Sàn HOSE là gì? Thông tin nhà đầu tư cần biết

Sàn HOSE là một cái tên khá quen thuộc với những người tham gia đầu tư chứng khoán trong nước. Đặc biệt là ở khu vực phía Nam, sàn HOSE gần như thống lĩnh thị trường chứng khoán ở đây. Với số vốn điều lệ ban đầu lên hơn 1000 tỷ, HOSE là nơi niêm yết các chứng khoán của những công ty Việt Nam. Đây được xem như là nơi trung gian để cầu nối giữa doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong nước. Bài viết dưới đây của tienao247 sẽ cung cấp thêm cho bạn các thông tin liên quan đến sàn HOSE.

Sàn HOSE là gì?

Sàn HOSE với tên gọi đầy đủ là Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Thành lập vào năm 2000 và được quản lí trực tiếp từ cơ quan Chứng khoán Nhà nước.

Các doanh nghiệp phần lớn đều được niêm yết chứng khoán tại HOSE. Đây cũng là nơi để đưa các sản phẩm chứng khoán trực tiếp ra ngoài thị trường. Ngoài ra, tại đây còn thiết lập nên các chỉ số riêng, gọi là VN – Index. Các chỉ số này giúp đại diện cho các cổ phiếu niêm yết tại HOSE.

Trụ sở chính của sàn giao dịch được đặt ngay số 16, đường Võ Văn Kiệt, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trụ sở sàn giao dịch HOSE
Trụ sở sàn giao dịch HOSE

Chức năng của HOSE

Giống như sàn chứng khoán HNX tại Hà Nội, thì đối với HOSE cũng thực hiện các chức năng tương tự. Một số các chức năng chính của HOSE đối với những nhà đầu tư như:

 • Đây được xem như một thị trường chuyên phát hành các loại trái phiếu. HOSE tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán trong nước. Giúp cung cấp các mã chứng khoán cũng như là kênh phân phối chứng khoán cho các đơn vị tham gia.
 • Các chứng khoán của những doanh nghiệp trong nước đều được sử dụng loại tiền tệ VNĐ. Tại đây còn có trách nhiệm cấp các giấy phép hoạt động cho những công ty đăng kí niêm yết chứng khoán.
 • Khả năng khớp lệnh đạt 300.000 lệnh một ngày; HOSE được xem như là nơi cung cấp các nền tảng đặt lệnh của chứng khoán trong nước.
 • Sự biến động của giá cổ phiếu cũng như thông tin thị trường đều được cập nhật tại HOSE.

Công ty tham gia trên sàn HOSE

Như đã đề cập ở trên, sàn HOSE như là cầu nối giữa doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Nhờ việc niêm yết cổ phiếu mà các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận những nguồn vốn. Hiện nay, hầu hết các công ty đủ điều kiện đều tiến hành niêm yết giá tại HOSE. Trong đó phải kể đến một số doanh nghiệp có thời gian niêm yết chứng khoán lâu đời tại HOSE như:

 • Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup
 • Cổ phiếu TLH của Tập đoàn Thép Tiến Lên
 • Cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam
 • Cổ phiếu VJC của Công ty Cổ phần hàng không Vietjet

Ngoài ra, một số ngân hàng trong nước cũng được niêm yết tại sàn chứng khoán này như:

 • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt
 • Ngân hàng Quốc tế VIB
 • Ngân hàng Á châu ACB

Không những vậy, một số ngân hàng lớn trong nước cũng đang thực hiện thủ tục để lên sàn.

Thời gian hoạt động của sàn HOSE

Để có thể tham gia vào sàn giao dịch này trước hết cần biết rõ thông tin về thời gian giao dịch. Tại HOSE thông thường sẽ hoạt động dựa theo giờ hành chính trong tuần thứ 2 đến thứ 6.

Các cổ phiếu sẽ được bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng, tuy nhiên mỗi loại có thể có những thời gian giao dịch khác nhau. Từ thời gian 11 giờ 30 đến 13 giờ là khoảng thời gian được nghỉ giữa các giao dịch. Và kết thúc giao dịch cuối cùng vào lúc 15 giờ hằng ngày.

Vào những ngày nghỉ lễ theo quy định Nhà nước sàn sẽ không hoạt động. Mọi giao dịch phát sinh trong thời gian này đều được chuyển qua thời gian khác. Vì vậy, các nhà đầu tư cần lưu ý thời gian khi tiến hành đặt lệnh.

Cách mở tài khoản chứng khoán tại HOSE

Để thực hiện việc tham gia đầu tư vào thị trường này, khách hàng sẽ cần đăng kí tài khoản. Tại đây có hai cách tạo tài khoản trực tiếp và thông qua internet. Khách hàng có thể lựa chọn hình thức phù hợp với cá nhân.

Đăng ký tài khoản sàn HOSE
Đăng ký tài khoản sàn HOSE

Đăng ký tài khoản trực tuyến

Để thực hiện đăng kí trực tuyến, nhà đầu tư có thể vào trực tiếp website hoặc ứng dụng trên di động. Sau khi mở ứng dụng, chọn mục đăng kí và tiến hành nhập thông tin. Các thông tin trên sàn sẽ được bảo mật cho người dùng. Sau khi điền đầy đủ thông tin, bước cuối khách hàng sẽ cần in ra và gửi qua đường bưu điện cho sàn HOSE xác nhận.

Lưu ý các thông tin cá nhân cần chính xác để tránh rắc rối sau khi đặt mua cổ phiếu. Sau khi nhận thư qua bưu điện, phía công ty sẽ liên lạc lại với khách hàng và xác nhận đăng kí thành công.

Đăng ký tài khoản trực tiếp

Để đăng kí tài khoản trực tiếp nhà đầu tư có thể đem theo hồ sơ liên quan đến ngay trụ sở làm việc của sàn HOSE đăng kí. Các giấy tờ quan trọng cần đem theo là Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân); Tài khoản Ngân hàng có liên kết với tài khoản thực hiện giao dịch chứng khoán; Hợp đồng đăng kí tài khỏan theo như quy định công ty.

Ngoài ra, tùy công ty sẽ có những giấy tờ kèm theo khác nhau. Trong quá trình đăng ký nếu có bất kỳ phát sinh nào khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với sàn giao dịch.

>>>Xem thêm:

Yêu cầu đăng ký tại sàn HOSE đối với doanh nghiệp

Điều kiện của các doanh nghiệp để được đăn ký trên sàn Hose này là trong quá trình hoạt động. Doanh nghiệp phải có lợi nhuận trong hai năm liên tục. Mức vốn điều lệ đưa ra thấp nhất là 80 tỷ VNĐ. Ngoài ra, các cổ đông nằm vị trí ngoài công ty cần chiếm khoảng 20% vốn cổ phần.

Doanh nghiệp cũng cần được thực hiện các cuộc kiểm toán từ bên thứ ba. Doanh nghiệp cũng cần công khai các báo cáo tài chính liên quan theo từng quý trong năm.

Kết luận

Trên đây là thông tin về sàn HOSE mà tienao247 đã tổng hợp. Nếu vẫn đang phân vân về sàn giao dịch chứng khoán trong nước thì đây được xem như một lựa chọn tốt của nhà đầu tư. Hy vọng sau bài viết các bạn đã có quyết định về sàn giao dịch. Nếu có thắc mắc, đừng quên gửi vào tienao247 để được phản hồi tốt nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com