Đồng tiền Token là gì? Có nên đầu tư vào Token Coin không?

Tiền điện tử được xem là miếng mồi ngon của các nhà đầu tư tài chính. Mặc dù với độ mạo hiểm cực cao nhưng lợi nhuận thu lại tương xứng. Vì điều này mà số coin được phát hành ngoài thị trường tiền điện tử đến hơn ngàn loại. Đồng tiền Token là một trong số các đồng tiền đang lưu thông trên thị trường. Hãy cùng tienao247 tìm hiểu thêm về đồng tiền này nhé!

Đồng tiền Token là gì?

Đồng tiền Token hay còn được gọi là Tokencoin là tiền điện tử được phát hành bởi Token. Tương tự như các đồng tiền điện tử khác, Tokencoin hoạt động dựa trên nền tảng blockchain. Điều khác biệt ở Token với những đồng tiền khác là những người tham gia đầu tư đều có thể tham gia vào mạng lưới hệ thống.

Token hiện tại vẫn chưa tạo ra được hệ thống blockchain riêng cho mình. Hệ sinh thái tiền ảo đang được dùng rộng rãi ở Token hiện nay là blockchain của Ethereum. ERC-20 là mã thông báo của Token trên ETH, ngoài ra Token còn xuất hiện ở các hệ thống khác với mã nguồn NEP-5.

Khái niệm về đồng tiền Token
Khái niệm về đồng tiền Token

Cách tạo ra đồng tiền Token

Nhà phát hành thông báo Token được tạo ra một cách khá đơn giản. Tuy nhiên không phải vì vậy mà các nhà đầu tư có thể dễ dàng phát triển với Token nếu như không tìm hiểu. Vì được tạo ra dựa trên các blockchain của những coin khác. Những nhà phát triển phải thanh toán phí dịch vụ trên các hệ thống blockchain gốc.

Ví dụ cụ thể về chi phí như sau, nếu hệ thống đang dùng của blockchain gốc là Ethereum thì khi sử dụng bạn cần dùng đến ETH để trả phí. Trong tình hình hiện nay, Token chỉ dùng được trên app DAPPS và các ứng dụng phi tập trung khác.

Dựa vào nguồn gốc mà Token hình thành hai loại chính:

  • Utility token – Token tiện ích: Dùng chủ yếu cho mục đích với những chức năng được thể hiện cụ thể. Ví dụ như việc thanh toán, sử dụng voucher,…
  • Security token: Nâng cấp hơn so với các đồng tiền điện tử. Security token được gọi như một cổ phiếu điện tử hơn. Nhà đầu tư tham gia vẫn sẽ nhận được các cổ tức trên số lượng cổ phiếu được mua vào. Ngoài ra, với giá trị cổ phiếu đạt đủ số lượng, người mua có thể trực tiếp bầu chọn vị trí trong hệ thống.

Mục đích của Tokencoin

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà Token có những mục đích khác nhau. Trong vài trường hợp nhất định, Token được cử làm đại diện cho một vật thể xác định.

Ví dụ cụ thể như, bạn có một mảnh đất và đang muốn kinh doanh thông qua các hợp đồng điện tử thông minh. Muốn văn bản hợp lệ trên luật pháp Nhà nước, bạn cần tạo ra một token để làm đại diện cho mảnh đất mình muốn bán. Sau đó, Token có chức năng đại diện sẽ hiển thị trên những hợp đồng thông minh bạn tạo ra.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Lợi ích của đồng tiền Token

Để duy trì được đến hôm nay, Token đã phải tạo ra được nhiều giá trị cho người dùng. Một số lợi ích của Token như:

Mặc dù cần trả phí cho blockchain gốc tuy nhiên chi phí đó vẫn còn rẻ hơn khá nhiều so với việc tự tạo một blockchain riêng.

Tăng cường việc bảo mật nhờ đi theo các blockchain gốc uy tín. Rất khó để tấn công được hệ thống của Token, nếu muốn xâm nhập token cần phải phá vỡ blockchain mẹ. Tuy nhiên, việc đó là bất khả thi với một hệ thống blockchain lớn và bảo mật tuyệt đối.

Đi cùng với những lợi ích mà Token đem lại thì cũng còn rất nhiều nhược điểm cần cải thiện:

  • Tính rủi ro Token cao do biên độ dao động lớn. Giá một Token có thể tăng lên đến hàng trăm USD. Nhưng cũng có thể chỉ còn vài USD sau thời gian ngắn không dự đoán trước.
  • Token không được sử dụng rộng rãi như những đồng tiền điện tử khác. Từ đó cộng đồng của Token ít được biết đến, hạn chế việc mua bán trên thị trường giao dịch tiền điện tử.
  • Hạn chế các sàn giao dịch của Token
  • Ít được sự chú ý của các nhà đầu tư. Điều này làm giảm tính linh hoạt và khối lượng giao dịch mua bán trong Token.
Lợi ích Token mang lại
Lợi ích Token mang lại

Có thể mua Token tại đâu?

Token có thể mua bằng nhiều cách thức khác nhau. Có thể tiến hành việc mua trực tiếp từ các đợt được tổ chức như crowdsale, publicsale. Với cách mua trực tiếp này có giá thành rẻ. Tuy nhiên, để tăng lãi suất cần có kiến thức dự đoán xu hướng của Token. Sau đợt phát hành Token tiếp theo, nhà đầu tư có thể tiến hành các hoạt động mua bán Tokencoin.

Một số cách thức mua khác thông dụng của Token mua trên các kênh giao dịch phi tập trung uy tín  Kyber Network, EtherDelta. Hoặc có thể mua trên các sàn giao dịch tiền điện tử như: Binance, Huobi, Kucoin.

Đầu tư Tokencoin có nên hay không?

Với các đầu tư mới thì vấn đề đầu tư vào token rất được quan tâm. Tùy vào từng trường hợp để lựa chọn có nên đầu tư vào token hay không?

Đầu tư vào Token được xem là một việc khá mạo hiểm. Mặc dù được sinh lời cực lớn nhưng song song với đó là rủi ro cũng cao.

Theo các chuyên gia thị trường về đầu tư tiền ảo, người mới nên đầu tư tập trung vào các coin cũ uy tín. Thay vì một hệ thống của Token còn khá mới mẻ và ít người tham gia.

Người tham gia có xu hướng ổn định, việc giao dịch bên các đồng tiền điện tử cũ sẽ hạn chế các rủi ro. Các coin cũ với độ biên động thấp, tính thanh khoản lại cao. Cùng với đó, cộng đồng của coin rộng lớn giúp tăng khối lượng giao dịch mua bán.

Token chỉ được xem là mảnh đất màu mỡ với những nhà đầu tư lâu năm. Với kinh nghiệm tích lũy cùng kiến thức đủ lớn đầu tư vào Token lại là quyết định thông minh. Biên độ dao động lớn của Token giúp tăng mức lợi nhuận gấp nhiều lần so với coin truyền thống.

Có khoảng thời gian, Token được đưa ra với giá khởi điểm 0,336 USD nhưng sau đó được nâng lên đến 2600 USD trên một Token. Tức là sau khi bán ra, người chơi đã thu được lợi nhuận gấp 7738 lần so với giá trị ban đầu.

Kết luận

Đồng tiền Token được đánh giá là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư kinh nghiệm. Vì vậy, đối với người mới tham gia cần xem xét rõ trước khi quyết định tham gia. Chúc các trader có những lựa chọn thông minh khi xâm nhập thị trường ảo này.

Thông tin: Tienao247.com