Giá cổ phiếu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến cổ phiếu

Đối với thị trường nhiều biến động như chứng khoán, các nhà đầu tư phải thường xuyên cập nhật giá cả thị trường. Trong đó, giá cổ phiếu được xem là chỉ số các thông tin quan trọng cần được chú ý. Một số cái tên đang phổ biến hiện nay như giá cổ phiếu itc hay intel. Tuy nhiên, nhiều người tham gia vẫn còn mơ hồ, chưa hiểu rõ cũng như khái niệm liên quan. Bài viết dưới đây sẽ thông tin thêm đến với mọi người đang quan tâm thị trường tiềm năng này.

Tìm hiểu về thông tin giá của cổ phiếu

Giá cổ phiếu là cơ sở chính trước khi nhà đầu tư quyết định đặt lệnh giao dịch trong chứng khoán. Các thông số cổ phiếu biến động theo từng ngày và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố liên quan khác. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những mã khác nhau như giá cổ phiếu cii, giá cổ phiếu itc, giá cổ phiếu intel,..

Giá cổ phiếu là gì?

Giá cổ phiếu là trong một mốc thời gian cổ phiếu đạt được một mức giá nhất định. Đơn giản hơn, đây được xem là số tiền mà nhà đầu tư cần bỏ ra để mua cho mình một cổ phiếu từ công ty. Hay ngược lại là số tiền thu được khi nhà đầu tư đặt lệnh bán.

Đây được tính là số liệu quan trọng để đánh giá mức độ phát triển của một doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có tiềm năng hay đang bị hạn chế đều được thể hiện rõ trên bảng giá. Căn cứ vào đó, các nhà đầu tư sẽ xem xét và đưa ra quyết định đặt lệnh mua bán hợp lí.

Cổ phiếu luôn biến động không ngừng dưới tác động của nhiều yếu tố. Tình hình chính trị kinh tế, nhu cầu thị trường hay do chính doanh nghiệp đều gây ảnh hưởng.

Giá trị cổ phiếu đem lại

Trong vài trường hợp, giá cả không phản ánh đúng những giá trị thực của nó mang lại. Giá có thể bị điều chỉnh để tăng lên hoặc giảm xuống. Vì vậy, ngoài yếu tố quan trọng về giá cả người tham gia cũng cần phải quan tâm đến giá trị thực.

Sau khi xác định đúng được giá trị thực, nhà đầu tư sẽ thấy được những tiềm năng trong tương lai của doanh nghiệp. Từ đó, trader sẽ đưa ra được những quyết định giao dịch có lợi nhất. Lợi nhuận đem lại sẽ đạt được những giá trị tối ưu cho người tham gia.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thực:

  • Các chỉ số quan trọng chứng khoán: chỉ số P/B, chỉ số P/E, EPS, chỉ số IRR, hệ số Beta,…
  • Thu nhập công ty hiện tại, các thông tin liên quan đến lãi/lỗ
  • Báo cáo liên quan đến tài chính của công ty
  • Các công ty đối thủ
  • Doanh số bán hàng của doanh nghiệp

Sự khác nhau giá cổ phiếu và giá trị của doanh nghiệp

Nhiều trader vẫn lầm tưởng về giá trị của cổ phiếu và doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này chỉ thể hiện rõ trong một số ít trường hợp mà người đầu tư gặp phải. Về bản chất thật của giá cổ phiếu và giá trị của một doanh nghiệp hoàn toàn khác nhau.

Giá trị cổ phiếu được niêm yết trên bảng giá của sàn chứng khoán. Giá tăng hay giảm đều do tác động của các yếu tố xung quanh. Từ chính trị đến kinh tế đều ảnh hưởng đến các chỉ số của cổ phiếu. Trong đó, tác động về cung cấp và nhu cầu được coi là tác động gây ảnh hưởng lớn. Nếu nhiều người đặt mua cổ phiếu của doanh nghiệp nào đó, giá sẽ tăng lên. Ngược lại, giá cũng sẽ giảm nếu như số lượng cổ phiếu cao nhưng ít được quan tâm.

Trong khi giá trị của một doanh nghiệp lại không bị ảnh hưởng bởi chỉ số cung cầu. Giá trị doanh nghiệp chỉ tăng khi các giá trị trong công ty tăng lên như doanh thu, lợi nhuận,…

Với sự khác biệt của hai giá trị mang lại mà người tham gia có thể quyết định nên chọn mua – bán mã cổ phiếu nào. Với trader muốn đầu tư ngắn hạn, nên tập trung vào chỉ số của bảng giá. Ngược lại, những nhà đầu tư dài hạn nên xem xét và tìm hiểu về giá trị của doanh nghiệp.

So sánh giá cổ phiếu và giá trị công ty
So sánh giá cổ phiếu và giá trị công ty

Có thế bạn quan tâm:

Các yếu tố ảnh hưởng

Như thông tin trước, cổ phiếu bị tác động bởi rất nhiều yếu tố xung quanh. Việc lên, xuống của cổ phiếu nhiều khi không thể nắm bắt kịp được. Vì vậy, trước khi tiến hành giao dịch các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những tác động đến cổ phiếu.

Trong tình hình khủng hoảng kinh tế như hiện nay các việc cổ phiếu bị kéo theo là điều dễ hiểu. Xu hướng biến động cũng khó mà có thể đoán trước được. Một số yếu tố làm ảnh hưởng:

Ảnh hưởng từ thị trường đến nền kinh tế

Kinh tế làm chi phối mạnh mẽ đến tài chính chứng khoán. Đến khi kinh tế được ổn định sẽ là môi trường thuận lợi cho các công ty được phát triển tối đa. Từ đó, đẩy giá tăng lên cao kéo theo tăng lãi suất cho người tham gia.

Khi nền kinh tế bị thu hẹp lại, khủng hoảng kinh tế kéo dài gây ảnh hưởng đến các công ty. Từ đó gián tiếp làm giảm lợi nhuận kéo theo giảm giá trị.

Cổ phiếu cũng mang trong mình những tiềm ẩn rủi ro bởi tác động trực tiếp từ nền kinh tế khi khủng hoảng. Cùng với đó, người tham gia đáng có xu hướng chuyển sang đầu tư dài hạn.

Quy luật về cung cấp – nhu cầu

Quy luật cung cầu chi phối nhiều đến các loại hàng hóa nói riêng và cổ phiếu nói chung. Xu hướng phát triển tốt của doanh nghiệp sẽ tăng nhu cầu về mua cổ phiếu của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ đặt nhiều kỳ vọng vào những công ty tiềm năng như vậy. Ngược lại, những công ty có doanh thu không tăng trưởng sẽ hạn chế việc mua cổ phiếu.

Tương tự vậy, các công ty đang phát triển với quy mô lớn thường thu hút đông đảo nhà đầu tư. Từ đó, giá trị cổ phiếu được đẩy lên cao, lợi nhuận trader thu được thường ở mức ổn định. Đối với công ty nhỏ đang trên đà phát triển, tiềm năng về giá trị tăng cao là rất lớn.

Doanh thu của doanh nghiệp

Giá cổ phiếu bị ảnh hưởng rất nhiều từ phía các doanh nghiệp. Công ty mang lại những giá trị lớn, doanh thu cao giúp nâng giá trị cổ phiếu. Trong khi công ty xu hướng suy thoái làm giảm giá trị cổ phiếu. Thậm chí gây thua lỗ cho những người tham gia đầu tư. Đi cùng đó là một số công ty đang có mã giá cổ phiếu tốt như giá cổ phiếu itc hay giá cổ phiếu intel.

Các thông tin truyền thông

Phương tiện truyền thông ảnh hưởng rất nhiều đến biên độ giao động giá cổ phiếu. Người mua thường có xu hướng đi theo các chuyên gia, các kênh dự đoán tài chính. Từ đó, cổ phiếu ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng theo số lượng người mua – bán.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Kết luận

Giá cổ phiếu là yếu tố quyết định lợi nhuận hay thua lỗ của nhà đầu tư tài chính. Các thông tin liên quan đến cổ phiếu thường thay đổi trong ngày và niêm yết trên sàn giao dịch. Người chơi cần tìm hiểu kỹ thông tin công ty trước khi tham gia bất kì sàn chứng khoán nào. Một số doanh nghiệp đang thu hút nhiều nhà đầu tư hiện nay như cổ phiếu itc, cổ phiếu intel,… Bạn đọc có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình nơi đầu tư thích hợp nhất.

Thông tin: tienao247.com