Lệnh Short là gì? Chia sẻ kiến thức về lệnh Short cho nhà đầu tư

Thị trường tài chính được đánh giá là một trong những môi trường tiềm năng cho những nhà đầu tư. Tuy nhiên, đi cùng đó là những rủi ro mà ngay những nhà giao dịch lâu năm vẫn có thể mắc phải. Việc vận dụng những phương pháp kỹ thuật có thể giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro đó. Trong đó, lệnh Short là gì? là một trong những câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây được xem là một trong những kỹ thuật quan trọng. Vậy hãy cùng với tienao247 tìm hiểu thêm về cách thức thực hiện lệnh này nhé!

Lệnh Short là gì?

Đây là những lệnh cơ bản mà mỗi nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tài chính cần biết. Thông thường, thuật ngữ này được dùng nhiều nhất trong những giao dịch liên quan đến Margin và Future.

Đầu tiên, các nhà đầu tư sẽ tạo ra các bản hợp đồng thông minh để thực hiện giao dịch. Hàng hóa trao đổi ở đây có thể là tài sản, các cổ phiếu, cặp tiền tệ hay những mặt hàng giá trị khác. Chủ tài sản có thể thực hiện mua bán mà không cần trực tiếp là người sở hữu. Đây cũng được đánh giá cao là điểm nổi bật so với thị trường truyền thống.

Ở lệnh Short, nhà đầu tư có thể đặt lệnh để thu được lợi nhuận. Các lệnh được đặt ra ngay cả khi thị trường có xu hướng giảm mạnh xuống. Cũng vì vậy, đây được gọi là lệnh bán khống. Với mục đích đặt ra là thu lợi nhuận từ những mức chênh lệch của hoạt động mua bán.

Tìm hiểu về lệnh Short
Tìm hiểu về lệnh Short 

Lệnh Position Short là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, Position Short chính là vị thế bán. Trong đây, giữa những bên tham gia thị trường với mong muốn về giá các mặt hàng sẽ được giảm xuống.

Ví dụ đơn giản về vị thế bán:

Trong thị trường chứng khoán, khi nhà đầu tư nắm giữ Short Position tức đang mong muốn giá cổ phiếu sẽ giảm. Nếu vẫn giữ lại, giá của các cổ phiếu sẽ đi xuống, từ đó các giá trị tài sản giảm xuống. Các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tiến hành việc giao dịch bán cổ phiếu.

Sau một thời gian, theo như dự đoán của họ giá cổ phiếu vẫn tiếp tục giảm là chính xác thì họ sẽ mua lại cổ phiếu đó. Ngay lúc này, người mua vẫn sẽ nắm giữ số lượng cổ phiếu như ban đầu. Tuy nhiên, nhờ sự chênh lệch về giảm giá cổ phiếu mà người mua đã nhận được lợi nhuận. Đây chính là chức năng chính của Position Short.

>>Xem thêm: Mô hình Harmonic là gì?

>>> Xem thêm: Chỉ số P/E là gì? Tìm hiểu về chỉ số P/E

Cách phân biệt giữa Long Position và Short Position

Long Position và Short Position là hai thuật ngữ được dùng phổ biến. Tuy nhiên, vẫn nhiều Trader mới chưa nắm rõ cách vận hành phương pháp này.

Phân biệt giữa Long Position và Short Position
Phân biệt giữa Long Position và Short Position

Long Position

Nhà đầu tư kỳ vọng giá trị của hàng hóa sẽ tăng trong tương lai.

Khi thu hút được nhiều người, các mặt hàng sẽ được tăng giá. Từ đó, giá trị của những mặt hàng này sẽ được nâng lên một cách chóng mặt trong một thời gian ngắn.

Đây được xem như cách thực hiện mua khống giá. Phần lợi nhuận thu được chính là phần chênh lệch giữa lúc mua vào và lúc bán ra.

Short Position

Ngược với Long Position, nhà đầu tư tin rằng giá của hàng hóa sẽ giảm xuống.

Trong cùng thời điểm, nếu như nhiều người cùng tham gia vào Short Position. Giá trị của hàng hóa cũng sẽ bị đẩy xuống dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Đây là cách thực hiện việc mua khống giá hàng hóa. Hiểu đơn giản, nhà đầu tư sẽ phải vay tài sản để bán. Trong trường hợp giá tài sản giảm xuống như kỳ vọng ban đầu đặt ra. Nhà đầu tư sẽ mua vào và trả lại vốn ban đầu. Lợi nhuận sẽ tính là phần chênh lệch giữa các lần bán và mua vào.

Lệnh Short Position là gì trong hợp đồng quyền chọn

Khác với cơ sở từ trước, tại hợp đồng quyền chọn ý nghĩa của Short Position sẽ bị thay đổi. Lúc này, các giá trị nhận được về lợi nhuận hay thua lỗ sẽ bị ảnh hưởng bởi biến động giá. Từ đó, kéo theo những kỳ vọng từ khách hàng đối với những Position của Long hoặc Short. Các phương pháp lúc này cũng sẽ trở nên phức tạp hơn so chứ không chỉ về kỳ vọng tăng giảm giá.

Tại thời điểm khách hàng tiến hành mua Call Option hoặc đặt mua Put Option. Vị thế của khách hàng lúc đó đang đứng ở mức là Long. Tuy nhiên cần lưu ý, các giá trị của tài sản khi lựa chọn Call hay Put Option đều không giống nhau. Trong đó, phải kể đến như là:

  • Vị thế của Long khi ở tại Call Option chính là kỳ vọng giá trị sẽ tăng. Từ đó, khách hàng sẽ cân nhắc đặt mua tài sản ở những nhà đầu tư đang lựa chọn vị thế Short.
  • Ngoài ra, vị thế Long của Put Option lại là kỳ vọng cho mức giá sẽ theo xu hướng giảm. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ có quyết định bán các tài sản cho khách hàng đang ở vị thế Short.

Hoạt động giao dịch giữa các cặp tiền

Đối với các nhà Forex Trader có thể áp dụng các lệnh Short vào việc mua bán khống. Điều này chỉ xảy ra với những cặp tiền tệ mang những giá trị tương đồng như nhau. Để thực hiện được khách hàng cần mua trước một cặp tương đồng; sau đó khách hàng sẽ tiến hành bán khống một cặp tiền khác. Đặc biệt, giá trị của các cặp tiền này cần phải tương đương với nhau.

Đây được xem là một trong những phương pháp giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro. Tuy nhiên, vẫn cần chuẩn bị các kiến thức cho mình trước khi áp dụng phương thức kỹ thuật này. Việc vay trước một khoản để giao dịch cũng được xem là khá nguy hiểm với các nhà đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư vẫn có thể giảm thiệt hại một cách đáng kể so với những phương thức khác.

Kết luận

Bài viết trên đây của tienao247 đã chia sẻ với bạn đọc về lệnh Short là gì cũng như cách thức thực hiện. Đây được đánh giá là một trong những phương pháp kỹ thuật quan trọng mà các Trader cần tìm hiểu trước khi tiến hành đầu tư. Mong rằng sau bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức liên quan đầu tư tài chính. Chúc các Trader thành công với quyết định của mình nhé!

Thông tin: tienao247.com