Tìm hiểu về tiền điện tử và cách hoạt động của nó

Trong thời đại nhiều kênh đầu tư như hiện nay, chắc rằng ai cũng đã từng nghe đến tiền điện tử hay cái tên khác là tiền kỹ thuật, tiền mã hóa,…Nhưng đã có ai biết tiền điện tử đã xuất hiện từ bao giờ. Hay những nhà đầu tư mới trong thị trường này đã biết cách chơi và hoạt động của nó chưa. Nếu cái bạn muốn tìm hiểu và đầu tư thị trường trên thì có thể tìm hiểu qua đôi nét về tiền điện tử qua bài viết của chúng tôi nhé!

Tiền điện tử đã tồn tại khá lâu đời, những nó chỉ thật sự bùng nổ vào đầu thế kỷ 21. Đây được xem là một trào lưu tài chính mang lại rất nhiều lợi ích lớn cho các nhà đầu tư.

Khái niệm về tiền điện tử

Cryptos hay tiền điện tử là những binary digit còn có cách gọi khác là đồng tiền đã được số hóa. Nó chỉ có thể hoạt động, trao đổi, xử lý thông qua môi trường điện tử (Internet). Được dùng để thanh toán các khoản chi phí như tiền mặt. Để có thể thực hiện các giao dịch phải có đủ 3 nhân tố chính là: Mạng Internet, hệ thống thông tin như mạng máy tính, các phương tiện của bên phát hành.

Khái niệm tiền điện tử
Tiền điện tử là những bit số còn được gọi là đồng tiền đã được số hóa

Tiền điện tử không tồn tại như những vật chất khác như chúng ta thường thấy. Mà nó tồn tại một cách vô hình trong môi trường điện tử. Chúng được cất dữ trên thiết bị có hổ trợ Internet, điện thoại thông minh hay các thẻ điện tử khác. Từ điều trên cho thấy người sở hữu không thể cầm nắm trực tiếp số tiền của họ được.

Ngoài ra, nó được hiểu là phương pháp thanh toán bằng các chữ ký đã được bảo mật (bút tệ). Tưởng tự các tiền giấy khác, đây là phương tiện được dùng để thực hiện các giao dịch. Nó cũng có thể được đổi qua tiền giấy nếu như người sở hữu muốn.

Lịch sử hình thành

Tiền điện tử đã có mặt trên thị trường từ những năm 90 trong thời kì mà công nghệ thông tin vô cùng phát triển. Nó bắt nguồn từ ý tưởng thương mại hóa. Các công ty đầu tiên lớn được sáng lập lúc bấy giờ hầu như đều phụ thuộc vào hệ thống điều hành và thúc đẩy của bên thứ 3. Và đây chính là mấu chốt lớn nhất khiến các công ty này đi đến sụp đổ.

Cứ ngỡ rằng đó chính là thời điểm kết thúc của tiền điện tử. Nhưng 1 lần nữa với sự xuất hiện và ủng hộ của doanh nghiệp E-Gold. Doanh nghiệp này có khối lượng giao dịch lên đến hàng tỷ đô la mỗi thánh. Tuy đã tránh được những sai lầm của thế hệ trước nhưng E-Gold vẫn bị sụp đổ do bị hacker tấn công.

Cho đến năm 2008 cyptos mới chính thức được hình thành với sự ra đời của Bitcoin. Đồng tiền mã hóa được ứng dụng công nghệ tiến bộ blockchain. Cách hoạt động này không cần phụ thuộc vào bên thứ 3, và được bảo mật rất cao. Khắc phục được tất cả những tình trạng của thế hệ trước đây. Từ đây nó đã phát triển ổn định hơn và phát triển cho đến nay.

Cách hoạt động của tiền điện tử

Hầu hết các cryptos hoạt đọng trên nền tảng blockchain. Phương thức này sẽ giúp các giao dịch trở nên bảo mật và tiện lợi hơn. Tiền kỹ thuật số sẽ được lưu trữ trong một chiếc ví kỹ thuật số. Người dùng có thể kiểm tra ví của mình bằng các công cụ như điện thoại thông minh hay các thiếu bị có internet khác.

Cách hoạt động của tiền điện tử
Hầu hết các cryptos hoạt đọng trên nền tảng blockchain

Tiền điện tử không được tạo ra như tiền giấy hay có sẵn như vàng. Mà chúng được hình thành và ngày càng phát triển trên nền tảng toán học. Khi tham gia hoạt đọng trên sàn giao dịch bạn chỉ cần nhập mail và một nặc danh. Sàn giao dịch điện tử sẽ không bắt buộc các bạn phải cung cấp tên thật của mình; hay phải đăng đăng kí tại ngân hàng nào. Bạn chỉ cần tạo ra các đơn vị tiền bằng nhiệm vụ săn tiền trên máy tính (Đào coin).

Ưu và nhược điểm của tiền điện tử

Mặc dù không tồn tại ở dạng vật chất như những vật khác nhưng Cyptos cũng vẫn có những mặt ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

Có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi: Cho phép người dùng thực hiện chuyển và nhận vô cùng nhanh chóng và không bị giới hạn ở mức tiền nào.

Chi phí giao dịch cực kì thấp: Giao dịch thường chỉ tốn phí rất thấp hoặc có thể là không tốn.

Tính an toàn và bảo mật rất cao: Giao dịch ở thực hiện vô cùng nhanh chóng, rất khó để có thể sao chép những thông tin cá nhân của khách hàng. Ngoài ra hạn chế gian lận và không cần phụ thuộc vào bên thứ 3.

Có thể thanh toán trực tuyến: Người dùng hiện nay có xu hướng thanh toán hàng hóa bằng tiền điện tử. Vì vậy thời gian trở lại đây nó đã được sử dụng song song cùng các trang thương mại.

Thông tin rõ ràng, minh bạch: Do thực hiện trên nền tảng blockchain. Nên các thông tin liên quan đến ví đều được cập nhật sẵn sàng. Vì vậy bạn có thể kiểm tra và theo dõi tiền của mình 1 cách đơn giản.

Nhược điểm

Tiền điện tử
Tiền điện tử cũng có những ưu và nhược điểm riêng

Khó để dự đoán: Vì thường xuyên có nhiều biến động tăng giảm giá trị. Nên rất dễ mang lại rủi ro cho người sở hữ tiền điện tử.

Còn nhiều quốc gia trên thế giới chưa chấp nhận sử dụng vì: Nhiều người có thói quen sử dụng tiền của quốc gia họ; một số doanh nghiệp lo ngại việc tăng giảm giá thất thường; tiền điện tử còn trong trạng thái bất hợp pháp ở một số quốc gia.

Đôi lúc lúc sẽ còn gặp lỗi khi thực hiện giao dịch

Tiền rất dễ bị mất khi các thiết bị điện tử gặp phải vấn đề như: virus, mất dữ liệu,…Nếu có thể khôi phục lại người dùng có thể tìm lại số tiền đã mất.

Có thể bị thực hiện các hoạt động rửa tiền, hacker, trái pháp luật.

Một số tiền điện tử đang có bước đột phát có thể kể đến như: Tiền điện tử Shiba Inu, Bitcoin,…

Trên đây chính là những ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử. Chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp lại để mang đến cho các bạn

>>> Xem thêm: Khái niệm về tiền điện tử ICP

Kết luận

Tiền điện tử là một kênh đầu tư rất màu mỡ hiện nay, mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận rất cao. Nhưng bên cạnh đó nó cũng mang lại những rủi ro tương đương. Vì vậy trước khi quyết định đầu tư, các nhà đầu tư nên dành thời gian để suy nghĩ kỹ lưỡng và tìm tòi về kênh đầu tư này. Tránh đưa ra những quyết định nóng vội và sai lầm cho bản thân. Rất cảm những vị đọc giả đã yêu mến và theo dõi bài viết của tienao247.com. Hẹn gặp lại quý đọc giả trong các bài viết bổ ích khác.

Thông tin tổng hợp bởi: tienao247.com