Cổ phiếu ưu đãi là gì? Ưu điểm và các loại cổ phiếu ưu đãi?

Đã là một nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Chắc chắn các bạn đều đã biết đến cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu này đang là một hình thức đầu tư hấp dẫn và được yêu thích nhất ở thị trường chứng khoán hiện tại. Tuy nhiên loại hình đầu tư này còn khá mơ hồ với nhiều nhà đầu tư mới. Chỉ một số ít người nắm được định nghĩa cổ phiếu ưu đãi là gì cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đem đến những thông tin về loại hình đầu tư này cho những nhà đầu tư đang có đam mê tìm hiểu.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là một trong số những loại chứng khoán. Nó giống như cổ phiếu thường (Hay CP phổ thông). Chủ sở hữu của những loại cổ phiếu phổ thông và ưu đãi thường là những cổ đông ở trong công ty.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu của những CP ưu đãi này được coi là những cổ đông ưu đãi. Có nhiều ưu thế hơn về lợi nhuận ròng. .Họ sẽ được quyền đưa ra những biểu quyết hay ý kiến. Hay sẽ được nằm trong nhóm những người được ưu tiên hơn CP phổ thông.

Định nghĩa cổ phiếu ưu đãi
Cổ phiếu ưu đãi giống như cổ phiếu thường (Hay CP phổ thông)

Phân loại các cổ phiếu ưu đãi trên thị trường hiện nay

Tất cả những loại cổ phiếu được phân loại rất hợp lí và thống nhất. Việc này giúp đỡ rất nhiều để những nhà đầu tư có thể nắm chắc và nhớ được những đặc điểm cũng như để đầu tư cho từng loại. Những loại cổ phiếu ưu đãi trên thị trường:

CP ưu đãi cổ tức

Loại này là loại cổ phần được chi trả lợi nhuận ròng nhiều hơn với lợi nhuận ròng của cổ phần phổ thông. Lợi nhuận sau thuế sẽ không bị ảnh hưởng bởi kết quả của quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Kể cả là lợi nhuận và doanh thu của doanh nghiệp đó có tăng hay là giảm. Mức lợi nhuận sau thuế chi tiết và cách tính toán lợi nhuận ròng; sẽ được chép lại trên CP của cổ phần ưu đãi cổ tức.

Một số đặc điểm nổi bật và đáng chú ý của CP ưu đãi là:

Cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu này sẽ được nhận lại phần tài sản. Bằng với số cổ phần tại doanh nghiệp nếu không may doanh nghiệp bị thua lỗ và phá sản. Sau khi chi trả cho các khoản tiền nợ gồm có nợ trái phiếu và CP ưu đãi sẽ hoàn trả lại.

Cổ đông nắm giữ những cổ phiếu này sẽ không được đưa ra những ý kiến trong Đại hội cổ đông. Hay giới thiệu thêm thành viên khác nào vào Hội đồng quản trị.

CP ưu đãi hoàn lại

Loại này là cổ phần được doanh nghiệp chi trả lại vốn như ban đầu theo những yêu cầu của người sở hữu trong những điều kiện được ghi chép trong CP này.

Cũng giống như loại CP ở mục trên, CP này cũng có đặc điểm là không được quyền đưa ra biểu quyết hay tham gia Đại hội cổ đông.

CP ưu đãi biểu quyết

Loại này chính là cổ phần có số lá biểu quyết cao hơn so với cổ phần phổ thông. Số lá phiếu biểu quyết của CP này sẽ tùy thuộc vào Điều lệ của doanh nghiệp quy định. Những cổ đông phổ thông sẽ được quyền đưa ra một biểu quyết ứng với 1 CP mà họ nắm giữ. Những cổ đông nắm giữ CP này lại không có quyền chuyển quyền sở hữu cổ phần này cho một người nào khác.

Những mặt lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Những mặt lợi ích của cổ phiếu ưu đãi
Cổ phiếu này mang đến cho công ty cổ phần cũng như những nhà đầu tư rất nhiều ưu đãi

Nhờ tính thanh khoản cao của mình, CP này mang đến cho công ty cổ phần cũng như những nhà đầu tư rất nhiều ưu đãi. Nội dung bên dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn thấy những ưu đãi mà CP này mang lại nhé.

>>> Xem thêm: Đôi nét về chứng khoán phái sinh cho nhà đầu tư mới?

Điểm mạnh cổ phiếu ưu đãi với cổ phiếu thường?

Đối với chủ sở hữu CP này họ được xem là cổ đông ưu đãi của chính công ty. Họ sẽ có những quyền lợi như là được hưởng tỷ lệ lợi nhuận ròng cao hơn so với cổ phiếu thường.

Bên cạnh đó, CP ưu đãi sẽ được quyền nhận lại vốn góp. Nếu như không may doanh nghiệp thua lỗ và bị phá sản.

Cổ phiếu ưu đãi cũng hỗ trợ mang lại cho chủ sở hữu quyền biểu quyết cao hơn so với cổ phiếu thường.

CP ưu đãi cũng có tính linh hoạt rất cao. Khi nó có thể có khả năng chuyển đỏi từ CP ưu đãi thành một CP thường. Chính nhờ khả năng đó; những nhà đầu tư có thể chuyển nhượng và kiếm lợi nhuận khi giá CP có lợi cho mình một cách tự do.

Ưu đãi đối với công ty cổ phần

Việc các công ty cổ phần phát hành CP ưu đãi ra thị trường. Sẽ có thể thu hút cũng như kêu gọi được thêm nguồn vốn cho công ty của họ. Không những vậy, công ty cổ phần cũng có thể mua lại những cổ phần ưu đãi này. Nếu như chi phí vống được dùng để trả cho các quyền lợi của những loại CP này đang cao lên.

Đây chính là những lợi ích của cổ phiếu ưu đãi mang lại cho công ty cổ phần. Cũng như nhà đầu tư. Mà các bạn nên nắm trước khi muốn đầu tư vào nó.

Kết luận

Những nội dung bài viết trên đây đã giới thiệu cho các bạn đọc biết được định nghĩa, phân loại ;cũng như những lợi ích mà cổ phiếu ưu đãi mang lại cho các nhà đầu tư và công ty cổ phần phát hành. Rất hy vọng những kiến thức mà chúng tôi mang đến về cổ phiếu này; đã phần nào làm rõ được những thắc mắc của bạn. Đồng thời cung cấp thêm những thông tin cần thiết; vào khối kiến thức của các bạn về đầu tư chứng khoán

Hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi Tienao247.com để cập nhật những thông tin về thị chứng khoán cũng như tất những thông tin liên quan đến tài chính nhé!

>>Xem thêm:

Chứng khoán là gì?

Cổ phiếu là gì?

Chứng khoán trực tuyến?

 

Thông tin tổng hợp bởi: Tienao247.com