Sóng elliott là gì? Cách xem cấu trúc và cách giao dịch sóng elliot?

Sóng elliott là một lý thuyết cũng như công cụ để phân tích được đánh giá là cực kì quan trọng. Đối với nền tảng của lý thuyết trong quá trình phân tích kỹ thuật. Trên thực tế sóng Elliott có thể hỗ trợ cho các trader có thể nhìn nhận rõ ràng các hành vi và hoạt động của thị trường đầu tư. Với tỷ lệ chính xác vô cùng cao. Mặc dù vậy lí thuyết này cũng vẫn tồn tại khá nhiều khuyết điểm ví dụ như nó vô cùng phức tạp. Điều này khiến cho các trader mất rất nhiều thời gian để tìm tòi và nghiên cứu mới có thể thành thạo sử dụng. Sau đây cùng chúng tôi đi tìm hiểu thêm về lý thuyết này để có thể giao dịch với nó nhé.

Khái niệm của sóng elliott

Sóng elliott là một trong những lý thuyết và công cụ được phát hiện và tìm hiểu ra; bởi một kế toán viên chuyên nghiệp và nổi tiếng người Hoa Kỳ. Tên ông là Ralph Nelson Elliott. Ông đã phát hiện ra lý thuyết này vào năm 1930. Thông qua lý thuyết này, ông Ralph Nelson Elliott nhận thấy rằng thị trường sẽ không thay đổi và chuyển động một cách vô tổ chức. Mà nó sẽ hoạt động theo một quy luật nhất định có tính chu kỳ theo tâm lý của con người.

Khái niệm của sóng elliott
Ông là Ralph Nelson Elliott là người đã phát minh ra sóng elliott

Những thị trường đầu tư hiện nay trên thị trường như: đầu tư tiền điện tử hay là đầu tư forex đều có thể sử dụng lý thuyết sóng elliott này.

Ý nghĩa của sóng elliott

Sóng elliott được biểu diễn quá các mẫu hình sóng được lặp lại liên tục. Nói một cách đơn giản, Elliott diễn tả chi tiết toàn bộ hành vi của một đám đông. Mà bản chất bên trong nó là sự sợ hãi, cố chấp và lòng tham cũng như hy vọng. Toàn bộ những yếu tố trên đây đều là những yếu tố tâm lý. Không thể nào khiến chúng thay đổi được theo thời gian.

Chính vì vậy, mà khi chúng ta đồng thời phân tích một vấn đề trên biểu đồ bằng một tâm lý tương tự như nhau. Tự động những hành động giao dịch diễn ra giống nhau. Những hành động đó sẽ được diễn ra trên đường giá. Cũng chính vì thế mà các lần sóng sẽ có bản chất lặp lại tương tự nhau.

Hơn thế nữa, theo nhà sáng lập elliott; một khi thị trường không có những sự biến động tăng hay giảm giá thì đây được xem là một thị trường đã “chết”. Một điều cần lưu ý là sóng elliott là mẫu mô hình hỗ trợ các trader có thể dự đoán được xu hướng của giá trong tương lai. Cũng như biết được thị trường đang ở giai đoạn nào.

Hướng dẫn xem cấu trúc của sóng elliot

Khi đã nắm được khái niệm cũng như ý nghĩa của lý thuyết này. Thì yếu tố quan trọng sau đó của lý thuyết này chính là cấu trúc của mô hình sóng elliott. Cụ thể xu hướng di chuyển của thị trường có 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn sóng đẩy

Mô hình này sẽ bao gồm có 5 sóng. Đó là sóng 1, 3, 5 là sóng tăng và 2, 4 là sóng giảm. Chiều dài của những con sóng này bắt buộc phải bằng nhau. Những con sóng này có đặc điểm sau:

Sóng 1: Thể hiện cho giai đoạn thị trường đang đi lên. Việc này có thể là do có một vài nhà đầu tư cảm thấy ở giai đoạn này giá thích hợp để mua vào. Vì vậy đẩy giá mua tăng lên cao.

Sóng 2: Sẽ được tạo thành khi người chơi ngưng việc mua và đóng lệnh lại. Vì có thể họ cảm tháy lợi nhuận của họ đã đạt được đúng như mục tiêu đã đề ra. Đây chính là lí do khiến cho giá đi xuống.

Cấu trúc của sóng elliott
Mô hình này sẽ bao gồm có 5 sóng đó là sóng 1, 3, 5 là sóng tăng và 2, 4 là sóng giảm.

Sóng 3: Khi giá có sự dịch chuyển tăng giá nhẹ chính là thời điểm thích hợp để người chơi khác tham gia vào thị trường. Khiến đẩy giá tăng cao. Đây thường là con sóng dài và mạnh nhất trong mô hình.

Sóng 4: Sẽ bắt đầu hình thành khi các trader take profit. Sóng này được cho là yếu hơn sóng trước đó vì khá nhiều người chơi hy vọng giá sẽ cao hơn để có thể vào lệnh với giá tốt hơn.

Sóng 5: Là giai đoạn mọi người mua vào ồ ạt. Khiến cho giá tăng cao hơn bao giờ hết.

Giai đoạn sóng điều chỉnh

Giai đoạn này sẽ là giai đoạn tiếp theo của mô hình sóng đẩy. Bao gồm những hành vi giá người chiều với xu hướng chính ở hiện tại. Ví dụ như: xu hướng chính của thị trường đang có chiều hướng tăng dần lên. Thì sóng điều chỉnh có thể đang có xu hướng đi xuống hoặc có thể là đang đi ngang.

Trái ngược với mô hình sóng đẩy sử dụng ký hiệu số, mô hình sóng điều chỉnh thể hiện các ký hiệu theo bảng chữ cái a,b và c

Một lưu ý là, cấu trúc của mô hình điều chỉnh sẽ không đạt quá 5 sóng. Nó thường chỉ bao gồm 3 sóng.

Song điều chỉnh có 3 dạng cơ bản là mô hình Zig-zag, mô hình phẳng và mô hình tam giác. Chính là cơ sở để hình thành cho 18 mô hình còn lại.

> Xem thêm:

Tìm hiểu đôi nét về mô hình nến Nhật

Tìm hiểu về mô hình nến sao Mai

Các cách giao dịch sóng elliott

Đối với những vấn đề về liên quan đến các quyết định tài chính. Tất cả các nhà đầu tư luôn luôn mong muốn mình đầu tư có lời, hiệu quả. Sau đây tienao247 sẽ chỉ ra 5 cách giúp các bạn giao dịch sóng elliott hiệu quả:

Cách 1: Dự đoán những biến động gì sẽ xảy ra của thị trường.

Dự đoán xu hướng biến thiên lên xuống đối với 5 sóng là một phần quan trọng. Nó giúp các nhà đầu tư  nắm bắt được cơ hội trong việc chọn lựa giao dịch.

Cách 2: Xác định giá ngược xu hướng.

Cách 3: Xác định được các khả năng đảo chiều của xu hướng

Cách 4: Mục tiêu giá cần được bổ xung cũng là một cách hiệu quả.

Cách 5: Xác định các “điểm mô hình không có lợi ích” nhằm dự đoán cách đếm sóng elliott hiện không còn chính xác. Là một cách giúp mang lại cơ hội so với các nhà đầu tư khác.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm, ý nghĩa và cấu trúc của lý thuyết sóng elliott. Hy vọng đã có thể giúp các bạn bổ sung thêm những kiến thức về lý thuyết này. Cũng như có thể ứng dụng lý thuyết này vào các giao dịch đầu tư như ngoại hối hay tiền điện tử hiệu quả nhất. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một lý thuyết không thể nào thể hiện tổng quan toàn bộ thị trường. Vì vậy để ứng dụng thành công lý thuyết này cũng cần một chút yếu tố may mắn

Thông tin tổng hợp: Tienao247.com