Mô hình 2 đáy là gì? Cách thức giao dịch với mô hình 2 đáy

Để chuẩn bị tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán, cần có các phương pháp để phân tích kỹ thuật thị trường. Việc tìm hiểu về các kỹ thuật giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng trong tương lai. Trong đó, mô hình 2 đáy được xem là mô hình tiềm năng, khả năng dự đoán chính xác thị trường. Vậy hãy cùng tienao247 tìm hiểu thêm về phương pháp phân tích này nhé!

Khái niệm mô hình 2 đáy

Nhận biết mô hình 2 đáy
Nhận biết mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy với tên gọi tiếng anh là Double Bottom hay còn gọi là mô hình đáy đôi. Mô hình này là phương pháp phân tích được dùng khá phổ biến của các nhà phân tích thị trường. Một mô hình theo xu hướng đảo ngược, dễ thấy nhất ở điểm giảm cuối của biên độ.

Thông thường, mô hình 2 đáy này có xu hướng chuyển từ giảm sang tăng dần lên. Cũng có nghĩa là, việc xuất hiện mô hình này là dự báo về mức giá cổ phiếu đang chuẩn bị đi lên. Các nhà đầu tư có thể lên kế hoạch mua bán thông qua hiện tượng này.

Mô hình có hình dạng như chữ cái “W” với hai điểm cuối là hai đáy. Giá của cổ phiếu sau đáy một có xu hướng tăng nhẹ ngay đường neckline. Sau thời gian, giá cổ phiếu lại tiếp tục giảm thành đáy thứ hai. Phần tiếp theo mô hình, sẽ tạo nên xu hướng tăng mạnh phần sau.

Cách nhận dạng mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy được nhận dạng nhờ hai đáy giảm liên tiếp gần ngay nhau. Xu hướng giảm của 2 đáy đạt giá trị gần như bằng nhau. Tại các mô hình này, tập trung chủ yếu ở đầu tư dài hạn hay vì đầu tư ngắn hạn.

Đáy đầu tiên được hình thành khi đạt đến đáy giảm giá. Sau đó, giá được nâng lên nhẹ ở mức đường viền cổ có thể thoái lui được. Tại đáy thứ hai, giá lại tiếp tục giảm tương tự như ở đáy đầu tiên. Nhưng tại đây, giá có thể đột phá thoát khỏi đường viền cổ để tăng đến mức đạt tối ưu.

Các thành phần của mô hình 2 đáy:

Đáy 1: Thị trường chứng khoán bấy giờ được bật lên nhẹ nhưng vẫn ở dưới mức neckline. Đây cũng được xem là sự thoái lui cho một xu hướng giảm lần thứ 2.

Đáy 2: Tại đây đang có áp lực mua cổ phiếu nhưng vẫn còn ở giá thấp. Chưa đủ để bật lên, thị trường đang từ chối biên độ ở mức này.

Giá break-out: Giá đột phá vượt qua cả đường neckline để vươn lên trên cao. Đây cũng một tín hiệu tốt để dự báo thị trường đang đi theo xu hướng tăng mạnh lên.

>>>Có thể bạn quan tâm: Sóng Elliot là gì?

Cách thức giao dịch với mô hình 2 đáy

Một khi giá cổ phiếu xuất hiện mô hình 2 đáy là đang dự báo tiềm năng của doanh nghiệp này. Thời điểm này, người bán đang không thể tiếp tục việc duy trì cổ phiếu. Người tham gia có thể cân nhắc triển khai việc mua cổ phiếu tại thời gian này.

Dưới đây là các bước cơ bản để xác định được mức độ nhà đầu tư nên mua:

Bước 1: Xác định đúng các giai đoạn trong thị trường

Đây là bước đầu mà các nhà đầu tư cần chú ý khi xác định tham gia mô hình này. Mô hình 2 đáy đạt được hiệu quả tối ưu khi cả quá trình đang đi theo chiều hướng giảm dần. Ngược lại, đối với mô hình đang theo chiều hướng tăng hoặc ngang bằng thì không mang lại giá trị gì cho người mua.

Bước 2: Giá trị khi đáy giảm đạt đỉnh phải ngang bằng như nhau

Nếu có sự chênh lệch, hai đáy chỉ được một chênh lệch nhỏ. Lưu ý ở mô hình này là độ xấp xỉ của hai đáy được ở mức tối đa 10 pip.

Bước 3: Chỉ nên mua cổ phiếu khi giá qua neckline

Sau khi đã xác định hết các bước như ở trên từ hai đáy đến chiều giảm sâu. Nhà đầu tư muốn đặt lệnh mua phải đợi khi giá bật lên qua đường neckline.

Bước 4: Đặt lệnh mua bán

Khi giao dịch thị trường chứng khoán này, người chơi cần nắm rõ khái niệm liên quan khác như cắt lỗ, chốt lời. Theo đó, nên bán khi thấy mô hình 2 đáy nên đặt lệnh khi đã qua mức neckline. Chốt lời sẽ đảm bảo được sự an toàn nhất khi lệnh bán tạo ngay điểm có khoảng cách bằng viền cổ đến đáy.

Một số ví dụ về mô hình 2 đáy

Để giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về một mô hình 2 đáy. Dưới đây trình bày ví dụ cụ thể để mọi trader đều có thể hình dung ra trong phương pháp phân tích kỹ thuật này.

Biểu đồ mô hình 2 đáy
Biểu đồ mô hình 2 đáy

Tại biểu đồ này mọi người có thể thấy biên độ đang theo xu hướng giảm dần và hình thành 2 đáy liên tục. Sau khi đã xác định nhận dạng đúng mô hình thì bước tiếp theo là theo dõi tiến độ và đặt các lệnh.

Tại đáy thứ nhất, thị trường giao dịch không thực sự xuất hiện nhiều biến động. Giá hiện tại vẫn đang được giữ nguyên, tại đây các trader tốt nhất không nên đặt các lệnh mua hay bán.

Vừa qua đáy thứ 2, giá cổ phiếu bắt đầu tăng một cách chóng mặt. Khối lượng người mua hiện tại đang tăng dần làm giá trị của cổ phiếu cũng thay đổi theo.

Tại đây, có thể thấy một thời điểm thích hợp nhất để tiến hành đặt lệnh. Lệnh mua nên được tiến hành khi giá cổ phiếu vừa nhích lên mức neckline một chút. Sau đó, trader nên chờ thêm khoảng thời gian đến khi mức giá đạt được đỉnh.

Giá cổ phiếu đạt được đỉnh điểm được tính khi khoảng cách từ neckline đến đỉnh bằng với khoảng cách của neckline với đáy. Nhà đầu tư nên đặt ngay lệnh bán ngay trong trường hợp đầu tư thời gian ngắn hạn.

Lưu ý với mô hình 2 đáy

Mục đích của đầu tư tài chính là hướng đến lợi nhuận đạt được cao nhất. Vì vậy, cần nắm rõ nguyên tắc hoạt động của các phương pháp kỹ thuật trong đó có mô hình 2 đáy này. Một số điểm cần lưu ý ở mô hình này:

Mô hình chuẩn mô hình 2 đáy khi đạt đủ điều kiện sau đây: Xu hướng đang theo chiều hướng giảm dần; hai đáy đạt đỉnh đáy ngang nhau hoặc chỉ chênh lệch 10 pip; sức bật vượt qua mức neckline.

Trong trường hợp dự đoán sai xu hướng, cần nhanh chóng đặt lệnh cắt lỗ, chốt lời ngay.

Các mức đặt lệnh tối ưu nhất khi giá cổ phiếu qua mức neckline và restest nằm ở mức kháng cự lần thứ hai.

Kết luận

Bài viết trên đây đã thông tin đầy đủ về mô hình 2 đáy, phương pháp phân tích kỹ thuật phổ biến chứng khoán. Mô hình cho thấy sự biến động của giá cổ phiếu và tiềm năng để đặt lệnh. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các kỹ thuật liên quan để lợi nhuận thu được ở mức tối đa. Ngoài mô hình này, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm về các mô hình khác như mô hình tam giác, mô hình nến sao mai. Chúc các bạn thành công với mô hình trên đây.

Thông tin: tienao247.com