Mô hình đầu và vai giới thiệu khái niệm và đặc điểm

Bản thân là một trader trong lĩnh vực kinh tế – Tài chính; chắc hẳn các bạn đã rất nhiều lần nghe qua mô hình giá đảo chiều. Mô hình đang được nhắc đến ở đây chính là mô hình đầu và vai. Nó thường xuất hiện trong biểu đồ chứng khoán hay những thị trường đầu tư tài chính khác như tiền điện tử, đầu tư forex,… Mô hình này đưa ra dự đoán về tình hình giá trong tương lai.

Những người chơi chứng khoán hay đầu tư khác. Nếu không hiểu về mô hình này có thể sẽ dẫn các nhà đầu tư đến những thất bại trong tương lai. Ngược lại những ai có thể hiểu và tận dụng được mô hình này. Có thể giúp bản thân tăng thêm lợi nhuận đầu tư. Vậy để hiểu được mô hình này và tránh những sai xót khi đầu tư các bạn có thể tìm hiểu về mô hình này qua nội dung sau đây nhé!

Đôi nét về mô hình đầu và vai thuận

Ở những thị trường đầu tư tài chính như tiền điện tử, chứng khoán,… Mô hình đầu vai thuận là dấu hiệu mà khi nó xuất hiện sẽ giúp các trader dự đoán được sự đảo chiều của giá. Từ hướng giá tăng sang hướng giá giảm. Những ai đã hiểu hiểu về mô hình này chắc chắn họ đều sẽ bán tài sản đang đầu tư ra; khi có sự xuất hiện của mô hình này. Với mục đích giúp hạn chế thấp nhất tổn thất mang lại. Đặc biệt lúc đường viền cổ bị phá sự đảo chiều dự báo sẽ vô cùng mạnh mẽ

Mô hình đầu và vai được tạo nên từ 1 điểm đỉnh được gọi là vai phải. Ở giữa là một đỉnh cao hơn vai phải có tên là đỉnh đầu. Cuối cùng là kết thúc bằng 1 đỉnh tương tự vai phải và được gọi là vai trái. Đường được nối từ đáy vai  trái sang đáy vay phải được gọi là đường viền cổ.

Đôi nét về mô hình đầu và vai ngược

Mô hình đầu vai ngược
Mô hình đầu vai ngược sẽ được tạo thành ở trong một xu hướng giá giảm

Mô hình đầu vai ngược sẽ được tạo thành ở trong một xu hướng giá giảm. Nó sẽ đưa ra những tín hiệu giá đảo chiều. Từ hướng giá giảm sang hướng giá tăng. Mô hình này sẽ trái ngược lại với mô hình trên. Có nghĩa là các đỉnh của mô hình sẽ đảo ngược xuống dưới.

Một khi xuất hiện mô hình đầu vai và vai này giá sẽ tăng lên. Các nhà đầu tư nên mua vào để nâng cao được lợi nhuận.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình đầu và vai

Cách để nhận biết mô hình đầu và vai; thì người ta thường sẽ dựa vào những điểm: Vai – đầu – vai và đường viền cổ. Chi tiết như sau:

Vai trái: Chính là điểm cao nhất của xu hướng tăng giá trong lúc bấy giờ. Vì lúc này đầu chưa hình thành nên đỉnh này sẽ là cao nhất trong xu hướng tăng lúc này.

Điểm low 1: Chính là điểm đáy của giá khi giảm từ đỉnh vai bên trái.

Đầu: Chính là đỉnh cao vừa mới hình thành. Nó sẽ cao hơn vai bên trái. Cũng là đỉnh cao nhất của mô hình đầu và vai.

Điểm low 2: là đáy của đỉnh đầu và vai bên phải.

Vai phải: là đỉnh cuối trong mô hình có chiều cao không bằng đỉnh đầu. Trong thực tế thường thường đỉnh vai phải và trái sẽ không bằng nhau.

Đường viền cổ: Nó sẽ được hình thành khi tao kéo nối 2 đáy lại. Từ điểm low 1 đến điểm low 2. Đường viền cổ có thể đi lên hoặc là đi xuống. Đặc biệt khi nó có hướng đi xuống chính là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự đổi chiều.

Sự phá vỡ của đường viền cổ: Mô hình này chỉ chính thức được tạo thành khi đường viền cổ bị phá vỡ.

Những cách để giao dịch với mô hình này

Khi mô hình đầu và vai đã được tạo ra. Các nhà đầu tư hãy chuẩn bị tinh thần bán

Thị trường chứng khoán ở nước ta, khi cổ phiếu bắt đầu hình thành mô hình này:

  • Nếu bạn đang không có cổ phiếu trong tay, bạn nên chờ đợi thời cơ, hoặc chờ dịp khác hoặc là có thể tìm mua một cổ phiếu khác.
  • Nếu bạn đang sở hữu một lượng cổ phiếu đó thì bạn nên bán chúng đi.

Đây chính là cách để giao dịch mô hình đầu và vai cho các nhà giao dịch và trader. Các bạn có thể tham khảo và học hỏi kinh nghiệm. Nhằm tạo ra những giao dịch tài chính lợi nhuận.

Những lưu ý của mô hình

Những lưu ý của mô hình đầu vai
Một khi đã bước vào đầu tư chắc chắn những nhà đầu tư đã lường trước được những rủi ro sẽ xảy ra. Vì vậy các bạn nên cẩn trọng nhất có thể

Một khi đã bước vào đầu tư chắc chắn những nhà đầu tư đã lường trước được những rủi ro sẽ xảy ra. Vì vậy các bạn nên cẩn trọng nhất có thể. Sau đây chính là một số điểm cần quan tâm thi giao dịch với mô hình này:

  • Điều quan trọng đầu tiên khi thực hiện giao dịch với mô hình này là bạn phải chờ đợi cho đến khi mô hình đầu và vai đã hoàn chỉnh. Thiếu kiên nhẫn và nóng nãy đưa ra lệnh bán quá sớm sẽ có thể nhận về kết quả xấu cho bạn.
  • Nên rút kịp thời cắt lỗ và chốt lời để có thể cắt giảm được tối đa những nguy cơ khi giá có xu hướng đi ngược lại.

Kết luận

Mô hình đầu và vai cũng giống như những mô hình giá khác trong phân tích như mô hình tiếp tục. Chúng đều mang trong mình tính xã suất; có nghĩa là nó sẽ không đem lại kết quả đúng hoàn toàn. Điều này cho thấy chúng sẽ có những rủi ro nhất định. Vì vậy các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn tình thần cho mọi tình huống; cắt lỗ đúng lúc hạn chế cho những nguy cơ.

Trên đây chúng tôi đã chia sẽ toàn bộ những nội dung về mô hình đầu vai mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng là đã đem đến cho các nhà đầu tư những kiến thức bổ ích và cần thiết. Tienao247.com hẹn gặp các bạn trong những bài viết về phân tích kỹ thuật khác.

Thông tin tổng hợp bởi: Tienao247.com