Vàng trắng là gì? Cách nhận biết vàng trắng và vàng ta

Trước ảnh hưởng đại dịch Covid-19, hầu hết các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng. Trong đó phải kể đến thị trường tài chính “đỏ lửa” trên khắp sàn giao dịch. Để đầu tư an toàn, nhiều người đã tìm đến việc đầu tư vào các kim loại quý. được xem là một trong số lựa chọn đáng để đầu tư. Với giá trị cũng như tính thẩm mỹ mang lại. Vậy hãy cùng tienao247 tìm hiểu Vàng trắng là gìcách nhận biết vàng trắng và lý do được ưa chuộng như vậy. Những đặc điểm tạo nên sự khác nhau giữa vàng trắng với vàng ta thông thường.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là tên gọi dành riêng cho hỗn hợp được tạo ra từ vàng nguyên chất và kim loại ở tỷ lệ thích hợp. Hợp chất này sẽ được nung nấu chảy và tạo ra một hợp chất có màu trắng sáng. Với tính chất cứng hơn so với vàng ta thông thường, tuy nhiên vàng trắng vẫn đảm bảo độ dẻo để chế tác trang sức.

Tương tự như những loại vàng khác; vàng trắng được cân đo và tính giá như thị trường. Độ tinh khiết được tính bằng đơn vị Kara. Người kinh doanh sẽ phân tích hàm lượng nguyên chất của vàng có trong trang sức là bao nhiêu để tính độ tinh khiết. Ngoài ra, đây được xem là cách thức chủ yếu để tính tuổi vàng, vàng có độ tuổi càng lớn càng có giá trị.

Trong quá trình thực hiện chế tác trang sức, màu vàng nguyên chất bị mất đi vàng còn lại màu trắng sáng bóng. Tuy nhiên, các giá trị của vàng vẫn được giữ yên vì độ nguyên chất vàng vẫn còn.

Phân loại

Dựa vào việc xác định độ tuổi của vàng mà phân loại khác nhau. Vàng trắng phổ biến nhất hiện nay đang là  18K và 14K. Ở vàng trắng 18K có tỷ lệ vàng nguyên chất cao hơn (khoảng 75%) nên có giá trị cao hơn. Ngược lại vàng 14K có tỷ lệ nguyên chất thấp hơn (khoảng 58%); nhưng nhờ các hợp chất kim loại khác mà vàng 14K có màu sắc sáng và đẹp hơn.

Tại Việt Nam, vàng trắng được tạo ra từ việc kết hợp giữa loại vàng 24K; và hợp kim Alloy nhập khẩu từ Ý hoặc Đức. Trang sức Việt Nam được tạo ra với chất lượng cao ngang với trang sức nước ngoài. Tuy nhiên, vì sản xuất trong nước nên giá trị thấp hơn để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng vàng trong nước.

Đặc điểm nhận biết

Như đã nêu ở trên, chính là hợp chất giữa vàng nguyên chất và các hợp kim. Tùy vào nhu cầu của người sử dụng mà sẽ được chế tác.

Các hợp chất kết hợp với vàng

Vàng trắng được nấu với tỷ lệ và các hợp kim khác nhau sẽ tạo ra các sản phẩm khác nhau. Nghệ nhân chế tác cần có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao.

Trường hợp dùng làm trang sức như nhẫn hay chốt trang sức. Khi đó, sẽ được pha trộn với Niken để tăng độ cứng cho sản phẩm.

Trong khi với các loại trang sức có đính kèm đá hay kim cương. Hợp chất được trộn vào là kim loại Palladium với đặc tính mềm dẻo để dễ dàng tạo hình.

Thông thường, các trang sức vàng trắng thường được pha theo tỷ lệ 9 : 1 tương đương 9 phần vàng nguyên chất và 1 phần kim loại niken. Đồng thời, để tăng thêm độ dẻo chế tác có thể trộn thêm kim loại kẽm. Để tăng tính thẩm mỹ; các nghệ nhân thường kết hợp nhiều kim loại bao gồm: vàng, Palladium và bạc để màu sắc trang sức sẽ có màu trắng ngà thu hút.

Khác với bạc hay các kim loại khác, sau thời gian sử dụng vẫn giữ được màu trắng ngà vốn có. Sau khi chế tác, sản phẩm sẽ được phủ một lớp Rhodium để bảo vệ lớp vàng. Rhodium là kim loại quý và có giá trị hơn 10 lần so với vàng 24 Kara. Nhờ lớp kim loại quý này mà sau thời gian sử dụng, màu sắc của vàng trắng vẫn được giữ nguyên.

Trang sức từ vàng trắng
Trang sức từ vàng trắng

Ký hiệu nhận biết

Các công ty kinh doanh trang sức vàng, bạc, đá quý đã thống nhất đưa kí hiệu là “WG”. WG là viết tắt của từ tiếng anh White Gold, tức là vàng trắng. Nhờ kí hiệu người mua có thể phân biệt với các loại bạc S925.

Nguyên nhân do màu sắc và cả độ cứng của hai loại này đều tương đồng nhau. Vì vậy việc kí hiệu trên trang sức giúp cả người bán và người mua đều nhận biết được.

Nên mua vàng trắng hay vàng ta?

Về giá trị kinh tế, giá trị của vàng trắng sẽ tương tự như vàng ta. Tuy nhiên, người mua đang có xu hướng chuyển sang vàng trắng nhiều nhờ tính thẩm mỹ của nó. Các công ty chuyên kinh doanh vàng bạc cũng đã có mức giá niêm yết.

Các trang sức từ vàng trắng giúp thể hiện được sự trang trọng cũng như tinh tế của người mua. Có độ tinh khiết 18K, 14K có giá thành khiêm tốn hơn so với vàng ta 24K thông thường.

Trong khi đối với vàng ta ngoài về giá trị làm trang sức, người dùng hay sử dụng để tích trữ tài chính. Vàng ta được sử dụng phổ biến trong các dịp cưới, hỏi như một hình thức thể hiện tình cảm.

Ngoài ra, có ưu điểm màu sắc trắng sáng khi kết hợp với các loại đá quý như kim cương sẽ giúp màu sắc trở nên hài hòa hơn. Đây cũng là ưu điểm lớn của vàng sáng so với vàng thông thường.

Tuy vậy, tùy mục đích sử dụng và tài chính mà người mua vẫn có thể lựa chọn loại vàng thích hợp. Cả vàng trắng và vàng ta đều mang những giá trị riêng.

Nhận biết vàng trắng và vàng ta
Nhận biết vàng trắng và vàng ta

Cách nhận biết vàng trắng và vàng ta

Cách phân biệt dễ dàng nhất và được nhiều người sử dụng là dựa vào màu sắc của vàng. Vàng trắng có màu trắng sáng hoặc màu trắng ngà khi pha với bạc. Trong khi vàng ta có màu vàng sáng đặc trưng riêng của nó.

Ngoài ra, khi so về cùng độ tuổi và số lượng thì vàng tây thường đắt hơn. Vàng tây thường với độ tinh khiết cao và nhu cầu sử dụng cao hơn so với cùng loại.

Ngoài ra, trên mỗi sản phẩm đều có kí hiệu đánh dấu vàng riêng. Kí hiệu giúp cả người bán và người bán có thể dễ dàng nhận biết khi giao dịch.

Kết luận

Bài viết trên đây giúp cung cấp thông tin về vàng trắng cũng như cách nhận biết vàng trắng. Ngoài ra còn các loại vàng khác có giá trị thấp nhưng tính thẩm mỹ cao như vàng mỹ ký. Mỗi loại đều mang những giá trị riêng cả về vàng trắng và vàng ta. Việc lựa chọn loại vàng tùy thuộc vào nhu cầu của người mua. Hy vọng sau bài viết mọi người đã có thêm kiến thức về loại vàng này.

>>>Xem thêm:

Thông tin: tienao247.com