Phân tích cổ phiếu VPB: Nên đầu tư hay không?

Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán như hiện nay, các mã cổ phiếu được phát hành ngày một nhiều. Đặc biệt ở các đơn vị ngân hàng, việc khai thác cổ phiếu ở đây sôi nổi hơn cả. Tuy nhiên, rất khó để có thể đưa ra quyết định lựa chọn đầu tư ở những doanh nghiệp này. Bài viết dưới đây, tienao247 xin chia sẻ thêm với bạn đọc về cổ phiếu VPB. Ngân hàng VPBank là ngân hàng luôn được đánh giá cao và đang được nhiều nhà đầu tư hướng tới. Hãy cùng tienao247 theo dõi cụ thể bài viết dưới đây nhé!

Tổng quát về cổ phiếu VPB

VPBank là viết tắt của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Thành lập từ những năm đầu 1993 với công ty hình thành đầu là cổ phần doanh nghiệp. Cho đến thời điểm hiện tại, VPBank tập trung chủ yếu về lĩnh vực vay vốn. Ngoài ra, VPBank còn tiên phong tại các hoạt động như thanh toán thị trường quốc tế; các hoạt động kinh doanh ngoại hối hay đầu tư lĩnh vực tài chính. Cũng từ đó, các giá trị của VPBank ngày một nâng cao trong lĩnh vực tài chính. Đi cùng đó, giá cổ phiếu VPB cũng ngày một tăng mạnh cùng thị trường.

Thông tin cơ bản của VPB

VPB đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán khá trễ so với những ngân hàng thông thường. Đến năm 2017, lần đầu tiên mã cổ phiếu VPBank có mặt tại sàn HOSE. Số vốn điều lệ đưa ra ban đầu của công ty đưa ra hơn 45 ngàn tỷ VNĐ.

Chỉ trong vòng 3 năm kể từ ngày niêm yết cổ phiếu, VPBank đã vươn lên top 5 trong khối ngân hàng. Lãi thuần đạt được hơn 8%, trong khi tỷ lệ nợ xấu chỉ khoản 3%. Chỉ số ROE của doanh nghiệp đạt được gần 22%; nằm top 5 trong số các ngân hàng đăng ký niêm yết của sàn HOSE thời điểm đó.

Thông tin về Ngân hàng VPBank
Thông tin về Ngân hàng VPBank

Cổ phiếu VPB trong thị trường chứng khoán

Mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch: VPB

Ngành: Thuộc nhóm ngành ngân hàng và bảo hiểm

Giá chào sàn: 39.000 VNĐ

Thị giá vốn: 150.257 tỷ VNĐ

Vào giữa năm 2021, khối lượng giao dịch cổ phiếu VPB tăng mạnh đạt hơn 76 triệu cổ phiếu. Đây cũng là giai đoạn phức tạp của đại dịch Covid19, chính vì vậy các nhà đầu tư cũng đang ráo riết tìm kênh sinh lợi nhuận. Khác với việc gửi tiết kiệm hay nhận lãi suất ngân hàng, thị trường chứng khoán được đánh giá là thị trường mạo hiểm nhưng đầy tiềm năng. Trong thời gian đó, giá cổ phiếu VPB đã cán mốc 40.000 VNĐ cho một cổ phiếu.

Sự thay đổi giá cổ phiếu VPB

Chỉ vỏn vẹn 5 năm nhưng lịch sử giá cả của cổ phiếu VPB có nhiều bước thay đổi đáng kể. Giai đoạn được đánh giá cao nhất của cổ phiếu này phải nhắc đến là cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Đi ngược lại với khủng hoảng kinh tế của đại dịch, các ngân hàng vẫn duy trì lợi nhuận trong những quý này.

Đối với ngân hàng VPBank cũng tương tự, mặc dù cứng rắn thực hiện các biện pháp chống dịch nhưng vẫn tiếp tục phát triển để thu lợi nhuận. Một số cột mốc về giá trị cổ phiếu phải kể đến là:

Năm 2017, khi vừa lên sàn chứng khoán giá trị của VPB chỉ đạt 9.500 VNĐ. Giá được đánh giá là thấp hơn rất nhiều với mệnh giá. Tuy nhiên, đây là thời điểm VPB vừa được đưa lên sàn nên chưa có sự thu hút với những nhà đầu tư khác.

Đến năm 2018, giá cổ phiếu đã có sự tăng trưởng, đạt gấp đôi năm trước là 10.350 VNĐ.

Đầu năm 2020, giá nằm ở mức đáy chỉ còn 9.950 VNĐ một cổ phiếu. Đây được xem là thời điểm thị trường chứng khoán đang bất ổn, các cổ phiếu chung đều bị giảm mạnh.

Giữa năm 2021, giá cổ phiếu VPB tăng vọt lên đến 40.000 một cổ phiếu. Cũng từ thời gian đó, giá cổ phiếu đều tăng đều và lên đến đỉnh.

Trong thời điểm hiện tại, mức giá thị trường của VPB là 33.100 VNĐ.

Giá cổ phiếu VPBank thời điểm hiện tại
Giá cổ phiếu VPBank thời điểm hiện tại

Đánh giá cổ phiếu VPB có nên đầu tư hay không?

Một trong những ưu điểm nổi trội của VPBank là nằm trong nhóm chỉ số VN30. Nhờ  vậy, cổ phiếu VPB càng được các chuyên gia đánh giá cao hơn. Với chỉ số vốn hóa lớn cùng với tính thanh khoản cao. Đây được coi là một trong những cơ hội để đầu tư.

Tiềm năng VPB trong năm 2022

Đi cùng với sự phát triển như hiện tại, các chuyên gia tài chính đánh giá cao sự phát triển của VPBank trong tương lai. Cụ thể, hoạt động kinh doanh của Ngân hàng trong những quý gần đây đều có sự tăng trưởng. Đặc biệt, vào ba quý đầu của năm 2021 đều được Ngân hàng báo cáo lãi cao.

Hiện tại, mức cổ phiếu ở đây đang nằm ở ngưỡng 30.000 VNĐ cho một cổ phiếu. Các chuyên gia cho rằng VPBank vẫn có khả năng vượt qua được đỉnh cũ năm 2021 để tạo ra đỉnh mới. Trong thời kì nhà nước đang phát huy phát triển đa ngành và tạo mọi điều kiện như hiện nay lại là cơ hội cho các Ngân hàng. Trong khi VPBank đã có những cơ sở vững chắc về nhân lực lẫn chính sách. Nếu có khả năng nắm bắt tốt các cơ hội, doanh nghiệp có thể gặt hái thêm nhiều thành công.

Định giá cổ phiếu VPB

Trước khi tiến hành đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp nào, nhà đầu tư sẽ dựa vào sự phát triển của công ty đó. Trong giai đoạn như hiện tại, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng luôn có những bước phát triển. Vì vậy, khối lượng người tham gia đầu tư tại đây ngày một gia tăng.

Dựa vào các chỉ số giao dịch có thể thấy khối lượng mua đang cao hơn so với bán. Cũng vì vậy, các mức giá của sàn niêm yết đưa ra là hợp lí với nhu cầu. Nhu cầu mua tăng thì giá cổ phiếu cũng sẽ được nâng lên và ngược lại.

>> Xem thêm: Khái niệm về hợp đồng thông minh

>> Xem thêm: Những quy định về thặng dư vốn trong công ty cổ phần

Kết luận

Cổ phiếu VPB là một trong những mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư săn đón. Với sự tăng trưởng lợi nhuận như đã đề cập thì các Trader cũng đã có thể tự đánh giá. Với cổ phiếu VPB nói riêng cũng như những cổ phiếu khác thì nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình những kiến thức.

Hạn chế tâm lí chạy theo số đông, mua bán không hợp lí. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên dành thời gian để bổ sung thêm những kiến thức về chứng khoán. Tự tạo cho mình nền tảng vững chắc trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán với đầy tiềm năng nhưng cũng nhiều rủi ro này.

Thông tin: tienao247.com