Tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm của cổ phiếu

Bạn đang có hứng thú với đầu tư và đang phân vân là có nên mua cổ phiếu và tham gia đầu tư chứng khoán hay không? Bạn muốn tìm hiểu sâu rộng về cổ phiếu hay những đặc điểm của nó để có thể đầu tư hợp lí. Thì bài viết của tienao247 dưới đây sẽ dẫn dắt các bạn để các có thể tiến gần hơn và hiểu trọn vẹn hơn về cổ phiếu. Vậy cổ phiếu có những đặc điểm gì? bao nhiêu loại, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các nhà đâu tư mới ngay bây giờ đây.

Khái niệm về cổ phiếu

Cổ phiếu là một dạng giấy tờ thể hiện số tiền mà các nhà đầu tư đã góp vào công ty phát hành để đầu tư. CP được coi như là một dạng giấy tờ, chứng minh công ty cổ phần đã phát hành CP của công ty mình cho nhà đầu tư. Những ai có trong tay cổ phần của công ty thì đã là cổ đông của chính công ty đó và cũng là một chủ sở hữu của doanh nghiệp phát hành CP.

Cổ phiếu là gì?
Đặc trưng của cổ phiếu

Cổ phiếu có những đặc trưng gì?

Những đặc trưng cơ bản của CP mà các bạn nên tìm hiểu trước khi đầu tư:

Sẽ không có kì hạn cũng như hoàn vốn

Cổ phiếu là loại giấy tờ chứng minh phần góp vốn của cổ đông vào doanh nghiệp. Chỉ có một hướng đóng góp vốn vào và không có thời gian cụ thể hoàn vốn; không có kì hạn. Nếu doanh nghiệp không thể trụ được và phá sản thì CP sẽ không còn được tồn tại.

Cổ tức sẽ thay đổi dựa vào quá trình kinh doanh của công ty phát hành

Cổ tức hầu như hoàn toàn phụ thuộc hết vào kết quả kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Mà kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thì luôn có rất nhiều biến động vì vậy cổ tức cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Khi doanh nghiệp kinh doanh thành công doanh thu cao thì cổ đông sẽ được hưởng lợi nhuận cao tương ứng. Trái lại, khi doanh nghiệp thất bát, gặp khó khăn cổ tức sẽ rất thấp thậm chí có thể là không có. Nếu doanh nghiệp bị phá sản thì tài sản thanh lý cuối cùng sẽ thuộc về các cổ đông công công ty.

Giá trị thưởng sẽ biến động vô cùng mạnh mẽ

Giá sẽ biến động liên tục và cao nhất ở thị trường thứ cấp. Giá sẽ chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố nắm vai trò quan trong nhất chính là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp phát hành.

Tính lưu thông

Cổ phiếu có tính lưu thông tương tự như một loại tài sản giá trị được biểu hiện trong đặc điểm của CP. Nếu có tính thanh khoản thì có thì có thể chuyển giá trị chứng khoán thành tiền mặt.  Đây có tính lưu thông thì có thể giúp người sở hữu thực hiện các quyền như thừa kế ;hay có thể là mang tặng.

Có tính thanh khoản cao

(Tính lỏng) Nó có khả năng chuyển hóa về tiền mặt rất cao và linh hoạt. Mặc dù vậy cổ phiếu không phiếu không phải là tiền như các loại tiền tệ đang lưu hành, nó chỉ thật sự có giá trị khi được bảo đảm bằng tiền. Giá tiền của CP sẽ không thể phản ánh đúng mọi giá trị của nó.

Có tính rủi ro khá cao

Theo như lý thuyết, một khi đã phát hành ra thị trường thì cổ phiếu không còn mang lại nguy cơ rủi ro cho doanh nghiệp nữa. Mà nó lại chuyển rủi ro đó sang cho người sỡ hữu. Bởi vì là giá trị của CP sẽ được quyết định bởi các lí do khách quan. Ví dụ là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp phát hành; cũng như tình hình kinh tế, xã hội; hay là tình hình chính trị;…Ngoài ra giá trị CP còn bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của các cổ đông đầu tư. Khi gặp phải những thông tin sai lệch, không có căn cứ; tầm nhìn của nhà đầu tư có thể bị hoang mang khiến CP gặp nhiều rủi ro hơn. Mặc dù rủi ro rất cao nhưng lợi nhuận CP mang lại cũng rất lớn.

Cổ phiếu
Giá trị của cổ phiếu sẽ dựa vào kết quả hoạt động của tổ chức phát hành

Cổ phiếu gồm có các loại nào?

Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu về phân loại cổ phiếu. Sẽ được phân ra làm 2 loại chính là: Cổ phiếu phổ thông và ưu đãi.

Cổ phiếu phổ thông

Mỗi công ty cổ phần yêu cầu phải có cổ phiếu phổ thông. Chủ sở hữu CP phổ thông được gọi là cổ đông phổ thông. Nó là loại phổ biến nhất của một công ty cổ phần. Nó không thể chuyển đổi thành CP ưu đãi.

CP ưu đãi

Sẽ gồm có nhiều loại khác nhau. Chủ sở hữu CP ưu đãi sẽ được gọi là cổ đông ưu đãi

Cổ phiếu ưu đại biểu quyết: Là loại được biểu quyết cao hơn CP phổ thông. Số biểu quyết của 1 CP được được mặc định trong điều lệ công ty.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: là loại được công hoàn trả vốn theo yêu cầu của chủ sở hữu. Phần hoàn lại của CP sẽ dựa vào những đặc điểm của CP.

Cổ phiếu ưu đại cổ tức: Loại này sẽ được trả với mức giá cao hơn với mức cổ tức của CP . Cổ tức sẽ được chia làm cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Cổ tức cố định sẽ không dựa vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Chi tiết, mức cổ tức cố định sẽ được lưu lại trên CP từ cổ phần ưu đãi cổ tức.

>>> Xem thêm: Chứng khoán trực tuyến và những điều cần biết

Kết luận

Với những nội dung về cổ phiếu mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên đây. Hy vọng đã giúp các nhà đâu tư mới còn hoang mang hiểu hơn về thị trường đầu tư này. cũng như các tính chất đặc điểm hay phân loại của loại cổ phiếu của doanh nghiệp. Từ đó, mong mọi người có đủ hiểu biết mạnh dạn và sáng suốt để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất cho mình. Tienao247.com rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn sẽ chọn được cho mình một lối đi thành công.

Thông tin tổng hợp: Tienao247.com