Nhận tiền kiều hối là gì? Cách thức nhận tiền kiều hối

Đi cùng với sự hội nhập quốc tế, các quốc gia đã tăng lượng người nhập cư trên thế giới. Trong đó, số lượng các công dân quốc tịch Việt Nam đang sinh sống ở ngoại quốc ngày càng nhiều. Đi cùng với việc lao động, các nhu cầu như chuyển tiền về nước lại càng lớn. Khái niệm nhận tiền kiều hối cũng xuất phát từ đó. Vậy chính xác thì nhận tiền kiều hối được hiểu như thế nào? Cách thức chuyển và nhận tiền vận hành ra sao. Theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng tienao247 nhé!

Nhận tiền kiều hối là gì?

Kiều hối chính là tiền ngoại tệ của các công dân làm việc hoặc học tập từ nước ngoài gửi về nước. Với những quốc gia đang phát triển, kiều hối chính là một trong những nguồn lực quan trọng. Được coi là một sự giúp đỡ về tài chính. Nó giúp góp phần phát triển đất nước tại Việt Nam. Không những vậy, tiền kiều hối còn giúp người dân nâng cao được đời sống của mình.

Đối với pháp luật Việt Nam, nhà nước có hướng khuyến khích những công dân đang định cư nước ngoài gửi tiền về trong nước. Nguồn tiền có thể giúp phục vụ được một phần để phát triển kinh tế. Vì vậy, nếu khách hàng ở nước ngoài và cần gửi tiền về nước được thực hiện một cách dễ dàng. Dựa theo quy định nhà nước mà số tiền sẽ có thể giới hạn hay tính thuế khác nhau.

Khái niệm về nhận tiền kiều hối
Khái niệm về nhận tiền kiều hối

Vai trò của việc chuyển tiền kiều hối

Kiều hối có vai trò khá quan trọng với các quốc gia. Đây được xem là một trong những nguồn vốn giúp phần ổn định kinh tế. Ngoài ra, nguồn tiền ngoại tệ này còn giữ được vai trò quan trọng trong các lĩnh vực. Một trong những ngành nghề tiêu biểu kể đến là xây dựng. Từ đó, hướng cuộc sống của người dân có thể cải thiện hơn.

Một số vai trò chính của kiều hối cần phải kể đến như là:

  • Hỗ trợ cho việc thâm hụt trong ngành thương mại. Giúp nâng cao được đời sống của những người dân khi đã nhận được tiền kiều hối.
  • Bổ sung thêm các nguồn lực khác để cùng phát triển nền kinh tế trong nước.
  • Giảm thiểu phần lớn việc mất cân bằng trong thanh toán của những quốc gia khác nhau.
  • Kiều hối còn giúp nguồn dự trữ ngoại hối tăng lên. Ảnh hưởng đến Việt Nam đồng trong nước và giảm một phần sức ép khi liên quan đến tài chính về tỷ giá.
  • Đây cũng là cách thức giúp giảm thiểu sự phụ thuộc lớn vào những công ty nước ngoài. Từ đó, giúp hạn chế đi những sức ép đến từ nguồn tiền USD.
  • Tạo thêm được nhiều loại công việc khác nhau. Từ đó nhà nước có thể giảm bớt mối lo về thất nghiệp. Kết quả của khoản kiều hối đầu tư vào kinh doanh hoặc nghiên cứu trong nước.

Lượng kiều hối trong những năm gần đây đang tăng dần lên. Đây có thể là một điều tích cực cho cả nhà nước lẫn người dân.

Hướng dẫn cách để chuyển và nhận tiền kiều hối

Pháp luật tại Việt Nam có quy định rõ ràng về việc chuyển nhận kiều hối. Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có thể chuyển tiền về nước trong ba loại hình thức sau. Cụ thể gồm chuyển tiền thông qua các tổ chức tín dụng; chuyển tiền thông qua các nhà cung cấp dịch vụ bưu chính của thế giới; các cá nhân đưa tiền ngoại tệ trực tiếp về trong nước.

Chuyển tiền thông qua các tổ chức tín dụng

Western Union và Moneygram đang là hai cái tên được nhiều người Việt kiều sử dụng phổ biến. Đây là nhà tín dụng có thể chuyển tiền liên các quốc gia.

Chuyển tiền thông qua các tổ chức tín dụng
Chuyển tiền thông qua các tổ chức tín dụng

Ngoài ra, các dịch vụ chuyển tiền còn có thể được thực hiện từ các ngân hàng tại Việt Nam. Khách hàng có thể tìm hiểu qua các ngân hàng gần nơi ở và làm việc. Đến thời điểm hiện tại thì việc chuyển tiền giữa các quốc gia cũng đang ngày một dễ dàng hơn.

Khách hàng sẽ đến trực tiếp vào các phòng giao dịch và thực hiện các thủ tục giao nhận tiền. Các giao dịch viên sẽ đưa giấy tờ yêu cầu khách hàng ký và điền thông tin. Ngoài ra, có thể cung cấp các giấy tờ tùy thân theo như yêu cầu từ phía nhà giao dịch.

Thông tin quan trọng nhất sẽ bao gồm là thông tin và tài khoản người nhận. Trường hợp người nhận chưa có tài khoản ngân hàng, cần cung cấp chứng minh thư kèm theo.

Chuyển tiền thông qua đơn vị bưu chính quốc tế

Trong trường hợp khách hàng không muốn dùng qua tổ chức tín dụng thì có thể thông qua các bưu chính quốc tế. Đây là một trong những hình thức giao dịch nhanh và an toàn cho khách hàng.

Tại các đơn vị này, thời gian nhận tiền sẽ được tiến hành một cách nhanh hơn. Vì vậy, thời gian người thân nhận được tiền cũng sẽ sớm hơn so với truyền thống. Tuy nhiên, mức phí ở đây được xem là khá cao. Từ 4 đến 6% tổng số tiền giao dịch.

Vì vậy, nếu không cần gấp giao dịch. Khách hàng có thể lựa chọn phương thức phù hợp hơn và chi phí thấp hơn.

>>>Xem thêm:

Cá nhân mang trực tiếp tiền về nước

Các cá nhân có thể mang trực tiếp tiền về nước. Tuy nhiên, cần phải kê khai với các cơ sở hải quan về số tiền đem theo. Các việc khai báo cần sẽ thực hiện dựa theo quy trình của Nhà nước. Cá nhân nhập cảnh dưới mức tiền quy định sẽ không cần phải khai báo cùng với hải quan.

Cách thực hiện nhận tiền kiều hối

Việc nhận kiều hối được diễn ra một cách khá đơn giản. Tùy theo cách thức chuyển tiền từ trước mà sẽ áp dụng vào cách nhận kiều hối. Nếu như người gửi trực tiếp vào tài khoản, người nhận chỉ cần ra ngân hàng tương ứng để rút. Hoặc nếu số tiền nhỏ, khách hàng có thể rút trực tiếp từ ATM.

Đối với các đơn bị bưu chính quốc tế, người nhận cần đem theo các giấy tờ tùy thân. Ngoài ra cần lưu kỹ các mã nhận tiền. Các mã nhận ở đây cung cấp bởi đơn vị gửi và cần xác minh rõ ràng khi nhận tiền.

Kết luận

Nhận tiền kiều hối là một trong những giao dịch gửi nhận tiền được sử dụng phổ biến. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 nước có khối lượng tiền hối cao. Ngoài giá trị của kiều hối với người thân trong nước; tại đây còn giúp hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin liên quan về giao nhận kiều hối. Hy vọng bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích xoay quanh khái niệm kiều hối là gì. Cảm ơn đã theo dõi và đừng quên gửi lại thắc mắc để được phản hồi sớm nhất nhé!

Thông tin: tienao247.com