Hợp đồng tương lai vàng là gì? Ưu điểm và nhược điểm

Với tình hình nền kinh tế trong và ngoài nước đang phát triển như hiện nay. Thì thị trường mua bán vàng đang lôi kéo được rất nhiều sự quan tâm của những nhà đầu tư lớn cũng như nhỏ. Đi đôi với sự lôi cuốn mà thị trường vàng mang lại. Sự đa dạng về hình thức hoạt động; cũng như kinh doanh về mặt hàng này cũng ngày càng nhiều. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm khá quan trọng trong lĩnh vực đầu tư này nhé. Về định nghĩa của hợp đồng tương lai vàng. Cùng những đặc điểm và ưu thế mà hợp đồng này mang lại cho nhà đầu tư.

Định nghĩa hợp đồng tương lai vàng

Hợp đồng tương lai vàng là một điều kiện hỗ trợ cho bạn một cách hợp pháp đối với hoạt động mua và bán vàng ở một thời điểm trong tương lai. Khi mà bạn có một hoạt động giao dịch vàng với một tổ chức doanh nghiệp nào đó. Trên hợp đồng thỏa thuận của hai bên sẽ ghi rõ những điều kiện về chất lượng; số lượng; địa chỉ và thời gian giao vàng.

Hợp đồng này sẽ giúp cho nhà đầu tư hạn chế được ít nhất những rủi ro của việc giá cả của vàng trên thị trường có sự biến đổi. Giúp cho nhà đầu tư có thể thực hiện và tham gia những hoạt động trao đổi mà không có sự trợ giúp về vật chất.

Với việc giao dịch hàng hóa bạn sẽ có cho mình 2 sự lựa chọn đó chính là: Mua (long), bán (short). Nhà đầu tư cần hiểu rõ những chuyển biến của thị trường vàng trong tương lai. Để có thể đưa ra những lựa chọn dựa vào giá vàng sau này.

Cũng tương tự như những hợp đồng giao dịch khác trên thị trường vàng. Hợp đồng tương lai vàng cũng giúp bạn mang về những khoản tiền lời. Cũng như giúp bạn giảm thiểu những rủi ro khi mà giá của vàng có độ lệch lớn. Bằng biện pháp là bạn sẽ đặt ra những thỏa thuận trong hợp đồng.

Định nghĩa hợp đồng tương lai vàng
Hợp đồng tương lai vàng là một điều kiện hỗ trợ cho bạn một cách hợp pháp đối với hoạt động mua và bán vàng ở một thời điểm trong tương lại.

Hợp đồng tương lai vàng có đặc điểm gì?

Những hợp đồng này sẽ có những số liệu cụ thể và tiêu chuẩn được những sàn môi giới đề ra trong hợp đồng. Theo tiêu chuẩn mà sàn giao dịch COMEX đưa ra, thì vàng sẽ được giao dịch dưới đơn vị USD/ounce. Ví dụ nếu bạn bỏ ra 2000 USD/ounce để mua vàng vào thì hợp đồng tương lai vàng của bạn sẽ có giá là 200.000 USD/ounce (Lấy 2000 x 100). Và khi bán ra nếu bạn bán vàng với giá là 2010 USD bạn sẽ lời 1000 (10 USD x 100). Nhưng nếu bạn bán chỉ với giá 1990 thì bạn sẽ bị lỗ mất 1000 USD.

Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng tương lai vàng

Cũng tương tự những hợp đồng khác trong thị trường. Hợp đồng tương lai vàng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cùng theo dõi nội dung sau để nắm bắt nhé!

Ưu điểm

Những nhà đầu tư có thể chủ động khi đưa ra quyết định tham gia vào hợp đồng. Họ có thể quyết định mua vào hay là bán ra. Đây chính là một điểm mạnh rất lớn cho nhà đầu tư trong hợp đồng.

Khi bạn tham gia hoạt động giao dịch tất cả những giá trị trong thị trường sẽ được công khai. Mỗi một hợp đồng đều sẽ được niêm yết các sàn môi giới và có những tiêu chuẩn. Về việc định giá vàng, hay khối lượng đều được đều được công khai. Nhờ việc này mà tính lỏng của thị trường vàng tăng lên rất nhiều.

Hợp đồng này cũng đóng vai trò như một đòn bẩy. Nó giúp các nhà đầu tư trong hợp đồng tương lai vàng thu về được những khoản lợi nhuận lớn. Vì chỉ với một số tiền không lớn mà các bạn đã có thể làm một hợp đồng tương lai với giá trị cao hơn rất nhiều.

Khi tiến hành giao dịch với hợp đồng tương lai; các nhà giao dịch không phải trả hết một lần khoản tiền mà họ đã mua vàng.

Những sàn môi giới vàng sẽ niêm yết sẽ niêm yết sẵn sàng. Để giúp các bạn có thể quan sát và theo dõi hợp đồng tương lai một cách dễ dàng.

Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng tương lai vàng
Khi tiến hành giao dịch với hợp đồng tương lai các nhà giao dịch không phải trả hết một lần khoản tiền mà họ đã mua vàng

Nhược điểm

Mức độ rủi ro sẽ tương đối cao khi mà đòn bẩy chính là một lợi thế của hợp đồng tương lai vàng. Một khi mà nhà đầu tư có những tính toán không chính xác về sự biến đổi của giá vàng trên thị trường thì mức độ thua lỗ của bạn sẽ được tính theo phần trăm số tiền mà bạn bỏ ra lúc ban đầu.

Những sự thay đổi về giá cả của vàng cùng những nguy cơ đổ vỡ của thị trường vàng tương lai đều có thể xảy ra một  cách rất bất ngờ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tiền của nhà đầu tư bị mất. Nếu thị trường vàng có những động thái biến đổi theo chiều hướng xấu kể từ ngày mà các bạn bắt đầu hợp đồng cho đến ngày vàng được giao.

Đây chính là những ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng tương lai vàng mang lại cho nhà đầu tư. Các bạn có thể nắm và đúc kết kinh nghiệm cho chính mình.

Kết luận

Là một lĩnh vực đầu tư khá thu hút. Nhưng nó còn khá là phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy trước khi bắt đầu một hợp đồng tương lai vàng bạn nên nắm bắt được xu hướng thị trường đang có những chuyển biến tích cực hay tiêu cực. Sẽ có những thời điểm giá cả của thị trường biến động khiến mạnh mà các nhà đầu tư không thể đoán trước được. Vì vậy bạn cần chắc chắn những nhân tố làm tác động đến giá vàng. Bên cạnh đó bạn còn nên tìm hiểu những thị trường liên quan xung quanh khác như Bitcoin vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường vàng.

Hãy cùng theo dõi chúng tôi Tienao247.com. Để cập nhật những nội dung bài viết khác về thị trường hàng hóa cũng như tài chính nhé!

Thông tin tổng hợp: Tienao247.com