Sàn Upcom là gì? Cách thức giao dịch trên sàn Upcom 2023

Trong bối cảnh thị trường như hiện nay, đầu tư tài chính chứng khoán được xem là một phần không thể thiếu. Đáp ứng nhu cầu về chứng khoán, các sàn giao dịch chứng khoán cũng bắt đầu “nở rộ”. Mặc dù cùng mục tiêu thu hút người tham gia, tuy nhiên mỗi sàn chứng khoán mang những đặc điểm riêng. Trong số đó, Sàn Upcom được xem là cái tên có sức ảnh hưởng lớn.

Tương tự những sàn chứng khoán khác, sàn Upcom cũng cung cấp các dịch vụ cho người bán và người mua. Tuy nhiên, Upcom lại được lòng tin của người tham gia với khối lượng giao dịch khổng lồ hàng ngày. Vậy hãy cùng tienao247 tìm hiểu thêm về sàn chứng khoán Upcom và các thông tin liên quan.

Sàn chứng khoán Upcom là gì?

Sàn chứng khoán Upcom có tên tiếng Anh là Unlisted Public Company Market. Đây được xem là một trong số ba sàn giao dịch chứng khoán chính tại Việt Nam. Sàn Upcom là nơi hoạt động của các công ty chưa đạt tiêu chuẩn hoặc chưa muốn được công bố. Tuy nhiên, hoạt động của các công ty chưa được niêm yết luôn được đảm bảo.

Tương tự như các sàn giao dịch nổi tiếng sàn HNX hay HOSE. Upcom được xem như nơi môi giới giữa công ty với các nhà đầu tư lại với nhau. Tại đây, các công ty ngoài nhận được sự đầu tư từ người tham gia còn có khả năng được niêm yết trên sàn.

Thông tin về sàn chứng khoán Upcom

Upcom được các chuyên gia trong nước đánh giá cao nhờ sự chuyên nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm.

Công ty sàn Upcom

Sàn Upcom hoạt động dưới sự quản lí trực tiếp của HXN. Upcom nối tiếp hai sàn chứng khoán lớn nhất trong nước. Thành lập vào năm 2009, hệ thống đã đạt được những thành tựu nhất định.

Thời gian đầu, sàn Upcom chỉ có khoảng mười doanh nghiệp tham gia trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại có hơn 900 doanh nghiệp đã tham gia vào hệ thống. Đây được coi là một trong những bước tiến triển của sàn chứng khoán này.

Thời gian giao dịch Upcom

Các giao dịch của sàn chứng khoán Upcom diễn ra trong thời gian hoạt động của sàn. Khung giờ hoạt động từ thứ hai đến thứ 6 và nghỉ lễ theo luật nhà nước. Các thời gian cho các phiên từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều. từ 11 giờ 30 đến 13 giờ sẽ là giờ tạm dừng hoạt động giữa các phiên.

Các hình thức giao dịch ở Upcom là đặt các lệnh liên tục và thỏa thuận. Khác với các sàn giao dịch khác, tại đây các lệnh như MP, ATO hay ATC sẽ không được thực hiện. Lệnh mua cổ phiếu được dùng ở đây là lệnh LO.

Thông tin về sàn Upcom
Thông tin về sàn Upcom

Cách thức hoạt động sàn chứng khoán Upcom

Ngoài việc thu hút nhà đầu tư nhờ vào việc đưa cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết ra, thì Upcom còn có những cách hoạt động riêng.

Nguyên tắc đặt lệnh Upcom

Tại đây có hai nguyên tắc đặt khớp lệnh được thực hiện chính:

Đầu tiên vấn đề được mọi người quan tâm nhất là về giá cả. Tại đây, giá trị sẽ được bán với nguyên tắc bán giá thấp và mua giá cao. Cụ thể là nhà giao dịch đang cần bán khi bán giá thấp sẽ nhận được sự ưu tiên hơn. Về người mua sẽ được lựa chọn để mua được giá cao hơn.

Tiếp theo là nguyên tắc về thời gian. Nếu qua nguyên tắc một không xét mức giá thì sẽ tính vào thời gian. Tại đây, sẽ được ưu tiên cho những giao dịch đặt lệnh trước.

Dao động tại đây chỉ chênh lệch trong khoảng 15% so với các giá trị đã được tham chiếu. Tuy nhiên, với những cổ phiếu không thực hiện giao dịch trong khoảng 25 ngày gần nhất thì biên độ dao động tăng đến 40%. Cổ phiếu mới chưa thực hiện giao dịch sẽ có biên độ dao động tương tự như trên. Đối với trái phiếu sẽ không có quy định cho những biên độ.

Các đơn vị và giá giao dịch

Tại sàn Upcom sẽ phân ra thành hai loại lỗ là lỗ chẵn và lỗ lẻ.

Đối với lỗ chẵn sẽ đầu tư với số lượng từ 100 cổ phiếu trở lên; số lượng cổ phiếu phải là bội số cho 100.

Bước giá quy định ở Upcom thông thường là 100 đồng. Ví dụ khi lựa chọn đặt giá bạn có thể chọn mức giá 12.200 hoặc 12.300 chứ không được đặt mức giá 12.250.

Lỗ lẻ sẽ được tính từ 1 cổ phiếu đến 99 cổ phiếu. Tuy nhiên, rất ít các nhà đầu tư chọn mua lỗ lẻ, vì tính thanh khoản nhỏ và khó khăn trong giao dịch. Ngoại trừ một số trường hợp gặp cổ phiếu loại hiếm còn lại vẫn tập trung vào các lỗ chẵn.

Trong các tài khoản chứng khoán các lỗ lẻ sẽ thường ít được hiển thị. Ví dụ như khối lượng đầu tư đang là 230.012 thì 12 chính là lệnh lỗ lẻ.

Các giá sử dụng tham chiếu thường là giá đã được đo lường trước đó. Dựa trên mức bình quân của hoạt động khớp lệnh của phiên giao dịch được tổ chức gần nhất.

Giao dịch trên sàn Upcom
Giao dịch trên sàn Upcom

Điều kiện lên sàn Upcom Premium

Các cổ phiếu tốt nhất trên thị trường sẽ được lọc ra vào đưa vào Upcom Premium. Các chỉ số ở đây sẽ được đánh giá dựa theo những yêu cầu từ phía Trung tâm Chứng khoán Hà Nội. Yêu cầu đưa ra thường rất nghiêm ngặt và chỉ một số ít cổ phiếu đạt đủ tiêu chuẩn.

Một số tiêu chí của doanh nghiệp để đủ yêu cầu vào Upcom Premium:

  • Vốn điều lệ của doanh nghiệp cần đạt từ 120 tỷ. Trong những năm gần nhất, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải đảm bảo thu lại lợi nhuận. Nếu chọn vốn điều lệ từ 30 tỷ thì doanh nghiệp không được báo lỗ lũy kế. Lợi nhuận sau thuế đưa cho chủ sở hữu ít nhất là 5% trên tổng lợi nhuận thu được.
  • Báo cáo các số liệu về kế toán, kiểm toán phải được công khai.

Kết luận

Tại thị trường trong nước, sàn chứng khoán Upcom được đánh giá là một trong ba sàn uy tín nhất. Trên đây là bài viết cung cấp về Upcom và các thông tin liên quan. Theo dõi tienao247 để nhận những thông tin về chứng khoán mới nhất nhé!

>>>Xem thêm:

Thông tin: tienao247.com