Đôi nét về mô hình cốc tay cầm mà các trader cần nắm

Hiện nay mô hình cốc tay cầm là một mô hình phổ biến trong các mô hình phân tích kỹ thuật được hầu hết những nhà đầu tư tham gia thị trường forex biết đến. Mô hình này thường là mô hình không thường xuyên xuất hiện. Nhưng một khi nó xuất hiện lại có thể đem tới một khoản lợi nhuận cực đại cho các nhà đầu tư. Nên việc các nhà đầu tư tìm hiểu và nhận biết ra mô hình cốc tay cầm này một cách sớm nhất; chuẩn xác là điều rất cần thiết. Hôm nay trong bài viết dưới đây tienao247.com sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn mô hình cốc tay cầm là gì?

Mô hình cốc tay cầm là gì?

Mô hình cốc tay cầm hay còn có tên gọi ngoại ngữ khác được các nhà đầu tư biết đến là Cup and Handle. Được phát hiện ra bởi William J.O’Neil nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ. Vào năm 1988. Mô hình này có tên gọi là cốc tay cầm; đơn giản là vì nó có hình dáng như một chiếc cốc có phần tay cầm

Trong các thị trường đầu tư tài chính, các mô hình được nhận dạng bởi các đặc điểm bên ngoài vì chúng rất đa dạng. Đây là cách tốt nhất để phân biệt và nhận dạng chúng. Theo tài liệu tài chính, mô hình cup and handle thường sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng lên. Đây chính là dấu hiệu dự báo giá xu hướng cũ sẽ tiếp diễn. Mặc dù vậy trong một số tình huống; mô hình này cũng được xác lập ở cuối cùng của một xu hướng giảm; đây cũng là dấu hiệu của sự đảo chiều.

Thành phần cấu tạo của mô hình cup and handle

Thành phần cấu tạo của mô hình cup and handle
Phần cốc sẽ có dạng hình vòng cung hoặc có dạng hình chữ U

Mô hình mô hình cốc tay cầm sẽ bao gồm có hai phần. Phần thân của cốc và phần tay cầm của cốc. Phần cốc có dạng hình vòng cung hoặc có dạng hình chữ U. Sẽ được tạo thành trong khoảng thời gian 24 tuần. Hai bên miệng của chiếc cốc có thể bằng hoặc chênh nhau một chút. Phần thứ hai là phần tay cầm của chiếc cốc, thời gian hình thành sẽ ngắn hơn phần thân cốc, thường là trong vài tuần. Cụ thể như sau:

Phần cốc

Phần cốc của mô hình cốc tay cầm sẽ được tạo thành sau một xu hướng tăng ở khoảng ít nhất là 30%. Giai đoạn này có thể được coi là bước đầu hoàn hảo cho sự bức phá tăng vụt lên ngay sau khi tay cầm của cốc được xác nhận hoàn chỉnh.

Phần cốc bên trái sẽ được tạo thành khi thị trường đang ở xu hướng tăng và từ từ chuyển sang xu hướng giảm dần.

Phần thân bên phải của chiếc cốc sẽ được tạo thành trong giai đoạn sau. Khi giá di chuyển đến phần đáy và bắt đầu điều chỉnh đi lên

Theo ông William J.O’Neil cũng là người đã tìm ra mô hình này cho biết thời gian để hoàn thành phần thân của cốc là khoảng từ 3 – 6 tháng. Hơn thế nữa, Chiều cao tính từ miệng của chiếc cốc xuống chạm đáy cốc sẽ là 12 – 15 %; hoặc có thể chạm tới 33% so với giá hình thành ở miệng cốc.

Với mẫu hình này, khi nối 2 đỉnh của mô hình cốc tay cầm lại với nhau ta sẽ tìm ra được đường kháng cự. Như đã nói ở trên 2 đỉnh của mẫu hình cốc không bắt buộc phải bằng nhau, thường đỉnh trái sẽ thấp hơn đỉnh phải. chính vì vậy đường kháng cự có thể sẽ hơi nhếch lên trên 1 chút.

Phần tay cầm

Đến khi phần “Cốc” đã hoàn chỉnh; thị trường sẽ xuất hiện một đợt giảm giá nhẹ với độ sâu khoảng bằng ⅓ chiều cao của cốc. Lưu ý rằng, mức sâu này không được dài hơn ½ độ sâu của phần cốc.

Khi đã tích lũy khoảng tầm từ 1 – 4 tuần. Giá điều chỉnh đi lên sẽ tạo ra hình chiếc tay cầm của mô hình cốc tay cầm hoàn chỉnh. Tiếp đó nếu giá vẫn tiếp tục tăng lên. Để tạo breakout ra khỏi tay phần cầm thì đó chính là thời khắc mô hình cốc và tay cầm được xác lập.

Những đặc điểm để nhận dạng mô hình cốc tay cầm

Những đặc điểm để nhận dạng mô hình Cup and handle
Mô hình trên đồ thị khi giao dịch sẽ khó nhận ra hơn với mô hình trong lý thuyết

Mô hình cốc tay cầm là mẫu hình dường như hình thành ít nhất trong các mô hình. Nhưng khi nó đã xuất hiện nó có thể mang lại khối lợi nhuận rất lớn cho những người chơi. Chính vì vậy việc nhận diện được mô hình này càng sớm sẽ càng mang lại nhiều lợi cho người chơi. Mô hình Cup and handle có hình dáng rất đặc biệt so với các mô hình khác. Nên việc nhận dạng cũng khá là dễ dàng.

Một số điểm nhận biết nổi bật bạn cần lưu ý:

Thứ nhất là mẫu hình có hình dáng như một chiếc cốc có tay cầm. Trong một số tình huống, chiếc tay cầm có thể sẽ không được tạo thành do giá tăng lên luôn; chứ không có xu hướng điều chỉnh giảm xuống nữa. Mặc dù vẫn được xem là mô hình cốc – tay cầm nhưng nó tỷ lệ thành công của nó không cao bằng.

Thứ hai, mô hình hay xuất hiện ở cuối của xu hướng tăng lên, tuy nhiên vị trí hình thành mô hình ở đâu cũng không có tác động lớn.

Thứ ba, đáy của mô hình cốc thường có hình vòm cung giống như chữ U, hình dạng này sẽ cho độ tin cậy cao hơn đáy hình chữ V.

Cuối cùng là độ sâu của chiếc tay cầm không được vượt quá một nữa độ sâu của thân cốc.

Trên hiện thực, hình dáng mô hình bạn thấy trên đồ thị khi giao dịch sẽ không đẹp và khó nhận ra hơn so với mô hình trong các tài liệu. Do đó, bạn cần cẩn khi thận nhìn nhận và phân tích các mô hình. Để đảm bảo nhận diện đúng chính xác mô hình.

>>>Xem thêm:

Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình cốc tay cầm

Phương pháp giao dịch với mô hình cốc tay cầm được cho là rất dễ. Bởi vì bạn chỉ cần canh chuẩn thời gian vào lệnh buy thì đã giải quyết được gần như tất cả vấn đề.

Cụ thể, để vào một lệnh buy, bạn có thể thực hiện theo những cách sau đây:

Hướng dẫn cách giao dịch với Cup and handle
Phương pháp giao dịch với mô hình Cup and handle được đánh giá là khá đơn giản

Cách 1: Vào lệnh ở điểm đáy của chiếc tay cầm. Đây là cách thực hiện phổ biến đối với mô hình Cup and handle. Vị trí tuyệ vời để cài đặt lệnh buy trong tình huống này là điểm cách đỉnh cốc một khoảng bằng ⅓ chiều cao mô hình cốc.

Cách 2: Tham gia lệnh ngay khi giá breakout thoát khỏi chiếc tay cầm. Ở thời gian này giá sẽ vươn lên vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy bạn có thể không phải đặt chốt lời (take profit). Cách thực hiện này được đánh giá là khá chắc chắn và đem lại được mức độ tạo ra lời ổn cho các trader.

Sau đó, bạn đặt stop loss (cắt lỗ) tại điểm phía bên dưới đáy của tay cầm. Tuy nhiên , việc cắt lỗ như thế thì khả năng gây ra rủi ro sẽ khá cao. Cho nên, theo như kinh nghiệm dày dặn của các trader, thì bạn hãy đặt stoploss (cắt lỗ) ở mức giá đóng cửa của cây nến có volume lớn nhất.

Trên đây là tất cả những phương pháp giao dịch với mô hình cốc tay cầm mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến cho bạn. nhằm giúp các bạn nắm được phương pháp giao dịch với mô hình này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về mô hình cốc tay cầm chúng tôi đã tổng hợp được. Muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hi vọng có thể giúp các nhà đầu tư mới hiểu rõ ý nghĩa và cách giao dịch của mô hình cái cốc tay cầm trong đầu tư. So với mô hình trên lí thuyết thì mô hình thực tế có thể khó nhận biết hơn. Nên ngoài việc nắm rõ những lí thuyết các nhà đầu tư nên học hỏi thêm kinh nghiệm của các chuyên gia và cọ xát với thị trường nhiều hơn.

Bên cạnh này, vẫn còn rất nhiều những mô hình khác bạn nên biết để bổ sung vào kiến thức phân tích kỹ thuật của mình nhé. Chúc bạn thành công

Tổng hợp: tienao247.com