Dầu thô là gì? Các phương thức giao dịch dầu thô

Đi cùng với thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa nay cũng đang gây được nhiều sự chú ý với các nhà đầu tư. Giao dịch dầu thô được đánh giá cao trong những mặt hàng đáng để đầu tư nhất. Với nhu cầu sử dụng cao cũng như giá trị dầu thô mang lại là một trong những lựa chọn an toàn của nhà đầu tư. Tuy nhiên đối với thị trường trong nước thì việc đầu tư vào dầu thô vẫn còn rất mới mẻ. Các thông tin liên quan đề cập đến giao dịch dầu thô vẫn còn rất ít. Vì vậy, bài viết dưới đây của tienao247 sẽ chia sẻ thêm với Trader những thông tin hữu ích liên quan.

Khái niệm về dầu thô

Dầu thô với tên gọi tiếng Anh là Crude Oil. Đây được đánh giá là một loại nguyên liệu có từ tự nhiên và được rất nhiều nhà đầu tư đang hướng tới. Dựa vào các hệ thống dàn khoan để thực hiện khai thác dầu thô thiên nhiên. Ban đầu, sản phẩm thu được thường là các hydrocacbon kèm các chất hữu cơ khác. Sau khi thực hiện tinh chiết, sản phẩm thu được sẽ bao gồm nhiều sản phẩm như xăng dầu, chất dẻo, các loại plastic.

Tính đến thời điểm này đã có nhiều hơn 100 loại dầu thô đang được các công ty khai thác. Tuy nhiên, có hai loại dầu chính được sử dụng và đầu tư nhiều nhất là Brent và WTI.

Khái niệm về giao dịch dầu thô
Khái niệm về giao dịch dầu thô

Có nên đầu tư giao dịch dầu thô không?

Dầu thô được xem là một trong những nguyên liệu cần thiết trong cuộc sống con người. Đi cùng với nhu cầu về giao thông càng lớn, dầu thô lại càng được sử dụng nhiều hơn. Vì vậy, dầu thô hay dầu mỏ luôn được xem là mặt hàng “hot” của các nhà đầu tư.

Một số lợi ích của việc giao dịch dầu thô phải kể đến như khả năng sinh lời cao. Nhà đầu tư sẽ tính toán được trước mức rủi ro khi giao dịch; tính thanh khoản của dầu thô cũng khá cao do là nguyên liệu được tiêu dùng chủ yếu.

Các loại dầu đang được giao dịch phổ biến hiện nay

Như đã đề cập ở trên, dầu thô hiện nay đang dùng phổ biến nhất là hai loại Brent và WTI (viết tắt của từ West Texas Intermediate). Cùng tìm hiểu thêm về hai loại dầu thô dưới đây:

Hai loại dầu thô được sử dụng phổ biến
Hai loại dầu thô được sử dụng phổ biến

Dầu thô WTI (West Texas Intermediate)

Đây là cách phân loại dầu thô có mùi ngọt nhẹ thích hợp cho quá trình lọc xăng. Dầu được lấy từ các giàn khoan ở Mỹ. Chi phí vận chuyển từ đây cho các quốc gia khác tương đối đắt. Không những vậy, dầu thô WTI được coi là một loại dầu thô cao cấp và được định giá cao hơn Brent.

Dầu thô Brent

Dầu thô Brent ngọt và nhẹ nên dễ vận chuyển. Brent thường dùng để tinh chế dầu diesel, xăng, dầu hay các nhiên liệu chuyên dùng chưng cất. Dầu thường được khai thác từ các mỏ dầu lớn ở bờ biển phía Bắc. Ngoài ra, còn những mỏ dầu khác như Brent, Fortis, Oseberg và Ekofisk. Dầu thô Brent đóng một vai trò quan trọng trong bảng tiêu chuẩn giá dầu toàn cầu.

Cách thực hiện giao dịch dầu thô

Như thời gian trước, việc đầu tư vào các nguồn dầu thô thường dành riêng cho những người giàu có. Tuy nhiên, thời gian đây việc đầu tư dầu thô đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các nhà đầu tư có thể tự thực hiện việc mua bán một cách đơn giản và không cần tốn quá nhiều thời gian. Một số cách giao dịch dầu thô phổ biến nhất ở Việt Nam phải kể đến như sau:

Giao dịch dầu thô bằng hợp đồng giao dịch tương lai

Đầu tư vào hợp đồng tương lai là một trong những hình thức sử dụng phổ biến nhất. Đây được hiểu khi mọi người mua hợp đồng tương lai dầu thô trên các sàn giao dịch được niêm yết. Sau đó, khách hàng có thể tiến hành mua vào hoặc bán ra dầu vào một ngày trong tương lai. Các giá trị của dầu sẽ thực hiện như hợp đồng trước đó, chỉ thay đổi về thời gian thực hiện mua bán. Hợp đồng tương lai với chức năng hạn chế những rủi ro của biến động của thị trường. Các nhà đầu tư có thể thực hiện dễ dàng giao dịch chỉ với mức vốn không quá cao.

Đầu tư vào các công ty khai thác dầu

Việc tham gia đầu tư dầu thô trực tiếp vào các công ty dầu khí là hợp lý tại thời điểm này. Nhà đầu tư có thể trực tiếp góp vốn vào các công ty dầu khí. Sau đó, các nhà đầu tư nhận được cổ tức theo thời gian quy định. Tuy nhiên, khác với hình thức hợp đồng tương lai, đầu tư trực tiếp phải cần nhiều vốn. Ngoài ra, đầu tư khai thác trực tiếp chỉ phù hợp với những các công ty hoặc tổ chức lớn.

Giao dịch dầu thô thông qua quỹ ETF

Tương tự như quỹ đầu tư vàng, ETF được đánh giá là quỹ đầu tư vào lĩnh vực dầu thô uy tín. Đối với các nhà đầu tư không có kiến ​​thức và kinh nghiệm đầu tư, bạn có thể bỏ tiền của mình vào các quỹ ETF. Quỹ ETF sẽ tiến hành thực hiện đầu tư và sau đó chia phần lợi nhuận với bạn. Chi phí để tham gia đầu tư vào quỹ nằm ở mức khá thấp. Tuy nhiên, thay vào đó các cá nhân không được thực hiện bán khống giá cả. Cũng như khách hàng sẽ không được cấp các đòn bẩy để giao dịch.

Mọi thông tin và quyết định đều bắt buộc phải phụ thuộc hoàn toàn vào quỹ. Đây được xem là một lựa chọn đầu tư tiềm năng có uy tín cho các Trader mới. Đặc biệt là những nhà đầu tư vẫn chưa quen thuộc với thị trường tài chính và mặt hàng dầu thô này.

Giao dịch cổ phiếu của các công ty dầu khí

Đối với những nhà đầu tư mới, đây được xem là một trong những cách thức tối ưu. Nhà đầu tư cần kiến thức và tìm hiểu trên các biểu đồ xu hướng chứng khoán. Lợi nhuận thu được sẽ dựa vào giá cổ phiếu của công ty giao dịch. Đối với những doanh nghiệp dầu khí hoạt động kinh doanh tốt, giá cổ phiếu sẽ được nâng lên. Và ngược lại, đối với công ty làm ăn thua lỗ sẽ kéo theo các nhà đầu tư.

Kết luận

Giao dịch dầu thô hiện nay đang là kênh đầu tư được nhiều người tham gia và đánh giá cao. Đặc biệt trong thời gian này, khi chiến tranh giữa các quốc gia vẫn chưa có tín hiệu giảm. Dầu thô trở thành một trong những nguyên liệu có giá trị cao và đáng đầu tư.

Để đầu tư hiệu quả, các Trader cần tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin liên quan khác. Lựa chọn các nhà môi giới cũng như sàn giao dịch uy tín. Bài viết trên đây là những thông tin mà tienao247 đã tổng hợp được. Đừng quên theo dõi website để nhận ngay kiến thức đầu tư mới nhất nhé!Xem thêm:

>>>Xem thêm:

Thông tin: tienao247.com