Cổ phiếu VNIndex là gì? VNIndex có an toàn hay không?

Đối với các nhà đầu tư, những chỉ số VN30, VN100 hay VNIndex không còn quá xa lạ. Đây được xem là những mã cổ phiếu tập hợp cùng với những chỉ số của VNIndex. Các cổ phiếu này sẽ được niêm yết tại sàn HOSE, một cách để phân biệt với các sàn Upcom hay HNX còn lại. Ngoài ra, cổ phiếu VNIndex được đánh giá là có mức độ rủi ro đạt mức thấp hơn so với những cổ phiếu thông thường. Vậy hãy cùng tienao247 tìm hiểu thêm thông tin về chứng khoán VNIndex đầy tiềm năng này nhé!

Giới thiệu về cổ phiếu VNIndex

VNIndex là cổ phiếu luôn được đánh giá mức độ rủi ro khá thấp so với những cổ phiếu tại các sàn giao dịch thông thường. Để được niêm yết trên các sàn, doanh nghiệp cần đạt đủ điều kiện. Các điều kiện đặt ra tương đối khắt khe, cùng nhờ vậy mà tăng mức độ uy tín cho doanh nghiệp.

Cổ phiếu VNIndex là gì?

Cổ phiếu VNIndex là tổng hợp tất cả cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE. Từ đó, các nhà đầu tư có thể tự tìm kiếm các mã trên những bảng niêm yết tại trực tiếp website. Ngoài HOSE, các nhà đầu tư có thể tham khảo thông qua các sàn chứng khoán khác như SSI hay sàn chứng khoán VNdirect.

Giao diện VNIndex
Giao diện VNIndex

Giá cổ phiếu VNIndex

Khác với những mã cổ phiếu thị trường, giá cổ phiếu VNIndex được thiết lập rõ ràng là 10.000 đồng/ cổ phiếu. Tuy nhiên, so với những giao dịch khác, giá cổ phiếu có thể thay đổi nhiều. Một số yếu tố tác động đến giá của cổ phiếu phải kể đến là:

Dựa vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh. Trong quá hình hoạt động phát triển giá cổ phiếu sẽ tăng lên và ngược lại.

Sức mua cổ phiếu của các nhà đầu tư. Khi khách hàng đặt kỳ vọng vào cổ phiếu của doanh nghiệp thì giá trị doanh nghiệp cũng được tăng lên đáng kể.

Tâm lý giao dịch mua bán của người tham gia. Trong trường hợp khách hàng có sự tích cực khi tham gia thì thị trường chứng khoán sẽ nhộn nhịp hơn. Ngược lại, khi nhà đầu tư trở nên e dè, hạn chế giao dịch từ đó giá giảm xuống.

Nhà nước sẽ có những chính sách riêng tác động đến giá trị cổ phiếu.

Diễn biến của nền kinh tế trong và ngoài nước. Sự phát triển của doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp từ nền kinh tế. Khi kinh tế tăng trưởng và phát triển sẽ kéo theo giá cổ phiếu cùng công ty. Một số trường hợp, khi kinh tế ảnh hưởng như dịch Covid vừa qua, giá trị cổ phiếu bị giảm đáng kể. Đặc biệt, trường hợp nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái, bảng niêm yết giá cổ phiếu có khả năng “đỏ lửa”.

Lưu ý khi đầu tư vào VNIndex

Đi cùng với sự phát triển công nghệ, lĩnh vực tài chính chứng khoán ngày càng lớn mạnh. Các doanh nghiệp đăng kí niêm yết và tiến hành phát hành cổ phiếu ra thị trường ngày một lớn. Đối với các khách hàng mới dưới khối lượng thông tin lớn sẽ rất khó kiểm soát cũng như đưa ra các quyết định. Vì vậy khi tham gia đầu tư bạn cần có thời gian chuẩn bị cũng như sàn lọc thông tin chính thống.

Một số lưu ý khi đầu tư VNIndex
Một số lưu ý khi đầu tư VNIndex

Lời khuyên của các chuyên gia tài chính

Không nên chạy theo số đông. Rất nhiều nhà đầu tư gặp phải trường hợp này, khi cá nhân chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức. Tuy nhiên, chứng khoán có cách vận hàng khác hẳn với những lĩnh vực khác. Một khi số đông đổ về một cổ phiếu nào đó, giá trị cổ phiếu chỉ sẽ cao ngay thời điểm đó. Thậm chí, đây cũng chỉ là cách để đưa người mới mua đẩy giá bán cho nhà đầu tư cũ.

Nếu bạn muốn đầu tư theo cách an toàn thì nên lựa chọn quỹ đầu tư. Đây là cách giúp hạn chế rủi ro cho người tham gia. Tuy nhiên lợi nhuận cũng sẽ thấp hơn so với cổ phiếu thường.

Nắm bắt sự biến động của thị trường. Đặc biệt với chứng khoán gần như phụ thuộc vào tình hình kinh tế. Vậy nên trước khi tiến hành đầu tư bạn cần có thông tin về doanh nghiệp trước. Ngoài ra, nên biết rõ về quá trình kinh doanh, các vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Cuối cùng là với người mới tham gia chỉ nên đầu tư vào những ngành nhỏ. Cụ thể là nên chọn lọc những mã cổ phiếu theo từng những nhóm ngành. Từ đó bạn sẽ có được đánh giá một cách chi tiết hơn. Các quyết định cũng sẽ có thông tin chính xác hơn.

Cách tính chỉ số VNIndex

Dựa theo phương pháp trọng số của giá trị thị trường cũng như các mức chi phối cổ phiếu. VNIndex thường được tính theo công thức:

VNIndex = (Tổng các giá trị của cổ phiếu được niêm yết / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết) x 100

Đây cũng chỉ là công thức tổng quát cho chỉ số chứng khoán. Các giá trị sẽ thay đổi cũng như tính toán trong thời gian giao dịch. Ngoài ra, các yếu tố về biến động cũng sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị.

Các tác nhân khác cũng có thể thay đổi chỉ số khi thêm hoặc bớt cổ phiếu. Do đó, các mẫu chỉ số sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với mục đích duy trì tính liên tục.

>> Xem thêm: Cổ phiếu TLH: Tiềm năng phát triển trong tương lai

>> Xem thêm: Cổ phiếu trực tuyến có an toàn hay không?

Kết luận

Chỉ số VNIndex còn được gọi chỉ số trong chứng khoán của Việt Nam. Nhờ vào đó, nhà đầu tư sẽ phân tích, đánh giá về những biến động của thị trường. Ngoài VNIndex vẫn còn nhiều chỉ số khác như HNX Index hay Upcom Index.

Trên đây là bài viết tienao247 đã tổng hợp thông tin liên quan về VNIndex. Hy vọng sau bài viết này, khách hàng đã hiểu thêm về thị trường chứng khoán.

Thông tin: tienao247.com