Tìm hiểu những đặc điểm cơ bản về chứng khoán

Ở thời buổi hiện tại, chứng khoán và thị trường chứng khoán đang là xu hướng đầu tư có sức hút đặc biệt. Nhất là đối với các nhà đầu tư và các nhà phái sinh đã chuyên nghiệp. Thị trường này đang trở thành một trong những lĩnh vực vô cùng hấp dẫn; mang đến rất nhiều những hứa hẹn tại thị trường trong nước. Việc hiểu biết và trau dồi những kiến thức cơ bản cũng như cách đầu tư vào thị trường này là điều vô cùng cần thiết để các nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận cao. Vậy, chứng khoán được hiểu là gì? Các đặc điểm liên quan đến khác? Cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc điểm trong bài viết dưới đây nhé

Khái niệm Chứng khoán

Có thể các bạn đang thắc mắc Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán có rủi ro không? Đây đều là những câu hỏi mà các nhà đầu tư; kể cả là với những nhà đầu tư đã tham gia thị trường này từ lâu vẫn đang thắc mắc.

Chứng khoán là một loại giấy tờ được xem như bằng chứng xác nhận sự sở hữu tài sản hợp pháp của người sở hữu. Với những tài sản có giá trị hay là những phần vốn khác của công ty; tổ chức phát hành. Có thể xem đây là một hình thức chứng chỉ, bút sách ghi sổ hay thông tin dữ liệu.

Khái niệm chứng khoán
Chứng khoán là bằng chứng xác nhận sự sở hữu tài sản

Chứng khoán là những phần tài sản có giá trị nhất định. Trong chứng khoán sẽ bao gồm nhiều loại khác nhau như là trái phiếu; chứng chỉ quỹ; hay cổ phiếu;…

Chứng khoán còn được coi như một công cụ giao dịch hàng hóa không cụ thể hay trừu tượng. Có thể giao dịch và thay thế được. Có thể coi là biểu tượng đại diện cho một đối tượng tài chính.

Phân loại

Ba loại chứng khoán phổ biến nhất trên thị trường hiện nay đó là:

Chứng khoán nợ được hiểu là một loại xác nhận mối liên hệ giữa 2 bên chủ nợ với công ty phát hành. Nó thường được tung ra thị trường dưới hình thức trái phiếu, chứng khoán dạng nợ, hoặc là giấy tờ. Ở thời điểm này, chứng khoán nợ chiếm tỷ trọng được cho là cao nhất trong các hoạt động giao dịch trên thị trường.

Chứng khoán vốn chính công ty cổ phần phát hành ra và được chứng minh quyền sở hữu bằng những phần doanh thu và tài sản khác của công ty phát hành. Chứng khoán vốn đây là loại chứng khoán đại diện cho những nhà đầu tư đang nắm một phần của công ty. Được nhận những phần lợi nhuận cũng như chấp nhận những rủi ro từ tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp. Thường thì loại chứng khoán này được tung ra thị trường dưới dạng cổ phiếu ưu đãi, hay cổ phiếu thường, chứng chỉ Quỹ…

Chứng khoán phái sinh có vai trò là một phương tiện giúp hỗ trợ tài chính dưới dạng hình thức hợp đồng. Sẽ gồm có các loại:  hợp đồng quyền chọn, tương lai, hay là hợp đồng kỳ hạn. Trong đó xác nhận quyền lợi và nghĩa vụ phải làm giữa các bên với những hoạt động thanh toán tiền, chuyển giao lượng tài sản cơ sở theo ngưỡng giá đã được đưa ra ở một số các giai đoạn hoặc là vào ngày đã xác định trong tương lai.

Đặc điểm cơ bản

Đặc điểm của chứng khoán
Tính lỏng của chứng khoán cao hơn so với những tài sản khác

Tính thanh khoản : Tính thanh khoản của chứng khoán có cao hơn hẳn với các loại tài sản giá trị khác. Điều này thể hiện qua khả năng mua bán một cách nhanh chóng; linh hoạt của nó trên thị trường. Chứng khoán cũng có thể chuyển nhượng khác nhau qua các lại khác nhau. Trong đó, thì cổ phiếu sẽ có mức thanh khoản cao vượt trội nhất.

Tính rủi ro: Chứng khoán được đánh giá là tài sản tài mà giá trị của nó chịu sức ép lớn của rủi ro.

Tính sinh lợi: Khi các nhà đầu tư có được nó đều mong muốn nhận được một khoản thu nhập lớn hơn ở tương lai. Thu nhập này có được từ cổ tức được chia ra hoặc việc tăng giá của CK trên thị trường.

Những nhân tố cần phải được chuẩn bị trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán

Đó là những nhà đầu tư phải tự chuẩn bị cho mình một hành trang thật sự đầy đủ. Để có thể bắt đầu tham gia đầu tư vào

Tài chính: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để bước đầu. Nhà đầu tư cần phản có một khối lượng vốn nhất định. Số vốn hiện có sẽ phụ thuộc vào khối tài sản mà bạn đang được sở hữu. Mức độ kỳ vọng về lợi nhuận ở đây cũng chính là khả năng chấp nhận rủi ro xảy ra.

Kiến thức chứng khoán: Đây là thị trường đầu tư mang lại lợi nhuận khủng. Đồng nghĩa với đó nó sẽ mang nhiều rủi ro hơn các thị trường khác. Kênh đầu tư này không phù hợp cho những ai chưa am hiểu về nó. Vì vậy nếu muốn đầu tư có lợi nhuận, chắc chắn các nhà đầu tư phải trang bị thật nhiều kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao để bắt kịp thị trường.

Trang thiết bị sử dụng: Đầu tư ở thời đại 4.0 không bắt buộc phải tới tận cơ sở giao dịch.Bạn chỉ cần có trong tay những thiết bị như máy tính bảng, hay điện thoại di động hay laptop. Chỉ với những thiết bị cực kì đơn giản như vậy là các nhà đầu tư đã có thể tham gia và thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng bắt kịp với xu hướng của thị trường.

Nguồn thông tin: Những thông tin kinh tế vĩ mô, chính trị, xã hội…; đều có thể gây tác động mạnh tới thị trường chứng khoán. Vì vậy nên việc cập nhật thông tin sơm nhất thường xuyên nhất là một việc rất cần thiết với các nhà đầu tư

Lưu ý khi đầu tư

Đầu tiên bước vào đầu tư, điều quan trọng bạn cần làm là học hỏi thật nhiều những kiến thức cần thiết như: cách xem báo cáo tài chính; cách phân tích vi mô, vĩ mô;

Khi đã tích lũy một khối kiến thức lớn, việc tiếp theo là tìm hiểu chi tiết loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn quan tâm. Với những người có khả năng chấp nhận rủi ro có thể chọn lựa loại hình cổ phiếu. Trái lại, với những ai muốn thu nhập chắc chắc hơn ít rủi ro hơn thì trái phiếu hay chứng chỉ quỹ sẽ là loại hình hàng đầu cho họ.

Đầu tư chứng khoán
Trau dồi những kiến thức cần thiết khi đầu tư

Nhìn nhận rõ ràng về khả năng tài chính của bản thân cho việc đầu tư. Phân chia danh mục đầu tư sao cho hợp lý nhất.

Đối với những người chưa tham gia bao giờ; hay không chưa đủ tin tưởng vào bản thân thì nên tìm kiếm cho bản thân một nhà môi giới CK có kinh nghiệm dày dặn và có tâm.

Trong quá trình thực hiện giao dịch, bạn phải luôn luôn bám sát các xu hướng thị trường. Cập nhật tin tức mới liên tục để phân tích thị trường và đưa ra một cái nhìn chính xác nhất.

Luôn sẵn sàng dừng lại và vắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo giữ được nguồn vốn. Tránh xảy ra tình trạng lún sâu vào giao dịch khi ở trạng thái khủng hoảng

Đây chính là những lưu ý khi đầu tư chứng khoán mà chúng tôi đã đúc kết được để gửi đến các bạn. Giúp các bạn tránh những sai sót.

Kết luận

Đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư tài chính đang được rất nhiều người quan tâm và hứng thú. Vì lợi nhuận mà kênh đầu tư này đem đến rất lớn. Nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro rất cao. Vì vậy các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng; trau dồi thêm kiến thức cũng như tìm hiểu rõ về chứng khoán trước khi đầu tư. Hy vọng rằng với những nội dung mà tienao247 đã phần nào giúp các bạn hiểu được chứng khoán là gì? Những đặc điểm và lưu ý khi đầu tư thị trường này.

Tổng hợp: tienao247.com