Giá xăng dầu hôm nay 30-03: Xăng quay đầu tăng mạnh

Trong tình hình thế giới hiện nay, giá xăng dầu hôm nay đang có những biến động khó lường trước. Để ngăn chặn việc Mỹ can thiệp vào OPEC, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã giữ vững quan điểm. Chính điều này đã làm giá xăng dầu ngày 30-03 tăng mạnh.

Giá xăng dầu hôm nay trên thế giới

Rạng sáng ngày 30.03 (theo giờ Việt Nam), hai loại dầu thô WTI và Brent đều tăng mạnh. Trong khi trước đó dầu thô đang giảm 2% ở cuối phiên trước, bất ngờ tăng nhanh 1% hôm nay.

Tại Mỹ, dầu thô WTI đang được mua bán với giá trị khoảng 105,7 USD trên thùng. Sau khi kết thúc phiên giao dịch vào ngày 29.03, dầu WTI giảm xuống 1,72 USD trên một thùng. Đạt mức giá 104,24 USD tương đương việc giảm khoảng 1,62%.

Đối với dầu Brent đang được giao dịch với giá 109,2 USD trên một thùng. Sau phiên ngày 29.03, giá dầu Brent cũng bị đẩy lùi 2,25 USD trên một thùng. Chênh lệch khoảng 2%, giảm giá dầu xuống còn 110,23 USD trên một thùng.

Giá xăng dầu hôm nay trong nước

Cùng với thị trường thế giới, giá xăng trong nước cũng trên đà tăng giá theo. Đối với các 95 RON III, giá xăng tăng khoảng 500 VNĐ trên một lít. Giá của lần kết phiên trước 29,129 VNĐ/lít được nâng lên 29,770 VNĐ/lít vào ngày 30.03.

Tương tự như 95 RON III, E5 RON 92 cũng có xu hướng tăng nhẹ. Giá xăng từ 28,330 VNĐ trên một lít lên 28,890 VNĐ, tăng 560 đồng trên một lít xăng bán ra. Các loại dầu như DO 0,001S-V, DO 0,05S vào ngày 30.03 đều điều chỉnh tăng lên. Cụ thể, giá dầu ngày 30.03 như sau:

Dầu DO 0,001SV: 24,450 VNĐ/lít

Dầu DO 0,05S: 24,100 VNĐ/lít

Dầu hỏa 2-K: 22,680 VNĐ/lít

>>>Xem thêm:

 

Nguyên nhân giá xăng dầu tăng trưởng

Giá xăng dầu phụ thuộc nhiều vào tình hình chính trị thế giới. Trong khi hiện nay, diễn biến thế giới đang khá phức tạp gây biến động nhiều đến giá cả xăng dầu.

Trung Quốc vẫn đang phong tỏa gắt gao các thành phố chống dịch Covid-19. Trong khi Thượng Hải chiếm đến 4% tiêu thụ lượng dầu của quốc gia này. Điều này dấy lên lo ngại về Trung Quốc, quốc gia có lượng tiêu thụ xăng dầu đứng nhất trên thế giới.

Xung đột giữa hai nước Nga và Ukraine cũng đang ảnh hưởng đến giá dầu thế giới. Việc tham gia cuộc nổ chiến của Nga đã làm gián đoạn việc cung cấp nhiên liệu ra ngoài thế giới. Đỉnh điểm giá xăng dầu đã lên tới  140 USD/thùng, mức kỷ lục trong suốt hàng chục năm vừa qua.

Không những vậy, giá xăng dầu còn bị ảnh hưởng bởi quốc gia cung cấp xăng dầu lớn Kazakhstan. Sau khi trải qua đợt thiên tai vừa qua, thiệt hại của quốc gia có thể mất một tháng 1/5 sản lượng.

Nguồn cung cấp bị hạn chế
Nguồn cung cấp bị hạn chế

Ảnh hưởng tăng giá xăng dầu với hàng hóa

Giá xăng dầu tăng cao đã kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó kể đến là mặt hàng hóa. Trong khi nước ta nhập khẩu và sử dụng chủ yếu nguồn nguyên liệu này. Việc tăng giá xăng đã đẩy các mặt hàng khác lên cao, gây áp lực lớn cho người tiêu dùng.

Đặc biệt với các ngành dịch vụ vận tải, giá xăng gây ảnh hưởng trực tiếp. Chi phí dịch vụ tăng cao, từ đó làm hạn chế lưu thông hàng hóa. Sức cạnh tranh mặt hàng cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Giá xăng dầu tăng, cổ phiếu bật sóng

Trước đà tăng trưởng của giá xăng dầu, mức cổ phiếu cũng tăng lên cho thấy. Trong khi nhu cầu tiêu dùng đang được đẩy mạnh, việc này làm kỳ vọng giá xăng dầu vẫn có thể tăng cao trong thời gian sau.

Hơn nữa, nguồn cung dầu khí không tăng đáng kể trong những năm gần đây. Với chiến lược giảm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch của OPEC và tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo. Ngoài ra, còn cắt giảm sản lượng (xuất khẩu dầu) từ tháng 4 năm 2020.

Ngoài ra, lợi nhuận sau thuế không bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu tăng. Đặc biệt là trong tình hình hoạt động của các công ty dầu khí như PVD và PVS ngắn hạn. Theo SSI, giá dầu khả quan sẽ giúp thúc đẩy hoạt động đầu tư, thăm dò, khai thác, đặc biệt là việc triển khai dài hạn các dự án lớn của PVD và PVS.

Cổ phiếu xăng dầu tăng giá
Cổ phiếu xăng dầu tăng giá

Điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay

Như chúng ta đã biết, dầu mỏ là đầu vào quan trọng của nền kinh tế quốc gia. Cần có giải pháp đề xuất ổn định giá cả xăng dầu như hiện tại. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, tăng trưởng GDP và lạm phát kinh tế.

Chỉ có một giải pháp tối ưu để giữ giá xăng dầu trong tầm kiểm soát. Xem xét gia hạn các loại thuế trong đó đặc biệt là thuế VAT và thuế môi trường. Trong thời điểm hiện tại, việc đánh thuế cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến các mặt hàng. Như thời điểm hiện tại, trong các mặt hàng nhiên liệu thuế khoảng 42%, xăng dầu hiện tại ở khoảng 30%. Ngoài ra, thuế bảo vệ môi trường về các chất đốt này được mặc định trong đơn giá là 3.800 VNĐ trên một lít bán ra.

>>>Xem thêm:

Kết luận

Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu cho hệ thống giao thông, giá xăng dầu tăng dẫn đến các chi phí vận tải tăng cao. Từ đó kéo theo nhiều hệ lụy tăng giá nhiều loại hàng hóa và dịch vụ khác. Hiện tại, đối mặt với tình hình khủng hoảng kinh tế chính trị, dầu mỏ khí đốt không đủ nguồn cung. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các sở ngành liên quan cần các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát. Đặc biệt là các hoạt động thu lợi bất chính từ việc mua bán xăng dầu. Các hành vi đầu cơ tích trữ, gây lạm phát thị trường cần được xử phạt. Đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng trong thời kỳ cao điểm như hiện nay.

Thông tin: tienao247.com