Mô hình Harmonic là gì? Những mô hình Harmonic phổ biến

Trong chứng khoán, các phương thức về phân tích kỹ thuật được xem là một trong những yếu tố quan trọng. Trong đó, các mô hình về giá được hiểu là một bức tranh tổng thể về những nhu cầu hàng hóa tại thị trường. Cũng từ đây, các nhà đầu tư sẽ nhận biết được giá trị của những hàng hóa mình đầu tư cả về quá khứ và tương lai gần. Và mô hình Harmonic được tạo ra chính là để đáp ứng nhu cầu đó của khách hàng. Trong phạm vi bài viết dưới đây, tienao247 sẽ thông tin đến các bạn những thông tin liên quan đến mô hình quan này. Từ đó bạn đọc có thể lý giải được tại sao các nhà đầu tư lại cần Mô hình Harmonic trong phân tích chứng khoán đến vậy.

Mô hình Harmonic là gì?

Mô hình Harmonic có tên gọi tiếng Anh là Harmonic Pattern. Mô hình được phát minh từ khá sớm vào những năm 1930 bởi nhà nghiên cứu H.M.Gartley. Thời kỳ đầu, mô hình áp dụng chủ yếu cho những giao dịch trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, dưới sự hiệu quả mà nó đem lại, Harmonic đã được dùng luôn trong các giao dịch ngoại hối Forex.

Khái niệm về mô hình Harmonic
Khái niệm về mô hình Harmonic

Nguyên lý hoạt động của Harmonic tương tự như những mô hình giá trước đó. Mô hình sẽ biểu diễn lại những sự kiện đã xảy ra ở quá khứ. Đi từ những tâm lý của nhà đầu tư để tạo nên một mô hình hoàn chỉnh. Điểm đặc biệt nhất của Harmonic có thể kể đến nhờ việc áp dụng dãy số Fibonacci để dự đoán chỉ số.

Cụ thể trong giao dịch, mô hình Harmonic sẽ cung cấp cho người dùng những điểm có khả năng đảo chiều tiềm năng. Ngoài ra, Harmonic luôn được các chuyên gia đánh giá cao nhờ cung cấp các điểm chốt lời hay cắt lỗ chính xác. Đặc biệt, kết quả nhận được sẽ cao hơn khi biết kết hợp cả Fibonacci Extension và Fibonacci Retracement.

Tuy nhiên, để xác định đúng được mô hình giá này được xem là khá khó với những nhà đầu tư mới. Nhưng nếu đã biết cách để thực hiện thì sẽ rất thuận lợi trong quá trình đầu tư. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ chọn lựa được những tín hiệu tốt để đưa ra các quyết định đặt lệnh.

Các mô hình Harmonic được sử dụng phổ biến nhất

Các mô hình Harmonic được dùng phổ biến nhất
Các mô hình Harmonic được dùng phổ biến nhất

Để nói tổng quan đầy đủ hết tất cả mô hình Harmonic thì sẽ khá là khó khăn. Do mô hình này rất là phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng chỉ cần để ý đến 5 kiểu mô hình trong đầu tư phổ biến nhất dưới đây.

Mô hình Harmonic đơn giản AB = CD

AB = CD được coi là kiểu mô hình đơn giản nhất trong hệ thống các mô hình của Harmonic. Nguyên nhân nhờ mô hình này ít yêu cầu hơn so với những mô hình còn lại. Đi cùng với đó, sự hình thành nên mô hình cũng được nhận biết một cách dễ dàng hơn.

Các đặc điểm của AB = CD là:

Bắt đầu từ điểm A của mô hình giá sẽ giảm đến điểm B. Sau đó, một bước ngoặt được tạo ra ở đây khi có sự điều chỉnh và tăng tại điểm C. Các mức thoái lui tại đây thường khoảng 60 – 70% theo như xu hướng của AB.

Tại điểm C, một bước ngoặt nữa tiếp tục tạo ra khi khi giá giảm xuống tận điểm D. Khoảng mở rộng ở đây có thể lên đến 120 – 160% so với xu hướng AB. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư sẽ kỳ vọng rằng giá sẽ có hiện tượng đảo chiều ngược lại. Và các nhà đầu tư chỉ nên tiến hành giao dịch khi mô hình AB = CD đã phát ra tín hiệu đảo chiều này.

Mô hình AB = CD thường có hai dạng chính là mô hình AB = CD tăng và mô hình AB = CD giảm. Các đặc điểm của mô hình cũng sẽ tương tự như nhau.

Mô hình Gartley

Đây được xem là một trong những mô hình được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất. Tại đây sẽ bao gồm có năm điểm trung tâm. Các điểm sẽ được đánh dấu theo thứ tự lần lượt là X; A; B; C; D. Hình dạng của mô hình thường là chữ M nếu theo chiều giảm. Hình chữ W nếu xu hướng theo chiều tăng.

Mô hình con bướm

Mô hình con bướm còn có tên gọi khác là Butterfly Pattern. Đây là một trong những mô hình được hình thành từ những giai đoạn đầu. Tương tự như với Gartley, mô hình này cũng sẽ bao gồm có năm điểm chính. Các điểm cũng sẽ được đánh dấu như đối với Gartley. Điểm khác biệt ở đây là điểm nằm vị trí trung tâm là điểm B. Điểm B này sẽ không chạm đáy cùng với điểm X hay D mà sẽ được nâng cao hơn.

Mô hình con cua

Khác với những mô hình khác, mô hình con cua phát hiện chậm hơn vào những năm 2000. Nhưng đây lại được xem là mô hình có độ chính xác cao nhất. Các chuyên gia cũng có sự đánh giá cao đối với mô hình này.

Mô hình cua sẽ chia thành 2 loại chính là Bullish Carb và Bearish Crab. Tại đây điểm B trung tâm sẽ nằm ở trung tâm, mức thoái lui ở điểm này sẽ từ 30 đến 60%. Điểm D sẽ được xem là vị trí dùng tối ưu để Trader thực hiện cắt lỗ.

Mô hình con dơi

Phát triển sau mô hình con cua một năm, mô hình con dơi phát triển vào năm 2001. Tại đây, những mức độ giá tương ứng với các tỷ lệ của dãy số Fibonacci. Mức thoái lui của điểm kết thúc là điểm D với mức mở rộng khoảng từ 160 – 260% của từ đoạn AB. Ở đây cũng có hai loại mô hình dơi chính là Bullish Bat và Bearish Bat.

>> Xem thêm: Chia sẻ kiến thức về lệnh Short cho nhà đầu tư

>>> Xem thêm: Mô hình 2 đáy là gì? 

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về mô hình Harmonic. Với những tính chất cũng như cách đánh giá phức tạp mà mô hình chỉ thường sử dụng cho các chuyên gia. Nhờ sự chính xác của mình mà mô hình cũng đã giúp được nhiều Trader thả lệnh đúng lúc. Từ đó, giúp nhà đầu tư nhận được những lợi nhuận lớn trong giao dịch.

Bởi vì mô hình Harmonic khá là phức tạp nhưng lại đem kết quả rất tốt cho nhà đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư hãy dành thêm thời gian để tìm hiểu thêm về mô hình này nhé! Ngoài ra, có thể kết hợp với nhiều loại mô hình khác nhau để nâng cao thêm khả năng đạt lợi nhuận.

Thông tin: tienao247.com