Hợp đồng thông minh là gì? Đặc điểm của hợp đồng thông minh

Tại thời điểm công nghệ phát triển như hiện nay, các hợp đồng thông minh đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Dần dần, các hợp đồng đã được biết đến và ngày một phát triển hơn. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam hợp đồng thông minh vẫn còn khá xa lạ. Đây vẫn là một trong số khái niệm mới đối với những nhà đầu tư tiền ảo Việt Nam. Vậy hợp đồng thông minh thực chất là như thế nào? Hãy cùng tienao247.com tìm hiểu về thông tin và đặc điểm của loại hợp đồng này nhé!

Khái niệm về hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh hay còn được gọi cách khác là Smart Contract. Đây là loại hợp đồng dựa trên các yếu tố mang tính tự động. Nhờ vào công nghệ Blockchain để thực hiện những thỏa thuận giữa các bên. Các điều khoản quy định thường mang tính chất tương đương so với những hợp đồng mang tính truyền thống.

Hợp đồng thông minh còn giúp tự động hóa không cần hỗ trợ từ ngoài. Từ đó, người dùng sẽ tăng thêm khả năng chính xác cũng như tiện lợi trong giao dịch. Ngoài ra, tính minh bạch cũng sẽ nâng cao do không bị ảnh hưởng bởi đảo chiều. Việc truy xuất khi xảy ra sự cố cũng sẽ được thực hiện một cách dễ dàng hơn.

Khái niệm về hợp đồng thông minh
Khái niệm về hợp đồng thông minh

Cách hoạt động của hợp đồng thông minh

Có thể hiểu, cơ chế của hợp đồng thông minh tương tự như máy bán hàng tự động. Với chương trình được lập trình sẵn, nó sẽ hoạt động một cách tự động. Đi kèm với đó là những điều khoản được cấp phép.

Ban đầu, những điều khoản sẽ được dùng thông qua ngôn ngữ lập trình. Sau một thời gian, các điều khoản sẽ được mã hóa. Blockchain sẽ là nơi lưu trữ những điều khoản trước khi chuyển qua kênh phân phối. Tại đây, các node trên nền tảng sẽ tiến hành sao chép.

Sau khi nhận được thông báo đặt lệnh, các hợp đồng sẽ tự động triển khai theo lập trình. Điểm nổi trội ở đây là hợp đồng thông minh sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng xuyên suốt quá trình. Từ đó, giúp tăng thêm sự trùng khớp so với những điều khoản đã được đặt ra. Cũng nhờ tính năng này, khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng Smart Contract.

Ví dụ đơn giản: Khi khách hàng có nhu cầu cần thuê một căn hộ, khách hàng cần trả tiền thông qua hệ thống Blockchain. Các giấy tờ thuê, biên lai sẽ được lưu trữ trong hệ thống của Smart Contract. Trong hợp đồng có quy định, sau khi nhận tiền thuê khách hàng sẽ nhận được mật khẩu căn hộ vào đầu tháng. Trong trường hợp, đúng thời gian trên khách hàng vẫn chưa nhận được mật khẩu. Smart Contract sẽ tự động hoàn lại số tiền bạn đã thanh toán. Các thủ tục được hoạt động đúng theo quy trình đã được lập trình sẵn. Khách hàng không cần phải liên hệ trực tiếp với chủ nhà cho thuê.

Đặc điểm của hợp đồng thông minh

Một số đặc điểm của hợp đồng thông minh
Một số đặc điểm của hợp đồng thông minh

Tương tự như những loại hợp đồng truyền thống khác, Smart Contract cũng có những ưu điểm và điểm hạn chế. Một số đặc điểm nổi bật phải kể đến như:

Ưu điểm của Smart Contract

Đi cùng với công nghệ, sự phổ biến của hợp đồng thông minh ngày một lớn nhưng vẫn đảm bảo tin cậy cho người dùng. Một số ưu điểm của Smart Contract phải kể đến như:

Tính tự động hóa: Tại đây mọi thủ tục được tiến hành một cách tự động, vì vậy khách hàng sẽ không cần lo lắng về thời gian giao dịch. Ngoài ra, việc ứng dụng tự động hóa giúp khách hàng không bị phụ thuộc nhiều vào môi giới.

Tính minh bạch: Trong hợp đồng quy định rõ ràng về tính minh bạch cũng như an ninh. Vì vậy, để can thiệp trực tiếp vào hệ thống là điều không thể thực hiện được.

Dễ dàng kiểm soát: Các tài liệu sẽ được lưu trữ dưới dạng một quyển sổ cái. Vì vậy, khách hàng có thể kiểm soát bất cứ lúc nào.

Mức độ an toàn cao: Hợp đồng thông minh luôn được đánh giá cao nhờ việc ứng dụng blockchain. Nhờ đó, các giấy tờ sẽ được lưu trữ và đảm bảo một cách tốt nhất.

Độ chính xác tuyệt đối: Việc trao đổi trực tiếp trên hệ thống sẽ giúp tăng cường khả năng chính xác. Nhờ đó, các vấn đề thường gặp trên giấy tờ truyền thống sẽ không xuất hiện tại đây.

Nhược điểm của Smart Contract

Mặc dù được đánh giá cao và có những ưu điểm, tuy nhiên hợp đồng thông minh vẫn còn tồn đọng một số hạn chế. Trong đó phải kể đến như:

Tính pháp lý: Phần lớn, các quốc gia vẫn chưa có những pháp chế liên quan đến các hợp đồng điện tử. Vì vậy, các rắc rối của khách hàng tham gia sẽ không được bảo vệ quyền lợi.

Những rủi ro từ internet: Blockchain giúp khách hàng đảm bảo được độ an toàn. Tuy nhiên, trong vài trường hợp các hacker vẫn có thể thực hiện. Internet được xem là môi trường thuận lợi tuy nhiên cũng mang rất nhiều rủi ro cho các bên tham gia.

>> Xem thêm: Thông tin về cổ phiếu trực tuyến

>> Xem thêm: Phân tích cổ phiếu VPB: Nên đầu tư hay không?

Kết luận

Đi cùng với công nghệ hiện đại, hợp đồng thông minh ngày một có sức ảnh hưởng lớn đến với người tiêu dùng. Việc áp dụng khoa học hiện đại cũng đang dần thay đổi các phương thức truyền thống thông thường. Ứng dụng công nghệ Blockchain cũng đã giúp Smart Contract được đảm bảo an toàn tối đa.

Trên đây là bài viết về hợp đồng tương lai đã được tienao247.com tổng hợp. Hy vọng sau bài viết này, các khách hàng đã có quyết định về lựa chọn hình thức hợp đồng. Đừng quên để lại thắc mắc để được chúng tôi giải đáp sớm nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com