Tìm hiểu về mô hình 2 đỉnh – Cách giao dịch mô hình

Mẫu mô hình đổi chiều thường gặp chính là mô hình 2 đỉnh. Cũng là một mẫu hình có tầm ảnh hưởng trong phân tích kỹ thuật. Các trader thường rất hay ưu tiên sử dụng mô hình này. Đặc biệt có khả năng ứng dụng rất cao trong các sàn giao dịch như chứng khoán, fore, hay tiền ảo….Vì dễ nhận dạng, đem lại mức hiệu quả khá cao. Cùng lúc đó giúp người chơi phát hiện chiều hướng xoay chiều sắp nảy sinh và xác định điểm vào lệnh chính xác. Để hiểu thêm về mô hình 2 đỉnh và các đặc điểm nhận dạng của mô hình này; cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là mô hình 2 đỉnh?

Muốn hiểu hơn về mô hình 2 đỉnh trước tiên bạn phải hiểu thế nào là mô hình 2 đỉnh? Về mặt trực quan, Double Top là tên gọi khác của mô hình hai đỉnh. Có hình dáng tương tự như hai quả núi đối xứng hoặc cách nhìn đơn giản là giống hình chữ M in. Thường mô hình 2 đỉnh nằm ở điểm cuối của một chiều hướng đi lên. Nó là biểu hiệu của sự xoay chiều xu hướng từ tăng qua giảm.

Những đặc điểm nhận biết của mô hình 2 đỉnh

Như cách gọi tên của nó, mô hình 2 đỉnh được hình thành từ hai đỉnh liền kề nhau (Top 1 và Top 2). Gần bằng nhau hoặc thấp hơn hoặc cao hơn nhau một chút. Khi nối 2 đỉnh này lại sẽ tạo ra một đường ngang hoặc hơi nghiêng một chút. Đường ngang này được gọi là đường kháng cự.

Có một đáy ở giữa mô hình 2 đỉnh được xem là đáy tạm thời. Trong một xu hướng tăng giá khi di chuyển được 1 đoạn được xem là mức điều chỉnh tự nhiên . Đi qua đáy là một đoạn nằm ngang gọi là đường cổ và có nhiệm vụ một đường hỗ trợ.

Tìm hiểu mô hình 2 đỉnh
Mô hình hai đỉnh được tạo thành từ hai đỉnh liên tiếp

Khi đã hình thành xong hai đỉnh, nếu giá đi băng qua đường cổ thì nó thường sẽ trở ngược lại để kiểm tra đường cổ. Khi kiểm tra thành công thì mới hình thành xu hướng xuống . Bạn có thể đảm bảo rằng thị trường giao dịch sẽ đi nếu đi xuống càng sâu thì có thể đặt sell vào lúc này

Bốn dạng của mô hình Hai đỉnh

Mô hình này được phân ra làm 4 dạng chính. Cùng tìm hiểu về những dạng mô hình này với chúng tôi nhé

Dạng 1 : Mô hình Eve-Eve

Mô hình Hai đỉnh Eve-Eve ( viết tắt là EE) sẽ hình thành khi trong mẫu hình có hai đỉnh tròn “n”. Mô hình Hai đỉnh Eve-Eve là dạng mô hình Bulkowski (2005) đánh giá hiệu quả nhất trong bốn dạng mô hình 2 đỉnh. Lợi nhuận có thể lên đến 18%

Dạng 2 : Mô hình Adam-Adam

​Mô hình 2 đỉnh Adam-Adam là mô hình có hai đỉnh nhọn liền kề hình chữ “A” in. Dạng Adam-Adam là mẫu hình ổn thứ hai sếp sau EE,theo Bulkowski (2005). Trong các dạng mô hình. Có mức hình thành đáy trung bình thấp nhất sau khi giá phá vùng M là 19

Dạng 3 : Mô hình Adam-Eve

​Mô hình 2 đỉnh Adam-Eve (AE) bao gồm có đỉnh đầu tiên nhọn và đỉnh thứ hai hơi tròn. Đỉnh 1 hình chữ “A” và đỉnh thứ hai như hình “n”. Mô hình này được Bulkowski (2005) đánh giá có sự thể hiện thua kém hơn và khá “nghèo nàn”. Có trung bình mức độ giảm nhiều nhất kể từ dấu hiệu bán chỉ 18%.

Dạng 4 : Mô hình Eve-Adam

​Mô hình Eve-Adam biểu hiện bởi đỉnh thứ nhất tròn như hình chữ “n”. Được xây dựng bởi nhiều thanh giá. Đỉnh còn lại của mô hình thì sẽ nhọn như hình chữ “A”. Những nghiên cứu của ông Bulkowski (2005) cho thấy dạng Eve – Adam có mức độ giảm trung bình tối đa là 15%.

Hướng dẫn cách giao dịch với mô 2 hai đỉnh

Như đã chúng tôi đã nói ở trên, đây là một mô hình đảo chiều có xu hướng từ tăng sang giảm. Vậy khi mô hình hai đỉnh hình thành thì chắc chắn là phải bán rồi nhỉ. Những câu hỏi được đặt ra là cách giao dịch mô hình 2 đỉnh hay kế hoạch bán như thế nào để thu được lợi nhuận cao nhất?

Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình hai đỉnh
Mô hình 2 đỉnh là một mô hình đảo chiều có xu hướng từ tăng sang giảm

Giao dịch ngay khi giá phá vỡ đường cổ neckline trong mô hình 2 đỉnh

Khi giá giảm xuống xuyên qua đường neckline thì mô hình 2 đỉnh cơ bản được xây dựng. Khi này, bạn vào lệnh sell tại điểm nằm dưới đường cổ neckline

Vào lệnh theo phương án này các bạn sẽ không phải bỏ lỡ cơ hội khi mô hình giá hình thành nhưng lợi nhuận nhận được không cao. Bởi giá rất có thể sẽ quay lại test đường viền cổ 1 lần nữa.

Giao dịch khi giá phá vỡ đường cổ và quay trở lại retest đường này

Thường trước 1 xu hướng thì giá sẽ quay lại test điểm hỗ trợ thêm 1 lần nữa. Nên để hạn chế thua lỗ nhất có thể và thu được nhiều lợi nhuận thì các bạn nên đợi giá retest lại rồi mới vào lệnh.

Ưu điểm của cách sell này là lợi nhuận thu được sẽ cao hơn phương án 1 nhưng bạn có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh nếu giá không retest neckline.

Giao dịch ngay khi giá phá vỡ đường trendline trong xu hướng tăng

Khi giá phá vỡ đường trendline, khả năng cao là giá sẽ tiếp tục giảm xuyên qua đường cổ, tức là mô hình 2 đỉnh sẽ được hoàn thành. Ở trường hợp này, vào lệnh sell khi giá đã xuống qua đường xu hướng trendline một chút.

Nhưng xác suất thành công sẽ không thể cao bằng khi mô hình hai đỉnh đã chính thức được hình thành. Tuy nhiên, giao dịch này vẫn có lợi thế là điểm sell rất sớm nên lợi nhuận thu được lớn hơn rất nhiều so với phương án 1 và 2.

Cả 3 phương án đã nêu trên đều có chung một cách cắt lỗ và chốt lời

Chốt lời tại điểm phía dưới neckline và cách neckline một đoạn bằng với khoảng cách từ đáy trung tâm lên đến đỉnh cao nhất của mô hình. Đây là mức giá chốt lời lý tưởng của mô hình.

Cắt lỗ tại điểm nằm trên mức giá cao nhất của 2 đỉnh một chút (thông thường là chỉ chênh nhau một vài pips)

Đây những cách giao dịch mô hình 2 đỉnh mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến cho các bạn đọc

>>> Xem thêm: Đôi nét về mô hình cốc tay cầm mà các trader cần nắm

Kết luận về mô hình 2 đỉnh

Hy vọng những thông tin về mô hình 2 đỉnh mà chúng tôi đã tổng hợp ở bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về mô hình hai đỉnh. Cũng như hiểu cách nhận biết và cách giao dịch với mô hình Double Top này. Mô hình này sẽ bổ trợ khá tốt cho các bạn trong các giao dịch tiền tệ, forex,.. .Chúc các bạn luôn bình tĩnh, sáng suốt và thận trọng trong các giao dịch để có thể mang về lợi nhuận nhé. Cảm ơn các đọc giả đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết sau.

Thông tin tổng hợp: tienao247.com