Quỹ đầu tư vàng là gì? Những lưu ý khi tham gia quỹ đầu tư

Cùng với sự phát triển cuộc sống ngày một hiện đại, các cơ hội đầu tư ngày càng nhiều. Ngoài tập trung đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán, người tham gia có thể lựa chọn một số lĩnh vực khác như kim loại quý. Trong số đó, việc tham gia quỹ đầu tư vàng đang là một kênh phát triển đầy tiềm năng. Quỹ đầu tư vàng ra đời khá trễ nhưng được đánh giá mức rủi ro thấp. Được xem là kênh đầu tư phù hợp với những khách hàng mong muốn đầu tư an toàn, hạn chế rủi ro nhất. Hãy cùng với tienao247 tìm hiểu kỹ thêm về quỹ đầu tư này nhé!

Quỹ đầu tư vàng là gì?

Quỹ đầu tư vàng hay còn được gọi đơn giản là quỹ vàng. Đây còn được xem như một hình thức đầu tư tập trung chủ yếu vào các hình thức của vàng. Để đầu tư vào quỹ này, khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm vàng từ vàng miếng, vàng thỏi. Hoặc thậm chí, khách hàng còn có thể đầu tư thông qua các cổ phiếu; trái phiếu của những công ty chuyên kinh doanh vàng bạc đá quý.

Phân loại quỹ vàng

Trên thế giới được chia ra nhiều loại quỹ vàng khác nhau, nhưng phổ biến nhất phải kể đến ba loại quỹ vàng sau:

  • Quỹ dùng để khai thác vàng: Đây là quỹ được hình thành từ những năm đầu tiên. Với mục đích đầu tư cho các công ty chuyên khai thác vàng, bạc. Thông qua việc mua bán cổ phiếu của những công ty này, khách hàng sẽ nhận được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Dưới sự bất ổn của nền kinh tế thế giới, các kênh chứng khoán dường như “rực lửa” thì vàng vẫn giữ được an toàn. Ngoài ra, lợi nhuận còn nhận được thêm thông qua chênh lệch giữa các mức giá mua và bán ra.
  • ETF vàng: Khác với quỹ vàng như trên, ETF tập trung vào hiện vật. Tại đây, khách hàng sẽ đầu tư qua việc mua vàng thỏi, vàng miếng và bán ra khi giá vàng đạt mức cao. Lợi nhuận của nhà đầu tư là phần chênh lệch giữa giá mua – bán. Khách hàng mua sản phẩm sẽ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào  thị trường vàng thế giới. Để thực hiện quỹ này, nhà đầu tư cần có tài khoản ETF cấp phép là tài khoản Demat. Sau khi đăng kí, khách hàng sẽ nhận được nhiều các chính sách ưu đãi từ hệ thống.
  • Gold fund of fun: Đây được xem là quỹ trung gian cho khách hàng. Quỹ được gọi tắt là FoF, dành cho những khách hàng muốn đầu tư một cách đơn giản. Tại đây, khách hàng không cần tốn thời gian đăng kí ETF hay mua cổ phiếu từ quỹ khai thác.
Quỹ đầu tư vàng ETF
Quỹ đầu tư vàng ETF

Sản phẩm của quỹ

Như đã nhắc đến ở trên, các quỹ được thành lập chủ yếu hướng tới hàng hóa là vàng. Các khách hàng sẽ tiến hành giao dịch với vàng từ chứng khoán đến hiện vật. Nối tiếp truyền thống trước đây, nhiều nhà đầu tư hướng đến việc mua và bảo quản vàng. Vàng là mặt hàng giúp cho các nhà đầu tư không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi biến động thị trường.

Vai trò của quỹ đầu tư vàng

Quỹ đầu tư vàng được tạo ra với mong muốn là cầu nối giữa những doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm và khách hàng. Từ đó, các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua vàng. Lợi nhuận trực tiếp khi nhà đầu tư chọn quỹ ETF là thu được lãi qua mức chênh lệch mua bán. Lợi nhuận gián tiếp sẽ được tính khi khách hàng tham gia các quỹ đầu tư về khai thác vàng.

Quỹ đầu tư được tạo ra như một phương pháp chống lại tình trạng lạm phát. Từ đó, các quốc gia sẽ dễ dàng kiểm soát được vàng trong nước. Ngoài ra, đây còn được chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư ít rủi ro và tăng lợi nhuận.

Vai trò của quỹ đầu tư vàng
Vai trò của quỹ đầu tư vàng

Những lưu ý khi tham gia quỹ vàng

Trước khi tham gia bất kì hoạt động đầu tư nào, người tham gia cũng cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan. Đối với quỹ vàng cũng tương tự, cần tìm hiểu về cách thức hoạt động của quỹ; lợi nhuận được tính khi thu được; các chính sách dùng để chi trả cổ tức, cổ phiếu. Từ đó, khách hàng sẽ đưa ra những quyết định có nên lựa chọn quỹ hay không.

Hiện nay, các quỹ vàng được phát hành ra ngoài thị trường rất nhiều. Đặc biệt đối với thị trường của Nga và Ấn Độ được đánh giá là các thị trường tiềm năng cho mặt hàng này. Tại Việt Nam, quỹ vàng vẫn còn khá mới mẻ và chưa thu hút được nhiều khách hàng tham gia.

Để đầu tư quỹ vàng nên cẩn thận và phân tích kỹ các hạng mục đầu tư. Đi cùng với việc đánh giá các khả năng cũng như những cơ hội tiềm năng của quỹ vàng. Một điều quan trọng, các khoản lợi nhuận sau quá trình đầu tư quỹ vàng sẽ bị đánh thuế. Thuế thu nhập cá nhân này sẽ được tính và đóng dựa theo quy định pháp luật.

Có nên đầu tư vào quỹ vàng?

Đây được xem là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư tài chính quan tâm. Tuy nhiên, bất kỳ mỗi kênh đầu tư nào cũng đều có những ưu điểm cũng như những điểm hạn chế. Đối với quỹ vàng, ngoài chức năng hạn chế lạm phát thì còn tăng tính thanh khoản. Với giá trị vàng mang lại, khách hàng không cần phải đắn đo về khó khăn trong mua bán. Các cửa hàng kinh doanh vàng luôn sẵn sàng mua vàng ở bất kì giá cả nào.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của vàng là khả năng sinh lời ở mức thấp. Quỹ vàng chỉ được đánh giá cao ở mức ổn định và hạn chế rủi ro. Đồng thời, các phí của quỹ đầu tư vàng thường ở mức cao hơn so với trung bình thị trường.

>> Xem thêm: Cách nhận biết vàng trắng

>>> Xem thêm: Khái niệm về hàng hóa phái sinh

Kết luận

Quỹ đầu tư vàng giúp tạo thêm cơ hội đầu tư cho người tham gia. Cùng với việc phân tán khả năng rủi ro xảy ra trong quá trình thực hiện. Mặc dù sản phẩm quỹ không được đa dạng, nhưng vẫn thu hút khách hàng nhờ tính thanh khoản cao. Đây cũng là điểm nổi bật so với những kênh đầu tư về tài chính khác. Hy vọng sau bài viết, khách hàng đã có thêm kiến thức về quỹ đầu tư vàng cũng như có được quyết định đầu tư đúng đắn.

Thông tin: tienao247.com