả. Các tỷ số mà P/b trong lúc này chỉ mang tính tương đối; và không giúp ích cho người đầu tư.

Ý nghĩa chỉ số P/b

Như đã nêu trên, thông tin về P/b là một trong những thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư. Thể hiện được những giá trị về giá cổ phiếu chênh lệch như thế nào so với thông tin doanh nghiệp ghi chép trong sổ cái.

  • Nếu chỉ số P/b > 1: Chỉ số dương thể hiện doanh nghiệp đang có tiềm năng lớn. Ngay thời điểm hiện tại và cả trong tương lai đều đang có hướng kinh doanh tốt. Vì vậy, đây được coi là thời điểm thích hợp cho các nhà đầu tư hướng tới.
  • Nếu chỉ số P/b < 1: Chỉ số P/b thấp cho thấy các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải. Khả năng cao doanh nghiệp đang bị thua lỗ hoặc tương lai có vấn đề cần cải thiện. Vì vậy, đối với các chỉ số nằm ở mức thấp, nhà đầu tư cần xem xét cẩn thận trước khi đặt lệnh mua.

Trường hợp đặc biệt, mặc dù P/b thấp nhưng vẫn có tiềm năng đạt được tăng trưởng cao. Là doanh nghiệp đang dần dần trở nên phục hồi sau những cơn khủng hoảng tài chính. Đây cũng được xem là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư có thể tham khảo hướng tới.

Ý nghĩa chỉ số P/b
Ý nghĩa chỉ số P/b

Cách tính chỉ số P/b

Chỉ số được tính bằng công thức sau:

P/b = Giá cổ phiếu thị trường / Giá cổ phiếu trên sổ

Ví dụ cụ thể:

Giá cổ phiếu Thành Thành Công hiện trên bản đồ chứng khoán có mức 80.000 một cổ phiếu. Giá trong sổ sách lưu trữ có mức là 40.000 một cổ phiếu. Vậy P/b được tính là 80.000 / 40.000 = 2.

Từ kết quả có thể thấy rằng, doanh nghiệp đang có tiềm năng để đầu tư. Người tham gia sẽ tin tưởng và sẵn sàng chi tiền để mua cổ phiếu tại doanh nghiệp này.

 

Kết luận

Chỉ số P/b giúp các nhà đầu tư có thể đánh giá tương quan được mức độ phát triển của doanh nghiệp. Từ đó, sẽ có quyết định người chơi có nên đầu tư vào hay không.

Tuy nhiên, theo tính chất chung P/b càng cao thì rủi ro trong đầu tư sẽ càng lớn. Đối với người chơi muốn đầu tư an toàn có thể đầu tư tại các doanh nghiệp với P/b thấp. Chỉ số P/b khuyến cáo ở mức 0,7 đến 1,5 thích hợp để đầu tư.

>>>Xem thêm:

Thông tin: tienao247.com